Xây dựng thương hiệu bằng cảm xúc: Khái niệm và lợi ích?

Xây dựng thương hiệu bằng cảm xúc chính là một phương án mới được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, nhờ những lợi ích tuyệt vời, cả về mặt thương hiệu lẫn doanh thu bán hàng.

Xây dựng thương hiệu bằng cảm xúc là gì?

Xây dựng thương hiệu bằng cảm xúc: Khái niệm và lợi ích?

Từ trước đến nay, nhiều doanh nghiệp vẫn nghĩ, khách hàng mua sản phẩm vì họ có nhu cầu. Nhưng thực tế đã chứng minh, không phải lúc nào thứ khách hàng mua cũng là thứ họ cần. Không ít trường hợp, người mua hàng bước chân vào cửa hàng với một danh sách có sẵn, nhưng lại bước ra với một hoặc nhiều món hàng lỉnh kỉnh không nằm trong list. Đó có thể là một bịch snack ngon lành, một chiếc váy mới hoặc một lốc nước ngọt. Đó không phải là thứ họ cần, nhưng họ vẫn mua vì họ “muốn”.

Các tín đồ của iPhone chính là ví dụ điển hình cho việc này. Họ chọn iPhone chưa hẳn là vì tính năng bảo mật tuyệt vời của hãng điện thoại này, cũng không phải vì màn hình độ phân giải cao. Thứ họ mua còn hơn cả thế. Họ mua iPhone vì cảm giác cao cấp, vì muốn thể hiện đẳng cấp hay vì phong cách của thương hiệu này phù hợp với họ. Nói tóm lại, họ mua sản phẩm vì muốn thỏa mãn cảm xúc của mình.

Xây dựng thương hiệu bằng cảm xúc có lợi ích gì?

Gia tăng doanh thu

Cảm xúc là động lực cực kì mạnh mẽ. Theo các chuyên gia tâm lý, quá trình mua hàng của con người thường bị ảnh hưởng bởi 8 cảm xúc chính: sợ hãi, tình yêu, mong muốn được chú ý, sự tham lam, an toàn, phẫn nộ, cảm động và sự vui vẻ. Mỗi một cảm xúc đều có tác động nhất định đến quyết định của con người.

Ví dụ, nhiều bà nội trợ thường ưu tiên các sản phẩm sạch khi đi mua sắm thực phẩm cho gia đình. Vì sao họ làm điều đó? Vì họ sợ hãi thực phẩm bẩn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình, sẽ gây ung thư, ngộ độc thực phẩm…. Nói tóm lại, quyết định mua hàng của họ xuất phát từ nỗi sợ.

Xây dựng thương hiệu bằng cảm xúc: Khái niệm và lợi ích?

Còn rất nhiều ví dụ khác mà bạn có thể liệt kê trong cuộc sống hàng ngày. Tất cả đều dẫn đến một kết luận: Đôi khi, động cơ chính thúc đẩy một người mua hàng không phải là những tính năng lý tính ( mùi hương, chất lượng, độ bền…) mà chính là những cảm xúc tiềm ẩn trong mỗi con người.

Tạo ấn tượng đặc biệt với khách hàng

Giữa một rừng thương hiệu với những lời mời gọi tương tự nhau về tính năng, về kết cấu sản phẩm, một thương hiệu tạo được dấu ấn cảm xúc chắc chắn sẽ nổi bật và khác biệt hơn hẳn. Không phải ngẫu nhiên mà khi nhắc đến các công ty bảo hiểm, Prudential luôn là cái tên được nhớ đến đầu tiên. Họ không đánh vào giá trị gói bảo hiểm, cũng không đánh vào quyền lợi của khách hàng mà nhắm đến cảm giác tin cậy.

Xây dựng thương hiệu bằng cảm xúc Khái niệm và lợi ích Xây dựng thương hiệu bằng cảm xúc: Khái niệm và lợi ích?

Câu slogan ” Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” của Prudential gợi nên cảm giác như một người bạn, luôn sẵn sàng lắng nghe mọi trăn trở của khách hàng và thấu hiểu họ ngay từ những cảm xúc nhỏ nhặt nhất. Chưa bàn đến chất lượng dịch vụ, nhưng chính cách Marketing khác biệt đã giúp Prudential ghi dấu ấn trong lòng khách hàng lúc bấy giờ.

Tạo sự gắn kết giữa khách hàng và thương hiệu/ doanh nghiệp

Người ta thường nói: Mối gắn kết giữa trái tim và trái tim chính là mối gắn kết bền vững nhất. Bằng cách thấu hiểu cảm xúc khách hàng và đưa ra các chiến dịch Marketing phù hợp, doanh nghiệp có thể tạo được sự đồng cảm và xây dựng một mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Một TVC kể chuyện nhẹ nhàng liên quan đến khách hàng, một status cảm động hay một chiến dịch tập trung vào các mối quan hệ gia đình, người thân – tất cả đều là những phương án lý tưởng mà doanh nghiệp có thể vận dụng khi xây dựng thương hiệu bằng cảm xúc.

Xây dựng thương hiệu bằng cảm xúc đem lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bạn cần kết hợp một cách khéo léo giữa các lợi ích cảm tính và lí tính để có được hiệu ứng tốt nhất.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here