Cần làm rõ về PR (P1)

Trong những năm gần đây tại Việt Nam, nghề PR hay truyền thông nói chung thường thu hút rất nhiều bạn trẻ do ngành này được ca ngợi về môi trường làm việc năng động, sáng tạo, cơ hội tiếp xúc quốc tế. Tuy nhiên, còn nhiều người vẫn đang mơ hồ trước khái niệm và vai trò của PR.

Một ngành hấp dẫn…nhưng còn mơ hồ

Theo báo cáo năm 2019 của Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM giai đoạn 2015 đến 2020-2025, cụm ngành Truyền thông/Quảng cáo/Marketing lọt top các nghề thu hút nhiều lao động nhất. Sinh viên Việt Nam bị hấp dẫn bởi bức tranh hào nhoáng mà các kênh báo chí đại chúng và các trường dạy Marketing tô hồng nên khi quảng bá ngành PR. Nhưng sau khi tốt nghiệp và ra trường đi làm, ít bạn có cái nhìn chuẩn xác về khái niệm ngành PR, bao gồm những công việc như thế nào, có vai trò ra sao, sự khác biệt cơ bản giữa PR in-house và agency, v..v..

Thực chất nghề PR là làm gì, có cần thiết đến vậy không? 1 Cần làm rõ về PR (P1)

Vậy thì báo cáo này liệu áp dụng cho Việt Nam? Khả năng cao kết quả sẽ như sau: Nếu hỏi nếu mọi người có muốn làm ngành PR hay không thì phần đông bạn trẻ sẽ trả lời rằng họ muốn làm ngành PR, bởi vì ngành này hiện đang tương đối hot ở Việt Nam. Nhưng nếu hỏi những người lớn đã đi làm ở các doanh nghiệp, công ty và đã trải nghiệm các ngành nghề khác nhau, thì họ sẽ trả lời rằng PR là một ngành không thiết yếu (non-essential) vì họ không nhìn nhận được chính xác vai trò PR nằm ở đâu và ngành này làm những gì.

Vậy “Quan hệ công chúng” là gì?

Không ít bộ phận nhận đinh lầm, ngành PR là một nhánh của Marketing. Theo định nghĩa từ sách giáo khoa, Quan hệ công chúng là ngành “quản trị về uy tín/ tính chất thương hiệu và nhìn nhận của công chúng” (reputation/ image management/ public’s mindset) về một thương hiệu hay cá nhân nào đó. Chính chữ “công chúng” trong cụm “Quan hệ công chúng” (Public Relations) đã bao hàm tính chất phải làm việc với các “đối tượng công chúng” khác nhau. Các “nhóm công chúng” phổ biến có thể kể đến như sau:

  • Về khía cạnh Khách hàng (Client): Với đối tượng này, PR có thể phần nào đồng nghĩa với Marketing. Đây là cách hiểu phổ biến nhất vì PR thường được liên tưởng như là các chiến dịch truyền thông của các thương hiệu để thu hút khách hàng. Tuy vậy, PR trong trường hợp này cũng chỉ đóng một phần rất nhỏ trong một chiến dịch Marketing.

Thực chất nghề PR là làm gì, có cần thiết đến vậy không? 2 Cần làm rõ về PR (P1)

  • Về khía cạnh Báo chí (Media): Báo chí hiển nhiên là một dạng influencer mang ảnh hưởng to lớn trong việc điều hướng dư luận, vì vậy phần lớn công tác của ngành PR bao gồm quan hệ với báo chí. Trong trường hợp này, PR không liên quan tới Marketing hay Quảng cáo.
  • Về khía cạnh Nhân viên (Employee): Nếu “công chúng” là nhân viên thì mục đích của công tác “quan hệ” chính là khiến cho nhân viên có cái nhìn tích cực về công ty mà mình phục vụ, tức là hoàn toàn mang tính chất nội bộ. Với trường hợp này, định nghĩa về PR lại càng xa vời hơn nữa so với nhìn nhận phổ biến nhất về ngành là phải liên quan tới Marketing/ Quảng cáo.

Thực chất nghề PR là làm gì, có cần thiết đến vậy không? 3 Cần làm rõ về PR (P1)

Do đó, chúng ta có thể xem Quan hệ công chúng là một ngành độc lập, có thể giao thoa hoặc bổ trợ cho marketing/quảng cáo nhưng không đồng nghĩa với hai ngành này. Mục đích của PR là thay đổi sự nhìn nhận của mọi người, từ đó có thể dẫn đến hành vi hay cách tương tác với thương hiệu. Trái với quảng cáo hay marketing là hai ngành có kết quả có thể thấy, trình bày, đo lường hay so sánh được thì hiệu quả của PR lại không rõ ràng và ‘có liền’ như thế vì vai trò của PR vốn là ‘hậu phương’ làm nền cho thương hiệu, cũng như việc thay đổi sự nhìn nhận của công chúng cần một quá trình.

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here