Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi quảng cáo

Thế giới của quảng cáo rất đa dạng, với nhiều nội dung, chủ đề và hình thức truyền thông khác nhau. Tuy nhiên, dù có đi theo hướng nào, một mẩu quảng cáo đúng chuẩn vẫn phải tuân thủ theo các nguyên tắc cơ bản dưới đây.

Nguyên tắc ABC

Nguyên tắc ABC bao gồm 3 thành tố:

  • A ( Attention): Quảng cáo cần thu hút được sự chú ý của người xem. Ngay từ nội dung, ngôn ngữ và hình ảnh đều cần được chăm chút kĩ lưỡng để tạo ấn tượng trong tâm trí của người tiêu dùng. Nếu yếu tố thu hút không được đáp ứng, quảng cáo không thể truyền tải được thông điệp và không thể tác động đến suy nghĩ của người xem.
  • B ( Branding): Quảng cáo phải đại diện cho thương hiệu. Một quảng cáo dù có hấp dẫn đến đâu cũng không thể coi là thành công nếu không thể khiến cho người xem nhận biết được thương hiệu. Mọi yếu tố của thương hiệu đều phải được lồng ghép hợp lí trong quảng cáo, sao cho chỉ cần nhìn thấy hoặc nghe thấy quảng cáo, người xem sẽ ngay lập tức nhớ đến thương hiệu.
  • C1 ( Consolidate): Không phải tự nhiên mà các nhãn hàng lại thường xuyên thực hiện các chiến dịch quảng cáo dù biết rằng chúng sẽ tốn rất nhiều chi phí. Việc quảng cáo với tần suất lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến cho người xem ghi nhớ quảng cáo tốt hơn, đồng thời nhắc nhở người xem về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp
  • C2 (Changing): Định nghĩa cơ bản của quảng cáo là một hoạt động nhằm mục đích thay đổi suy nghĩ của người xem. Nếu sau khi xem xong quảng cáo, người tiêu dùng không có bất cứ động thái tìm hiểu hay mua hàng nào, tức là quảng cáo của bạn đã thất bại.

Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi quảng cáo

Nguyên tắc K.I.S.S

K.I.S.S là cụm viết tắt của câu ” Keep it short and simple”. Quảng cáo cần được truyền thông một cách rõ ràng và có thể tác động đến suy nghĩ của khách hàng. Một quảng cáo quá phức tạp, dài dòng hoặc mơ hồ chắc chắn sẽ khiến cho người xem nhàm chán và khó hiểu, từ đó dẫn đến việc hiểu sai, hiểu không đủ và khó có thể ghi nhớ quảng cáo.

Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi quảng cáo

Chính vì vậy, khi sáng tạo quảng cáo, hãy giữ cho quảng cáo thật ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ và thông điệp thật cụ thể.

Nguyên tắc 5M

Nguyên tắc 5M cho thấy 5 yếu tố cơ bản trong quy trình quảng cáo, bao gồm:

Mission

Yếu tố đầu tiên trong nguyên tắc 5M chính là nhiệm vụ. Để có một quảng cáo hiệu quả, trước tiên bạn cần xác định được nhiệm vụ của mẩu quảng cáo. Quảng cáo được xây dựng nhằm mục đích gì? Cung cấp thông tin, thuyết phục hay để nhắc nhở người tiêu dùng về sản phẩm/ thương hiệu? Thông thường, nhiệm vụ của quảng cáo sẽ thay đổi theo từng giai đoạn trong chu kì sống của sản phẩm. Trong giai đoạn ra mắt thị trường, quảng cáo thường có nhiệm vụ cung cấp thông tin để khách hàng biết về sản phẩm. Khi sản phẩm đã chiếm được một vị trí trên thị trường và đang trên đà phát triển, quảng cáo thường đóng vai trò thuyết phục người tiêu dùng mua sắm sản phẩm. Ngược lại, trong giai đoạn bão hòa, quảng cáo thường được tạo ra để nhắc nhở người tiêu dùng về sản phẩm/ dịch vụ.

Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi quảng cáo

Message

Chữ M thứ 2 cần lưu ý trong quy trình quảng cáo chính là Thông điệp ( Message). Mọi quảng cáo đều được tạo ra để truyền tải một nội dung, một thông điệp nào đó đến cho khách hàng. Thông điệp trong quảng cáo bao gồm cả hình ảnh, ngôn ngữ, âm thanh và cốt truyện của quảng cáo. 1 quảng cáo hiệu quả phải làm nổi bật được thông điệp mà nhãn hàng muốn truyền tải.

Media

Một khi quảng cáo đã có đầy đủ nội dung hoàn chỉnh, điều cần làm tiếp theo là đưa quảng cáo tiếp cận người xem. Đây là lúc các phương tiện truyền thông trở nên hữu ích.

Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi quảng cáo

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hình thức truyền thông khác nhau như TVC, Social, Radio, Billboard…. Việc lựa chọn phương tiện truyền thông nào là phụ thuộc vào ngân sách cũng như đối tượng mục tiêu mà quảng cáo nhắm tới. Ví dụ, nếu quảng cáo của bạn chủ yếu nhắm đến giới văn phòng hay sinh viên, các kênh truyền thông hiện đại như Social hay Online banner là lựa chọn hợp lí.

Money

Ngân sách cũng là một yếu tố cần chú ý khi quảng cáo. Tùy theo ngân sách lớn hay hẹp mà nhà quảng cáo cần lựa chọn những cách tiếp cận phù hợp. Nếu doanh nghiệp của bạn không có đủ chi phí cho những kênh truyền thông đắt đỏ như TVC hay Billboard thì các kênh Social hoặc online banner chính là lựa chọn hợp lí.

Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi quảng cáo

Measurement

Bước cuối cùng trong mọi chiến dịch quảng cáo chính là đo lường kết quả và phản ứng của người xem. Bước này có thể tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu được thực hiện cẩn thận và có trình tự hợp lí, bạn sẽ thu được nhiều thông tin hay ho và hữu ích cho các chiến dịch quảng cáo sau này. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ để rút ngắn thời gian tổng hợp thông tin và đánh giá, đặc biệt khi quảng cáo trên các kênh online. Từ lượt truy cập, lượt click, bình luận, chia sẻ… mọi con số đều mang trong mình những câu chuyện riêng.

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản khi thiết lập chiến dịch quảng cáo. Không chỉ đóng vai trò định hướng, các nguyên tắc trên đây còn là những bí quyết để một chiến dịch quảng cáo có thể thành công mĩ mãn. Vì vậy, hãy ghi nhớ và sử dụng chúng như kim chỉ nam để có một quảng cáo hiệu quả nhé.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here