Thời điểm thích hợp để làm mới thương hiệu?

Để xây dựng một thương hiệu đã khó, để thay đổi chúng lại càng khó hơn. Nhưng cũng có những lúc, việc làm mới thương hiệu (rebrand) lại mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích.

Khi hình ảnh cũ đã lỗi thời

Thương hiệu chính là bản sắc, là toàn bộ các giá trị, cá tính và bản sắc riêng của doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp đã tồn tại hàng thập kỉ chỉ với một hình tượng thương hiệu. Chính vì vậy, các doanh nghiệp thường có xu hướng bám víu vào quá khứ và ít khi chịu thay đổi để phù hợp với thời đại. Trong khi đó, xu hướng thiết kế luôn luôn thay đổi theo từng thập niên.

Thời điểm thích hợp để làm mới thương hiệu?

Có những hình ảnh có thể rất phổ biến trước đây, nay lại hóa ra lỗi thời và trật nhịp khỏi bước chuyển của thời đại. Nếu thương hiệu của bạn thuộc một trong những trường hợp trên, có lẽ đã đến lúc bạn cần thay đổi. Việc làm mới thương hiệu sẽ thổi một làn gió mới vào hình ảnh hiện có của doanh nghiệp, giúp bạn trở nên phù hợp hơn với công chúng. Bạn không nhất thiết phải loại bỏ toàn bộ các yếu tố làm nên thương hiệu gốc mà chỉ cần làm mới lại hình ảnh, logo hoặc cách biểu đạt của thương hiệu theo xu hướng là được.

Khi doanh nghiệp đang nhắm tới một nhóm khách hàng mới

Nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp có thể thay đổi hoặc mở rộng hơn khi doanh nghiệp phát triển kinh doanh. Lúc này, thương hiệu gốc của bạn có thể không còn phù hợp với nhóm khách hàng mới này. Ví dụ, bạn không thể xây dựng một thương hiệu quá táo bạo, cá tính nếu bạn nhắm đến những khách hàng lớn tuổi. Ngược lại, hình ảnh thương hiệu quá già dặn cũng không phù hợp với đối tượng khách hàng tuổi teen, luôn năng động và thích thay đổi. Vì vậy, bạn cần phải làm mới thương hiệu sao cho phù hợp với đặc điểm nhân khẩu, tâm lý và hành vi tiêu dùng của nhóm khách hàng mới.

Thời điểm thích hợp để làm mới thương hiệu?

Khi bị đe dọa bởi đối thủ cạnh tranh

Khi xuất hiện một đối thủ cạnh tranh với khả năng phát triển cao và có thể đe dọa đến tình hình hoạt động kinh doanh của bạn, việc làm mới thương hiệu chính là một phương pháp tự vệ hiệu quả cho doanh nghiệp. Ví dụ, bạn có thể tạo nên một tiêu chuẩn mới, khác biệt hơn hẳn đối thủ cạnh tranh hoặc học hỏi trực tiếp từ đối thủ và áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Thời điểm thích hợp để làm mới thương hiệu?

Khi sứ mệnh hoặc giá trị cốt lõi thay đổi

Sẽ có những lúc, bạn buộc phải thay đổi sứ mệnh và các phương châm hoạt động tùy theo từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Lúc này, các giá trị cốt lõi của thương hiệu cũng cần được điều chỉnh theo. Ví dụ, doanh nghiệp của bạn đang thay đổi theo hướng xã hội hóa, quan tâm đến môi trường nhiều hơn, bạn có thể làm mới thương hiệu sao cho phù hợp với giá trị mà bạn đang nhắm đến.

Thời điểm thích hợp để làm mới thương hiệu?

Khi thương hiệu cũ không thực sự hiệu quả

Không phải lúc nào thương hiệu gốc cũng thực sự hiệu quả. Đặc biệt là trong thời gian đầu, khi doanh nghiệp vẫn chưa có được một đội ngũ marketing hoàn chỉnh hoặc có nhưng chưa đủ kinh nghiệm, việc thiết kế thương hiệu chắp vá, tạm bợ là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải chú ý làm mới thương hiệu để có được một khởi đầu tươi mới và chuyên nghiệp hơn.

Cần lưu ý những gì khi làm mới thương hiệu ?

  • Xác định mục tiêu cụ thể: Trước khi làm mới thương hiệu, hãy xác định cụ thể điều mà bạn muốn nhận được từ thay đổi này. Việc thay đổi thương hiệu nhằm mục đích gì? Bạn muốn thay đổi toàn bộ hay chỉ một phần thương hiệu?… Đó là những câu hỏi mà bạn cần trả lời khi làm mới lại hình ảnh thương hiệu.

Thời điểm thích hợp để làm mới thương hiệu?

  • Lựa chọn đối tác chuyên nghiệp: Một đội ngũ chuyên nghiệp là điều bạn cần để việc thay đổi thực sự phát huy hiệu quả. Nếu doanh nghiệp của bạn không có đủ nhân lực hoặc trình độ chuyên môn để làm mới thương hiệu, bạn có thể lựa chọn những đối tác chuyên nghiệp hơn ở ngoài.
  • Thông báo về sự thay đổi: Bạn nên thông báo trước về sự thay đổi của hình ảnh thương hiệu để tránh trường hợp khách hàng bị nhầm lẫn hoặc bỡ ngỡ trước sự thay đổi mới này. Bạn có thể thông báo cho khách hàng thông qua việc tổ chức những chương trình khuyến mãi, sự kiện, cuộc thi phù hợp…. để khách hàng thêm phần hứng thú về sự làm mới này.

Thời điểm thích hợp để làm mới thương hiệu?

  • Tránh thay đổi thương hiệu quá nhiều lần: Đây là một nguyên tắc mà mọi doanh nghiệp cần tuân thủ khi thay đổi thương hiệu. Bởi lẽ, đi cùng với việc làm mới thương hiệu, bạn chắc chắn sẽ tạo ra những ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu như thay đổi quá nhiều lần, bạn sẽ khiến cho khách hàng và cả nội bộ doanh nghiệp bị bối rối, đồng thời làm mất đi tính nhất quán của thương hiệu.

Làm mới thương hiệu là một quyết định rất quan trọng và cần được thực hiện một cách cẩn thận, kỹ lưỡng. Vì vậy, bạn nên triển khai việc này đúng thời điểm và đúng phương thức để có được hiệu quả tốt nhất.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here