Những yếu tố nào cần có ở một Marketing Manager?

Marketing Manager luôn là một mục tiêu lớn với những bạn trẻ trong những năm đầu sự nghiệp. Thế nhưng, để trở thành Marketing Manager bạn cần xác định đây là một quãng đường dài, rất nhiều thách thức và không phải câu chuyện dễ dàng.

Khi bước lên vị trí Manager, đòi hỏi Marketer phải hội tụ ít nhất những yếu tố sau:

Nắm chắc chuyên môn

Kiến thức chuyên môn là một nền tảng vững chắc để thực hiện các nhiệm vụ trong marketing. Vì thế, nắm chắc chuyên môn là điều kiện cần của một Manager Marketing.

Những yếu tố nào cần có ở một Marketing Manager? Những yếu tố nào cần có ở một Marketing Manager?

Kiến thức là vô tận, nên thông thường bạn sẽ không thể làm sâu ở tất cả các nghiệp vụ được. Vì vậy, thứ bạn cần hiểu và nắm chắc, là kiến thức cơ bản cũng như kinh nghiệm và nghiệp vụ chuyên môn trong quy trình quản trị Marketing, từ Nghiên cứu thị trường, Chọn thị trường mục tiêu, định vị, 4Ps, quảng cáo, content marketing đến phân tích và đọc báo cáo.

Độ sâu của từng nghiệp vụ phụ thuộc vào kiến thức và số năm kinh nghiệm. Việc biết được nhiều mảng một cách đa dạng và toàn diện sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan, tránh việc quá lệch về một mảng như Digital, Trade hay Communications.

Biết cách làm việc với Agency và đối tác

Đã trở thành Manager, bạn sẽ phải thường xuyên làm việc với các Agency và đối tác. Do đó, với vai trò này đòi hỏi bạn phải trau dồi kỹ năng giao tiếp, luôn kiểm soát tiến độ và hiệu quả công việc.

Những yếu tố nào cần có ở một Marketing Manager? 2 Những yếu tố nào cần có ở một Marketing Manager?

Đó là quá trình dài, vì vậy, bạn cần học hỏi, rút kinh nghiệm trên từng chiến dịch, quan sát không ngừng từ đồng nghiệp và sếp, những “mentor tại gia” có kinh nghiệm để cải thiện kỹ năng qua từng dự án.

Biết cách làm Master Plan theo năm

Việc xây dựng Master Plan dài hạn là điểm khác biệt cơ bản giữa Marketing Manager với các vị trí khác. Khi bắt tay xây dựng một Annual Operating Plan (AOP), điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ có góc nhìn lớn và dài hạn hơn, cần tư duy về mục tiêu dài hạn cho thương hiệu, phân bổ ngân sách phù hợp cho từng chiến dịch trong năm và đảm bảo chạy đúng theo Marketing Calendar trong một năm.

Thông thạo cách làm việc với các bộ phận khác

Đây là một chiếc chìa khóa quan trọng để giúp bạn hanh thông trong vị trí Manager. Việc biết cách làm việc với các bộ phận khác trong công ty (Finance, Sales, Operation,…) sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đạt được những thành công trong công việc.

Khi một chiến dịch thành công, khi chỉ có sự đóng góp của bộ phận Marketing, mà còn là sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận với nhau, đảm bảo luồng tài chính, nhân sự, ý tưởng được chảy thông suốt, không tắt lại chỗ nào.

Những yếu tố nào cần có ở một Marketing Manager? 3 Những yếu tố nào cần có ở một Marketing Manager?

Đó là cách bạn đối nhân xử thế, cách bạn giao tiếp để các bộ phận khác hiểu và giúp mình vận hành các chiến dịch, đó cũng là việc team Marketing cần nắm được quy trình, cách các team khác đánh giá một đề xuất, hướng xử lý khi gặp khúc mắc, đảm bảo mọi thứ vận hành trơn tru. Chẳng hạn, nếu hiểu cách vận hành của bộ phận tài chính, bạn sẽ xin được ngân sách nhanh hơn hay nhờ việc hiểu về quy trình sales, bạn có thể giúp đỡ họ và họ có thể giúp đỡ phòng marketing qua những phản hồi trực tiếp từ khách hàng và điểm bán.

Biệt tài quản lý con người

Đây có lẽ là yếu tố mất nhiều thời gian để học nhất. Bạn vừa phải có kinh nghiệm quản lý con người, vừa có phong cách quản lý của riêng mình và phải hiểu văn hóa quản lý của tổ chức đấy. Với vị trí Marketing Manager, bạn cần lên KPI cho nhân sự, từ KPI tính ra lương thưởng, sắp xếp họ vào vị trí phù hợp thông qua việc phân tích điểm mạnh và quan sát họ trong quá trình làm việc. Ngoài những kỹ thuật trên, khi có những trường hợp xảy ra như: nhân sự nghỉ việc, team không đủ người, dẫn đến việc dồn nhiều, bạn cần đưa ra các giải pháp linh hoạt, hiệu quả và nhanh chóng.

Những yếu tố nào cần có ở một Marketing Manager? 4 Những yếu tố nào cần có ở một Marketing Manager?

Những yếu tố trên là những kỹ năng mà hầu hết các bạn sinh viên và người mới đi làm đều thiếu khi mới bước chân vào ngành. Để trở thành một Marketing Manager là một quá trình dài, không thể đốt cháy giai đoạn một cách vội vàng được, cần sự chuẩn bị kỹ càng và có sự hướng dẫn từ những người có kinh nghiệm và chuyên môn.

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here