Song trùng là gì và lợi ích của phương pháp Marketing này

Với các lợi ích không thể bàn cãi, song trùng là một trong những giải pháp Marketing đang được các doanh nghiệp ưa chuộng, đặc biệt trong lĩnh vực đặt hàng online.

Song trùng là gì?

Song trùng là việc sử dụng cơ sở dữ liệu để đưa ra các phán đoán về hành vi người dùng dựa trên những người có đặc điểm tương tự. Không đáng sợ như song trùng trong bộ phim đình đám ” Us”, phương pháp song trùng trong Marketing đã và đang đem lại những hiệu quả ấn tượng trong việc đón đầu hành vi và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Song trùng là gì và lợi ích của phương pháp Marketing này

Xem thêm:

Lợi ích của song trùng trong Marketing

Giúp doanh nghiệp thấu hiểu người tiêu dùng tốt hơn

Một trong những ví dụ điển hình về phương pháp song trùng trong Marketing đến từ các app đặt hàng online như Grab, Go Viet, Bee… Nếu bạn đã từng cài đặt và sử dụng một trong những ứng dụng này, ắt hẳn nhiều lần bạn phải bất ngờ về độ thấu hiểu nhu cầu của chúng. Chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu ứng dụng đưa các gợi ý dựa trên việc đặt hàng online của bạn. Nhưng thực chất, ứng dụng còn hiểu sâu xa hơn thế.

Song trùng là gì và lợi ích của phương pháp Marketing này

Ví dụ, nếu bạn là một “con nghiện trà sữa”, bên cạnh việc gợi ý những quán trà sữa giảm giá, ứng dụng còn giới thiệu đến cho bạn cả những quán nước ép, món ăn… vào những thời gian trong tuần. Họ hiểu rằng, việc uống trà sữa trong suốt tuần có thể khiến bạn ngán ngẩm, vì vậy sẽ có lúc bạn muốn đổi gió bằng cách đặt nước ép, sinh tố, cà phê… vào thời gian giữa tuần. Những gợi ý này là số liệu được đúc kết từ việc so sánh giữa bạn và hàng trăm, hàng nghìn người tương đồng.

Khi người tiêu dùng đặt hàng dựa trên các gợi ý này, hệ thống sẽ tiếp tục thu thập thông tin để bổ sung vào cơ sở dữ liệu. Và cứ thế, nền tảng dữ liệu ngày càng được mở rộng, giúp việc dự đoán và xác định hành vi khách hàng trong tương lai trở nên chính xác hơn.

Thúc đẩy doanh số thông qua việc Up Sell, Cross Sell

Vừa cá nhân hóa, lại vừa dựa trên tổng thể dữ liệu, phương pháp song trùng là giải pháp kích cầu cực kì hiệu quả. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể thúc đẩy người tiêu dùng mua nhiều hơn hoặc mua những sản phẩm liên quan, từ đó nhanh chóng gia tăng doanh số.

Đây cũng là lí do vì sao ngành dịch vụ đặt hàng online và thương mại điện tử lại phát triển nhanh chóng đến như vậy. Là dịch vụ trung gian, họ sở hữu cơ sở dữ liệu lớn – đủ để thấu hiểu và đánh đúng vào nhu cầu của khách hàng vào đúng lúc, đúng thời điểm.

Có thể ứng dụng trong mọi ngành kinh doanh 

Song trùng trong Marketing không phải là một phương pháp mới mà đã được ứng dụng từ lâu trong những ngành hàng sở hữu cơ sở dữ liệu khổng lồ. Facebook – mạng xã hội lớn nhất hành tinh là một trong những doanh nghiệp đầu tiên ứng dụng hiệu quả phương pháp này.

Song trùng là gì và lợi ích của phương pháp Marketing này

Trong trình quản lý quảng cáo của Facebook, bạn sẽ bắt gặp tính năng nhắm mục tiêu theo đối tượng Lookalike. Ví dụ, bạn sở hữu một tập khách hàng có sẵn, bao gồm nữ giới trên 30 tuổi, thích làm đẹp, thích các sản phẩm tự nhiên, sống tại Vũng Tàu. Sau đó, hệ thống của Facebook sẽ giúp bạn tìm kiếm các đối tượng có đặc điểm tương tự như tệp khách hàng của bạn. Như vậy, từ một nhóm khách hàng nhỏ, bạn có thể mở rộng mục tiêu quảng cáo đến tất cả các khách hàng tương tự một cách dễ dàng. Việc này không chỉ giúp bạn tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn mà còn gia tăng tỉ lệ chốt đơn (vì các khách hàng này có thể sở hữu nhu cầu tương tự tệp khách hàng có sẵn của bạn).

Từ các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm thông thường (quần áo, giày dép, thực phẩm…) đến doanh nghiệp dịch vụ như du lịch, tài chính, thương mại điện tử… đều có thể áp dụng phương pháp này nếu có cơ sở dữ liệu đủ lớn.

Song trùng là gì và lợi ích của phương pháp Marketing này_4 Song trùng là gì và lợi ích của phương pháp Marketing này

Với sự phát triển của phương pháp song trùng, trong tương lai, chắc chắn các nhãn hàng có thể dự đoán hành vi tiêu dùng của khách hàng với độ chính xác gần như tuyệt đối. Đây là minh chứng cho sức mạnh của dữ liệu trong thời đại số và cũng là lí do vì sao các doanh nghiệp nên nhanh chóng xây dựng một kho dữ liệu khách hàng của riêng mình.

Theo truyenthongonline 

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here