Thay đổi góc nhìn: Phương pháp để có sáng tạo content ấn tượng

Sáng tạo content luôn là công việc cân não của đại đa số Marketer. Lúc này, việc thay đổi góc nhìn sẽ tạo cơ hội để bạn nhìn nhận vấn đề theo những khía cạnh khác nhau, từ đó tìm ra ý tưởng content hiệu quả. 

Góc nhìn từ phía người tiêu dùng

Người tiêu dùng là người trực tiếp mua sắm và sử dụng sản phẩm. Vì vậy, việc nghĩ từ góc độ của họ sẽ cho bạn những cái nhìn mới về sản phẩm/ dịch vụ. Hãy quan sát những người tiêu dùng xung quanh bạn, xem họ suy nghĩ thế nào, thói quen mua sắm của họ ra làm sao, họ có những vấn đề gì và họ đang trăn trở điều gì. Tận dụng đánh giá và phản hồi của khách hàng trên những kênh truyền thông như fanpage cũng là một cách để khai thác ý kiến từ khách hàng để sáng tạo content.

Thay đổi góc nhìn: Phương pháp để có sáng tạo content ấn tượng

Góc nhìn từ phía công chúng

Công chúng là những người có đánh giá khách quan nhất. Bởi lẽ, họ không (hoặc chưa từng) sử dụng sản phẩm, họ cũng không phải là nhà phân phối, đối thủ cạnh tranh hay nhà cung ứng chính nên họ không có cái nhìn phiến diện về sản phẩm. Khai thác ý kiến từ công chúng thông qua báo đài, internet, khảo sát… sẽ đem lại cho bạn những ý tưởng mới lạ mà bạn có thể đưa vào bài viết của mình.

Góc nhìn từ phía doanh nghiệp

Ngay bản thân doanh nghiệp cũng có những vấn đề và cách nhìn riêng về sản phẩm. Bạn có thể tham khảo ý kiến của đội ngũ nhân sự – những người làm việc trực tiếp với sản phẩm/ dịch vụ để xem xét đánh giá của họ. Bạn cũng có thể tận dụng các số liệu mà công ty đang sở hữu để sáng tạo content độc nhất và chi tiết, ví dụ như báo cáo tài chính hàng năm hay thông tin khảo sát khách hàng.

Thay đổi góc nhìn: Phương pháp để có sáng tạo content ấn tượng

Góc nhìn của nhà phân phối và nhà cung ứng

Nhà phân phối và nhà cung ứng là hai nguồn đầu vào và đầu ra của sản phẩm. Nếu như nhà cung ứng nắm giữ các thông tin về nguồn nguyên liệu cấu thành sản phẩm/ dịch vụ thì nhà phân phối lại là người nắm giữ các thông tin về người tiêu dùng/ nhà bán lẻ. Vì vậy, họ có thể đem lại cho bạn những thông tin vô cùng thực tế, kể cả những góc cạnh mà ít khi bạn để ý tới. Đây sẽ là “suối nguồn” ý tưởng đáng tin cậy để sáng tạo content.

Góc nhìn của thị trường và đối thủ cạnh tranh

Có thể hơi bất ngờ, nhưng đối thủ cạnh tranh cũng có thể trở thành nguồn cảm hứng để bạn viết nên những content sáng tạo. Các thông tin chung về ngành như thị phần, doanh thu, xu hướng mới… luôn được cập nhật hàng năm, thậm chí hàng tháng trên báo chí hoặc trong báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường như Neilsen. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tiếp cận các thông tin này và lồng ghép chúng vào các nội dung của mình.

Thay đổi góc nhìn: Phương pháp để có sáng tạo content ấn tượng

Nhìn từ nhiều góc nhìn khác nhau sẽ giúp bạn tiếp cận với vấn đề một cách đa chiều, đa hướng. Nếu bạn đang trăn trở về việc nên sáng tạo content như thế nào hoặc đã cạn kiệt ý tưởng, hãy thử áp dụng những góc nhìn này nhé!

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here