Những chiến thuật định giá mà doanh nghiệp không nên bỏ qua

Gía cả ( Price) là một trong 4 yếu tố quan trọng nhất trong Marketing. Bên cạnh một chiến lược giá hợp lí, doanh nghiệp nên tham khảo một số chiến thuật định giá hữu ích để thu hút khách hàng và nâng cao doanh thu.

Chiến thuật chim mồi

Chiến thuật chim mồi là một trong những chiến thuật định giá phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Cách làm rất đơn giản, doanh nghiệp sẽ đặt ra một mồi nhử, nhằm lôi kéo khách hàng hướng theo lựa chọn mà họ mong muốn.

Ví dụ, doanh nghiệp đưa ra hai sản phẩm với chất lượng tương đương nhau: một hộp bút chì 12 cây với giá 16 ngàn đồng và một hộp bút chì 18 cây với giá 20 ngàn đồng. Nếu bạn là người mua, chắc chắn bạn sẽ chọn hộp 18 cây đúng không nào? Đây chính là hiệu ứng chim mồi. Bạn đã bị dẫn dắt mà không biết rằng mức giá của hộp 12 cây thực chất chỉ là miếng mồi, khiến cho bạn chọn một món hàng mà bạn cho là rẻ hơn: hộp bút chì 18 cây.

Việc đưa ra nhiều lựa chọn trong cùng một mặt hàng cho phép khách hàng so sánh và lựa chọn ra món hàng mà họ cho rằng có lợi nhất, rẻ nhất hay tiết kiệm nhất chẳng hạn. Từ đó, khách hàng cảm thấy hài lòng hơn mà doanh nghiệp vẫn thu được mức doanh thu mong muốn.

Những chiến thuật định giá mà doanh nghiệp không nên bỏ qua

 

 

Chiến thuật định giá này thường được áp dụng cho những mặt hàng thông thường như thực phẩm hoặc văn phòng phẩm, nơi sự khác biệt về chất lượng là không đáng kể và giá là yếu tố tiên quyết để quyết định việc khách hàng có mua sắm sản phẩm hay không.

Chiến thuật neo giá

Ngược lại với chiến thuật chim mồi, chiến thuật neo giá là chiến thuật định giá dành cho những sản phẩm cao cấp. Cũng sử dụng một mỏ neo, đó là mức giá ban đầu của sản phẩm, doanh nghiệp sẽ hướng khách hàng đến việc mua sản phẩm hoặc gói sản phẩm có mức giá cao hơn.

Những chiến thuật định giá mà doanh nghiệp không nên bỏ qua

Theo nghiên cứu, con người có xu hướng so sánh những giá trị tiếp theo dựa theo giá trị ban đầu. Ví dụ, lúc đầu bạn bán một bộ trang sức với mức giá 200 triệu. Lúc sau, bạn chiết khấu còn 100 triệu. Như vậy, khách hàng chỉ nhìn thấy mức giảm giá cao mà không nhận ra rằng, giá trị thực chất của bộ trang sức có thể không đáng giá đến mức 100 triệu.

Chiến thuật giá lẻ

Nếu bạn quan sát những quầy hàng trong siêu thị, bạn sẽ nhận thấy các biển giá luôn luôn để mức giá lẻ, ví dụ như 199.999, 287.300…. Đây là một chiến thuật định giá quen thuộc.

Thay vì mức giá chẵn như 20.000 đồng, nhà sản xuất sẽ chọn mức giá 19.000 đồng, tuy rằng chỉ ít hơn 1 ngàn, nhưng nếu khách hàng mua số lượng lớn, họ có thể tiết kiệm được một phần chi phí kha khá. Vì vậy, thủ thuật này sẽ thu hút khách hàng và gia tăng số lượng sản phẩm bán ra.

Những chiến thuật định giá mà doanh nghiệp không nên bỏ qua

Đồng thời, mức giá lẻ còn tạo cảm giác chuyên nghiệp cho doanh nghiệp trước mặt khách hàng. Nếu giá quá chẵn, khách hàng sẽ nghĩ rằng doanh nghiệp đã cố tình đẩy giá lên cao để bắt chẹt khách hàng.

Chiến thuật giá combo

Đây là một phiên bản biến tấu của hiệu ứng chim mồi. Trong chiến thuật định giá này, combo sản phẩm sẽ đóng vai trò như đích đến và giá của các sản phẩm còn lại là mồi nhử. Ví dụ, một phần ăn bao gồm nước và hambuger có mức giá khoảng 65 ngàn, trong khi giá một phần hamburger là 60 ngàn và 1 phần nước là 10 ngàn chẳng hạn. Lúc này, việc lựa chọn một combo với mức giá tốt hơn chắc chắn sẽ là quyết định của hầu hết khách hàng. Như vậy, nhãn hàng có thể bán được cả hambuger lẫn nước ngọt cho khách hàng. Trong khi đó, khách hàng vẫn cảm thấy vui vẻ vì tiết kiệm được một khoản tiền.

Những chiến thuật định giá mà doanh nghiệp không nên bỏ qua

Mức giá combo còn được sử dụng trong trường hợp bạn chỉ muốn khách hàng mua cả tổ hợp sản phẩm mà không thể so sánh được mức giá của từng sản phẩm trong tổ hợp, ví du như các combo chuột + bàn phím bluetooth, bộ làm vệ sinh laptop, hay dịch vụ wifi + cáp TV…. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần cẩn thận khi định ra mức giá cho combo, vì khách hàng thường sẽ chọn giải pháp tiết kiệm nhất. Nếu như bạn muốn tránh tình trạng lỗ, hãy kết hợp combo một cách khéo léo sao cho vừa hấp dẫn lại không làm giảm giá trị của mỗi sản phẩm.

Các chiến thuật định giá sản phẩm trên đây không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra mức giá hợp lí, mà còn tận dụng được tâm lí khách hàng và đem lại lợi ích cho doanh nghiệp. Chỉ cần kết hợp chúng cùng các yếu tố Marketing khác, bạn đã có thể tự tin cạnh tranh và đối đầu với các đối thủ khác trên thị trường rồi.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here