Xây dựng định vị thương hiệu trong 5 bước

Định vị là một trong những bước quan trọng nhất trong hành trình xây dựng thương hiệu. Nhưng định vị như thế nào là hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu 5 yếu tố cần thiết để định vị thương hiệu nhé.

Am hiểu thị trường

Định vị thương hiệu của doanh nghiệp cần dựa vào đặc điểm cung cầu thị trường để quyết định. Ví dụ, phân khúc khách hàng, đặc điểm khách hàng mục tiêu (nhân khẩu học, tính cách, sở thích…), đặc điểm ngành hàng (thị phần, đối thủ cạnh tranh, xu hướng chung..). Để thấu hiểu thị trường, doanh nghiệp có thể cử nhân viên đi thực tế, khảo sát khách hàng, hoặc tham khảo các báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường.

Xây dựng định vị thương hiệu trong 5 bước_1 Xây dựng định vị thương hiệu trong 5 bước

Ví dụ, đối với sản phẩm dầu gội, khách hàng hiện nay chủ yếu có các nhu cầu như làm mượt, trị gàu, phục hồi tóc… Trong khi Dove đánh vào nhu cầu phục hồi hư tổn, thì Head&Shoulder lại đánh vào nhu cầu trị gàu.

Nghiên cứu nhu cầu khách hàng

Sau khi đã có được dữ liệu thị trường, điều tiếp theo đó là nghiên cứu để tìm ra các nhu cầu còn ẩn giấu hoặc chưa được khai phá của khách hàng. Sau đó, từ chính những nhu cầu này, doanh nghiệp có thể bắt đầu đưa ra các ý tưởng đầu tư và thiết kế sản phẩm cho phù hợp.

Xây dựng định vị thương hiệu trong 5 bước_2 Xây dựng định vị thương hiệu trong 5 bước

Xem thêm:

Xây dựng sản phẩm

Sau khi đã xác định được nhu cầu khách hàng, doanh nghiệp có thể bắt đầu xây dựng concept sản phẩm. Sản phẩm sẽ đánh vào nhu cầu nào, đâu là những thuộc tính định vị thương hiệu mà doanh nghiệp muốn sử dụng, sản phẩm sẽ đem lại những giá trị gì cho khách hàng…

Xây dựng định vị thương hiệu trong 5 bước_3 Xây dựng định vị thương hiệu trong 5 bước

Ví dụ, thuộc tính định vị của sản phẩm bột giặt Omo là tẩy sạch vết bẩn. Trong khi đó, Surf lại có thuộc tính định vị là mùi thơm.

Xây dựng cá tính thương hiệu

Với concept chung, doanh nghiệp có thể định hướng cá tính thương hiệu một cách cụ thể. Đặc biệt, cần xây dựng cá tính thương hiệu có tính tương đồng với cá tính của nhóm khách hàng mục tiêu. Khâu truyền thông cũng rất quan trọng. Bạn cần thể hiện được một cách cụ thể và rõ ràng tất cả các thuộc tính định vị thương hiệu tại các điểm chạm thương hiệu (cửa hàng, bao bì, báo chí, quảng cáo…).

Xây dựng định vị thương hiệu trong 5 bước_5 Xây dựng định vị thương hiệu trong 5 bước

Giá trị cốt lõi

Giá trị cốt lõi của sản phẩm là giá trị mà sản phẩm đem đến cho khách hàng, bao gồm cả cá tính và phẩm chất sản phẩm. Giá trị cốt lõi cần ngắn gọn, súc tích và thật sự khác biệt.

Xây dựng định vị thương hiệu trong 5 bước_4 Xây dựng định vị thương hiệu trong 5 bước

Định vị thương hiệu là một hành trình dài hơi, đòi hỏi doanh nghiệp phải thật sự thấu hiểu thị trường, ngành hàng, nhu cầu của khách và đặc điểm doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp mới có thể khẳng định vị trí của thương hiệu trên thị trường, đồng thời tạo dựng được hình ảnh mà người tiêu dùng yêu thích và ưa chuộng.

Theo Truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here