Thời điểm trong Marketing và cách ứng dụng hiệu quả

Thời điểm luôn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình Marketing. Dù chiến dịch hay sản phẩm có hấp dẫn đến đâu nhưng nếu tung ra vào thời điểm không phù hợp, chiến dịch cũng không thể đạt đạt được hiệu quả tối đa. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng bàn về thời điểm trong Marketing và cách thức ứng dụng phù hợp.

Marketing theo thời điểm là gì và lợi ích 

Marketing theo thời điểm là cách thức Marketing được phát triển dựa trên yếu tố thời gian. Marketer sẽ nghiên cứu các thời điểm phù hợp để tung ra một sản phẩm hoặc tiếp thị sản phẩm đó đến công chúng. Các nỗ lực Marketing theo thời điểm được kì vọng sẽ:

  • Thu hút khách hàng tốt hơn
  • Có độ lan tỏa cao hơn
  • Gia tăng doanh thu và thị phần của doanh nghiệp

 

Thời điểm trong Marketing và cách ứng dụng hiệu quả

Các hình thức Marketing theo thời điểm

Marketing theo mùa

Đây là hình thức Marketing theo thời điểm cơ bản nhất. Mọi sản phẩm đều có khoảng thời gian vàng trong năm – đó là lúc sản phẩm bán chạy nhất và được quan tâm nhiều nhất. Ví dụ, đối với ngành du lịch thì khoảng thời gian này là những ngày lễ hội như 30/4, 1/5, Tết, nghỉ hè…, với ngành văn phòng phẩm thì đó là mùa tựu trường, với hoa tươi thì đó là Valentine hoặc 8/3. Các dịp lễ này đã mở ra một con đường để các nhãn hàng tạo dấu ấn trong lòng khách hàng mục tiêu và thúc đẩy lượng sản phẩm được tiêu thụ.

Thời điểm trong Marketing và cách ứng dụng hiệu quả

Một ví dụ điển hình là chiến dịch “Yêu thương thành lời” của nhãn hàng Vinacafe vào dịp Tết 2015 – một trong số những chiến dịch thành công nhất của Vinacafe tính đến thời điểm này. Chiến dịch này gồm 3 giai đoạn chính. Giai đoạn 1, Vinacafé tung ra series clip “Những màn tỏ tình khó đỡ” của các KOL Trấn Thành, Chi Pu, Bà Tưng, Thái Trinh với thông điệp “Thật ngượng ngùng để nói lời yêu thương ba mẹ”. Serie này đã thu hút một lượng lớn công chúng cùng bàn luận và bày tỏ ý kiến, từ đó hướng sự tập trung về phía nhãn hàng.

Thời điểm trong Marketing và cách ứng dụng hiệu quả

Sau khi series được tung ra, Vinacafé tiếp tục cho ra mắt TVC “Hãy để Vinacafé giúp bạn vượt ngại ngùng nói yêu thương với ba mẹ” . Chiến dich tiếp tục nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ – những người vẫn luôn cảm thấy ngại ngùng khi bày tỏ tình cảm với ba mẹ. Kết thúc chiến dịch, Vinacafé khuyến khích giới trẻ bày tỏ và kể lại những câu chuyện của mình thông qua fanpage của Vinacafé nhằm tạo mối liên kết với khách hàng mục tiêu. Và kết quả là chỉ trong vòng vài tháng ngắn ngủi, nhãn hàng đã đạt được những kết quả ấn tượng: hơn 2,5 triệu tương tác ( like, share, bình luận), 500.000 ngàn hộp quà đã được bán hết và trở thành thương hiệu cà phê hòa tan được nhắc đến nhiều nhất trong dịp tết 2015.

Mặc dù việc Marketing theo mùa có thể đem lại những kết quả tốt hơn, nhưng các doanh nghiệp cũng đừng quên khoảng thời gian còn lại trong năm nhé. Bạn có thể cung cấp các dịch vụ phụ trợ trong những dịp trái mùa, ví dụ như dịch vụ đặt phòng khách sạn kèm tour du lịch khám phá.

Thời điểm trong Marketing và cách ứng dụng hiệu quả

Xem thêm:

Marketing theo sự kiện

Đây cũng là một dạng Marketing theo thời điểm thường được các nhãn hàng tận dụng. Người làm Marketing cần nắm bắt các trend hot nhất trong từng ngày, từng tuần hoặc từng năm để sáng tạo những nội dung tiếp thị phù hợp. Các sự kiện này có thể được báo trước hoặc không, nhưng thường mang đến hiệu quả đáng kinh ngạc.

Một trong những sự kiện được nhiều thương hiệu tận dụng trong năm 2018 đó là cơn sốt U23 trong giải đấu ASEAN. Vị trí á quân đầy bất ngờ mà đội tuyển U23 Việt Nam nhận được đã tạo thành một làn sóng xu hướng mạnh mẽ, khi nhà nhà đều ủng hộ U23, người người đều nhắc đến U23. Hàng loạt nhãn hàng như Durex, Clear Men, Jet Star….cũng đã tung ra các chương trình tiếp thị hấp dẫn ăn theo xu hướng U23 và nhận được sự ủng hộ của số đông người tiêu dùng.

Thời điểm trong Marketing và cách ứng dụng hiệu quả

Ngoài những sự kiện bất ngờ, những sự kiện được biết trước như lễ hội âm nhạc, sự kiện ra mắt sản phẩm cũng có thể đem lại cho doanh nghiệp những ý tưởng Marketing theo thời điểm thành công. Ví dụ, nhân ngày ra mắt dòng Iphone mới, các cửa hàng bán lẻ thiết bị di động có thể tổ chức các sự kiện để PR cho sản phẩm hoặc chương trình khuyến mãi tặng kèm để lôi kéo khách hàng.

Thời điểm trong Marketing và cách ứng dụng hiệu quả

Như vậy, chỉ cần một chút khéo léo, sự thấu hiểu insight người tiêu dùng, thông điệp ý nghĩa và một kế hoạch Marketing bài bản, doanh nghiệp đã có được những chiến dịch Marketing theo mùa hiệu quả đế tạo ấn tượng cho thương hiệu và sản phẩm rồi. Hãy nhanh chóng tận dụng hình thức Marketing này và đón chờ kết quả nhé.

Theo truyenthongonline

 

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here