Nhận thức 4 dạng Influencer phổ biến và cách lựa chọn phù hợp

Influencer Marketing dần trở thành một lựa chọn phổ biến của các doanh nghiệp nhờ khả năng thu hút mạnh mẽ. Tuy nhiên, không phải dạng Influencer nào cũng phù hợp với hình ảnh thương hiệu/ doanh nghiệp.

Người nổi tiếng ( Social celebrities/VIPs)

Dạng Influencer đầu tiên chính là những người có danh tiếng, thường hoạt động trong giới giải trí và có khả năng thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng như ca sĩ, diễn viên, người mẫu, MC….

Với lượng fan hâm mộ khổng lồ và thương hiệu cá nhân đã được công nhận bởi khán giả, người nổi tiếng sẽ giúp doanh nghiêp gia tăng độ phủ sóng, nâng cao uy tín thương hiệu, cũng như tác động đến suy nghĩ của người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc sử dụng Influencer là người nổi tiếng chắc chắn sẽ tiêu tốn của doanh nghiệp một khoản chi phí không hề nhỏ. Bên cạnh đó, người nổi tiếng cũng không có quá nhiều tương tác với các fan và khả năng tác động đến quyết định mua hàng của fan cũng khá thấp.

Nhận thức 4 dạng Influencer phổ biến và cách lựa chọn phù hợp
Soobin Hoàng Sơn với vai trò đại sứ thương hiệu cho Biti’s Hunter

Người nổi tiếng rất phù hợp để làm đại sứ thương hiệu, bởi họ đại diện cho một lối sống riêng và có thể hướng đến những người tiêu dùng có lối sống tương tự. Ví dụ như thương hiệu Biti’s Hunter muốn nhắm đến những người tiêu dùng trẻ, có cá tính và mong muốn được khám phá những điều mới lạ, vì vậy họ sử dụng Influencer là Soobin Hoàng Sơn và Sơn Tùng – hai hình mẫu của nhiều người trẻ hiện nay.

Người ảnh hưởng lớn (Macro Influencers)

Dạng Influencer thứ hai bên cạnh người nổi tiếng chính là những Influencer có ảnh hưởng lớn. Họ có thể là chuyên gia, những người có trình độ chuyên môn cao hoặc người tạo ra xu hướng mới và thường có lượng fan hâm mộ rơi vào khoảng 250 ngàn – 1 triệu.

Macro Influencers không có được lượng fan hâm mộ đông đảo hay khả năng thu hút sự chú ý như người nổi tiếng. Tuy nhiên, Macro Influencers có sự gắn bó gần gũi với fan hơn hẳn người nổi tiếng. Fan hâm mộ của họ chủ yếu bị thu hút và tin tưởng họ bởi sự am hiệu và kiến thức của họ về sản phẩm/ dịch vụ hoặc một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống. Vì vậy, họ có thể tác động và thay đổi xu hướng, quan niệm tiêu dùng của fan dễ dàng hơn. Mặt khác, mức độ tương đồng và tương thích của dạng Influencer này đối với sản phẩm/ thương hiệu cũng cao hơn hẳn.

Nhận thức 4 dạng Influencer phổ biến và cách lựa chọn phù hợp
MC Trang Moon

Với những đặc điểm trên, Macro Influencers chính là lựa chọn hoàn hảo cho những nhãn hàng vừa muốn tác động đến tâm lí của người tiêu dùng lại muốn gia tăng mức độ nhận dạng thương hiệu của doanh nghiệp.

Người ảnh hưởng vừa và nhỏ (Power middle influencers)

Đây chính là dạng Influencer phổ biến nhất hiện nay. Họ có thể không có danh tiếng lớn hay kiến thức chuyên môn quá sâu sắc, nhưng lại khá nổi tiếng trong một lĩnh vực nào đó, ví dụ như nhà văn, đạo diễn, huấn luyện viên thể hình, blogger làm đẹp…. Họ thường sở hữu lượng fan hâm mộ nhằm trong khoảng 10.000 – 250.000.

Nhận thức 4 dạng Influencer phổ biến và cách lựa chọn phù hợp
Nhà văn Gào gây ấn tượng bởi các phát ngôn thẳng thắn và cá tính

Power middle influencers thường có mức độ kết nối cao và tần suất tương tác rất thường xuyên đối với người hâm mộ. Các thông điệp của nhãn hàng sẽ được họ truyền tải theo phong cách riêng biệt của Influencers, vì vậy bạn không cần lo sợ việc trùng lặp hoặc nội dung quá nhàm chán. Người tiêu dùng cũng dễ dàng tiếp nhận thông tin mà bạn muốn truyền tải hơn.

Người ảnh hưởng siêu nhỏ ( Micro influencer)

Đây là những người bình thường và có thể đảm nhận bất cứ ngành nghề nào, từ người mẫu đến nhiếp ảnh gia, sinh viên, vũ công….thậm chí chỉ là một người mẹ, người nội trợ thông thường. Tuy nhiên, họ có một lượng fan hâm mộ khá lớn so với những người bình thường cùng ngành nghề hoặc có cùng vị trí trong xã hội. Đây cũng là nhóm có tỉ lệ tương tác cao nhất trong số các dạng Influencer hiện nay, dù sở hữu lượng fan ít ỏi ( 1.000 – 10.000 fan).

Nhận thức 4 dạng Influencer phổ biến và cách lựa chọn phù hợp
Nhà báo Thu Hà là một Influencer quen thuộc đối với nhiều bà mẹ bỉm sữa

Trái với những dạng Influencer phía trên, Micro Influencers không chia sẻ thông điệp dưới vai trò một người nổi tiếng, một chuyên gia hoặc người dẫn đầu xu hướng. Họ mang hình tượng một người tiêu dùng, họ có những suy nghĩ và trải nghiệm của một người tiêu dùng bình thường. Vì vậy, fan hâm mộ của họ rất tin tưởng vào những thông tin mà họ chia sẻ.

Vừa tiết kiệm chi phí, lại đạt được độ tin cậy và sức ảnh hưởng lớn đối với người dùng, đây chính là dạng Influencer phù hợp với những thương hiệu muốn nhắm tới một phân khúc khách hàng thu hẹp ( thị trường ngách).

Với những đặc điểm riêng biệt, mỗi dạng Influencer đều có khả năng mang lại cho doanh nghiệp các lợi ích riêng. Tuy nhiên, việc lựa chọn và sử dụng nhóm Influencer nào còn tùy thuộc vào mục tiêu chiến dịch và hình tượng của thương hiệu.

Theo truyenthongonline

 

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here