Tại sao Gen Z lại được xem là thế hệ tương lai của nền kinh tế toàn cầu?

Gen Z (sinh từ năm 1996 – 2015) đang được xem là thế hệ tương lai của nền kinh tế toàn cầu. Lý do ở đây là gì? Hãy cùng khám phá nhé.

Gen Z chiếm 1/3 dân số thế giới

Hiện nay trên toàn cầu đang có khoảng 14,1 triệu người thuộc thế hệ Gen Z, dao động từ 5 -25 tuổi. Tại Việt Nam, người tiêu dùng Gen Z chiếm khoảng 35% tổng dân số, trong khi đó, tỉ lệ này là 32% trên thế giới.

Tại sao Gen Z lại được xem là thế hệ tương lai của nền kinh tế toàn cầu?

Thực tế, thế hệ đầu của Gen Z đã bước đầu gia nhập thị trường lao động và có mức thu nhập ổn định. Theo dự đoán, trong 5 năm sắp tới, đây sẽ là một trong những nhóm khách hàng lớn nhất trên thị trường. Vì vậy, việc nhắm đến thế hệ này sẽ tạo một nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp trong tương lai.

Gen Z biết cách tạo ra tiền từ sớm

Là thế hệ trẻ và chủ động, gen Z đang chứng tỏ sự vượt trội trong nhiều khía cạnh so với các thế hệ trước. Trong đó, phải kể đến sự chủ động trong việc kiếm tiền và quản lý tài chính. Ngày càng có nhiều người trẻ gen Z quyết định gia tăng thu nhập sớm bằng nhiều hình thức, từ bán hàng online, làm KOL, sản xuất video giải trí đến việc khởi nghiệp. Theo thống kê, khoảng 2/3 gen Z mong muốn được sở hữu một doanh nghiệp riêng của họ.

Đây cũng là thế hệ tiếp xúc với internet từ rất sớm. Do đó, họ biết cách tận dụng các nền tảng công nghệ sẵn có để tạo ra thu nhập cho bản thân. Với sự ra đời của Facebook(2004), Youtube và Instagram, mỗi người trẻ đều có thể phát triển một hệ thống kinh doanh ngay trên môi trường mạng. Chỉ cần vài triệu tiền vốn để nhập hàng, một chiếc laptop/ điện thoại và tài khoản Facebook, vậy là các bạn trẻ đã có thể bắt đầu buôn bán giao dịch. Trong khi đó, các thế hệ trước chỉ bắt đầu tạo ra thu nhập khi tốt nghiệp.

Gen Z là thế hệ thích thử nghiệm

Không giống như những thế hệ trước, Gen Z còn rất trẻ nên họ rất can đảm và dám thử nghiệm. Họ thích những gì mới mẻ và khác biệt. Bởi sinh ra trong thời đại kinh tế thị trường, gen Z có rất nhiều sự lựa chọn. Vì vậy, gen Z ít khi trung thành với một thương hiệu. Họ có xu hướng thay đổi giữa nhiều thương hiệu để đánh giá xem đâu là sản phẩm/ dịch vụ phù hợp nhất với mình.

Tại sao Gen Z lại được xem là thế hệ tương lai của nền kinh tế toàn cầu?

Dù tạo ra tiền từ rất sớm, nhưng họ không coi tài chính là mục tiêu chính trong cuộc đời. Họ không khoe khoang những món hàng hiệu đắt tiền hay những chiếc điện thoại xa xỉ, cái khiến họ tự hào về bản thân chính là những trải nghiệm. Họ thích thăm thú những vùng đất mới, mua sắm, giải trí… Hầu hết bạn trẻ gen Z không có khái niệm tích lũy tiền hay dành dụm chắt góp li ti như các thế hệ trước. Họ chịu chi và dám chi, miễn sản phẩm đem lại được giá trị tương đương. Ngay khi có một trào lưu mới, đây chính là nhóm đối tượng có phản ứng nhanh nhất. Vì vậy, họ là mục tiêu tiếp thị lí tưởng khi nhãn hàng đang chuẩn bị tung ra một dòng sản phẩm mới.

Gen Z có ý thức môi trường và xã hội cao

Sinh ra trong kỉ nguyên hội nhập, Gen Z có những quan điểm sống rất khác biệt so với các thế hệ trước. Họ dành sự quan tâm đặc biệt đến các vấn đề môi trường và xã hội. Họ bắt đầu yêu cầu cao hơn khi mua sắm sản phẩm/ dịch vụ. Để tạo ấn tượng với họ, nhãn hàng không những phải chú trọng đến chất lượng mà còn phải truyền đạt được các giá trị hữu ích cho môi trường, xã hội trong quá trình tiếp thị. Gen Z rất ưa chuộng các sản phẩm “xanh” và có thể tái chế như ly giấy, ống hút cỏ, rau củ hữu cơ, mỹ phẩm có nguồn gốc tự nhiên… Dù sản phẩm “xanh” có đắt hơn so với bình thường, họ cũng sẵn sàng chi tiền. Đây chính là cơ hội cho các nhãn hàng “xanh” bước đầu tiếp cận thị trường.

Gen Z là thế hệ tạo trend

Không chỉ nắm bắt xu hướng, gen Z còn là những người dẫn đầu xu hướng trên thị trường. Nhờ sự hỗ trợ từ các thiết bị điện tử, họ có thể trực tiếp sáng tạo các nội dung mới và lan tỏa chúng đến những người dùng mạng xã hội khác. Không ít bạn trẻ thuộc Gen Z ngày nay sở hữu cộng đồng theo dõi đông đảo. Họ chính là những Influencer trên mạng xã hội. Tuy không phải là nghệ sĩ, diễn viên hay ngôi sao màn bạc, họ vẫn có thể tác động trực tiếp đến cộng đồng theo dõi của mình. Vì vậy, không ít nhãn hàng hiện nay đã bắt đầu hợp tác với các micro influencer trẻ để quảng bá cho sản phẩm của mình.

Tại sao Gen Z lại được xem là thế hệ tương lai của nền kinh tế toàn cầu?

Sở hữu những đặc điểm khác biệt, quả thật không ngoa khi cho rằng gen Z là thế hệ thống lĩnh thị trường. Đặc biệt, thế hệ này vẫn còn rất trẻ. Thế nên, nhãn hàng có thể bắt đầu tạo dấu ấn trong tâm trí họ ngay từ bây giờ. Để rồi, khi 5 – 10 năm tới, bạn đã có được một chỗ đứng nhất định trong giỏ hàng của thế hệ này.

Theo Truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here