Xu hướng Social Media nào bạn cần chú ý trong năm 2020?

Trải qua 3 tháng đầu năm 2020, thị trường Việt Nam đang đón nhận những thay đổi khác biệt. Trong đó, vai trò của Social Media đang được khẳng định mạnh mẽ hơn bao giờ hết, như một kênh truyền thông hiệu quả trong thời điểm giãn cách xã hội. Vậy, đâu là những xu hướng Social Media mà doanh nghiệp cần lưu ý trong năm nay?

Group cộng đồng

Trong kỷ nguyên số, sự kết nối giữa người và người ngày càng mở rộng hơn. Bạn có thể theo dõi trang cá nhân của một người nằm cách mình cả nửa vòng trái đất. Bạn cũng có thể xem cùng một Video với hàng trăm hàng vạn người trên toàn cầu, dù họ và bạn không có sự liên kết nào. Mọi thông tin sẽ đến với bạn chỉ trong một cú nhấp.

Xu hướng Social Media nào bạn cần chú ý trong năm 2020?

Nhưng, cũng chính sự mở rộng này đang dần khiến cho người dùng bị quá tải. Họ phải đối mặt với hàng tá nội dung mỗi ngày, đến từ vòng kết nối thân cận, từ các fanpage cộng đồng và doanh nghiệp. Sự đổ bộ của luồng thông tin đa hướng đa chiều đang gây một hiệu ứng ngược – chúng khiến cho con người muốn thu hẹp vòng quan hệ trên mạng xã hội.

Đó là lí do vì sao, dù không còn mới mẻ, nhưng các group cộng đồng đang dần khẳng định vai trò mạnh mẽ của mình trong việc cung cấp các nội dung chất lượng và liên kết những người có chung mối quan tâm, cùng lối sống và sở thích. Khi tham gia vào một group cộng đồng, người dùng được đảm bảo quyền riêng tư. Họ có thể thảo luận và tương tác tự do với những người có cùng điểm chung. Họ cảm thấy mình thuộc cùng một cộng đồng/tổ chức. Mối gắn kết này chặt chẽ hơn hẳn so với fanpage – vốn bị giới hạn bởi các quản trị viên.

Ứng dụng: Doanh nghiệp có thể xây dựng một hệ sinh thái trên mạng xã hội bằng cách lập các group kín dành riêng cho khách hàng. Đó có thể là group chia sẻ kinh nghiệm, review sản phẩm, nhận thông tin khuyến mãi hay group hỗ trợ cho khách hàng.

Sự biến chuyển thần tốc của các xu hướng

“Người tối cổ” là cách nói đùa của cư dân mạng, ý chỉ những người không thường xuyên cập nhật xu hướng. Thực vậy, chỉ cần một ngày không online, bạn đã có thể bỏ lỡ những trend mới nhất. Ngày nay, sự xuất hiện và tồn tại của các xu hướng đã không còn tính bằng con số tháng hay năm. Cứ mỗi giây trôi qua, hàng ngàn thông tin mới lại được xuất bản và không ít trong số chúng nhanh chóng trở thành xu hướng trên môi trường mạng. Tik Tok là minh chứng rõ ràng nhất. Mỗi một người dùng trên Tik Tok đều có thể tạo ra xu hướng với những thử thách mới, những video sáng tạo. Vì vậy, bên cạnh việc dành thời gian để cập nhật xu hướng, doanh nghiệp cũng có thể trở thành người dẫn đầu xu hướng bằng cách sáng tạo những nội dung giá trị và thú vị.

Xu hướng Social Media nào bạn cần chú ý trong năm 2020?

Hoàn hảo không còn là tốt nhất

Giữa một môi trường yêu cầu sự hoàn hảo như Instagram, hàng ngàn Influencer đang tìm cách để chỉnh sửa và cài đặt các bộ lọc cho từng bức ảnh của mình. Họ muốn mọi chi tiết phải thật bắt mắt và hấp dẫn, từ hướng sáng, màu ảnh đến hậu cảnh. Tuy nhiên, cũng tương tự như cách mà mạng xã hội đang tạo ra hiệu ứng ngược, người dùng ngày nay đã phần nào chán ngán những thông tin “ảo”. Cái họ cần là những gì gần gũi với thực tế cuộc sống. Và thế là, những người xuất bản nội dung chân thực và không qua chỉnh sửa lại trở thành của hiếm được săn đón.

Xu hướng Social Media nào bạn cần chú ý trong năm 2020?

Sự lên ngôi của Micro và Nano Influencer

Ngành công nghiệp Influencer đang trỗi dậy mãnh liệt trong những năm gần đây. Trước khi mua một món hàng, người dùng không chỉ tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè, đồng nghiệp… mà còn chịu ảnh hưởng của những Influencer trên mạng xã hội. Khoảng cách giữa Influencer và cộng đồng theo dõi cũng được xóa nhòa theo thời gian. Ngày nay, ai cũng có thể trở thành Influencer. Dù đó là một người mẹ, một chuyên gia trang điểm hay một nhà báo, chỉ cần họ cung cấp các nội dung có giá trị, sẽ có hàng trăm hàng ngàn người sẵn sàng theo dõi họ. Họ được gọi là các Micro và Nano Influencer.

Xu hướng Social Media nào bạn cần chú ý trong năm 2020?

Thực chất, các Micro Influencer có sức ảnh hưởng rất lớn với cộng đồng theo dõi. Người dùng online dễ dàng đồng cảm và tin tưởng Micro Influencer, vì họ cũng giống như những người tiêu dùng bình thường. Họ cũng thường xuyên tương tác với cộng đồng, nên dù số người theo dõi ít nhưng ít khi biến động. Những ưu điểm này đã biến Micro Influencer thành đối tượng hợp tác quen thuộc của nhiều doanh nghiệp. Uy tín của Micro Influencer đối với cộng đồng là rất lớn, những sản phẩm/ dịch vụ do họ giới thiệu cũng được đánh giá là đáng tin cậy và mang tính tham khảo cao. Nhờ đó, họ đem lại hiệu quả quảng bá đáng kể với mức chi phí tiết kiệm.

Việc nắm bắt những xu hướng Social Media sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng các chiến lược tiếp thị hiệu quả trên mạng xã hội, nhằm tăng độ phủ thương hiệu và danh tiếng doanh nghiệp.

Theo Truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here