Nguyên tắc Startup cần ghi nhớ khi lên chiến lược Marketing

Lên chiến lược Marketing là một trong những công đoạn quan trọng trong quá trình hoạt động kinh doanh của Startup. Để có một chiến lược Marketing hiệu quả, Startup cần lưu ý một số nguyên tắc sau.

Tập trung vào hiệu quả

Marketing không phải là những hoạt động chỉ nhằm mục đích tượng trưng. Các hoạt động Marketing phải mang đến hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp. Vì vậy, trước khi lên kế hoạch cho bất cứ chiến lược Marketing nào, bạn cần đặt ra mục tiêu cụ thể. Chiến lược đó sẽ mang lại cho doanh nghiệp những gì? Mức tăng doanh thu, lợi nhuận hay thị phần?… đó là những câu hỏi mà bạn phải tự trả lời. Sau đó, bạn mới có thể đánh giá xem chiến lược Marketing này có khả năng mang lại hiệu quả mà bạn mong muốn hay không.

Nguyên tắc Startup cần ghi nhớ khi lên chiến lược Marketing

Tận dụng công cụ tự động hóa

Các Startup mới thành lập thường có đội ngũ nhân sự ít ỏi, trong khi những công việc cần thực hiện lại quá nhiều. Từ nghiên cứu thị trường, lập chiến lược Marketing, bán hàng, quản lý nhân sự, kế toán…. đây đều là những khâu không thể bỏ qua. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn nên tận dụng những công cụ tự động hóa.

Nguyên tắc Startup cần ghi nhớ khi lên chiến lược Marketing

Ví dụ, thay vì soạn Email cho từng người trong danh sách khách hàng tiềm năng, tại sao không sử dụng những công cụ hỗ trợ Email Marketing đang có mặt trên thị trường như Mail Chimp? Chỉ cần một vài thao tác, bạn đã có thể tạo ra một email chỉn chu đẹp mắt, lại dễ dàng kiểm soát và đánh giá kết quả của chiến dịch Email Marketing.

Tránh gây bất đồng với khách hàng

“Khách hàng là thượng đế”- câu nói này luôn đúng trong mọi trường hợp. Để có thể tồn tại và phát triển vững mạnh, Startup cần có khách hàng. Vì vậy, cho dù có gặp bất cứ tình huống gì, hãy cố gắng đối xử với khách hàng thật mềm mỏng. Nếu có bất đồng hay bất cứ sự cố nào, hãy trò chuyện cụ thể với khách hàng và đưa ra những giải pháp hợp lý để giải quyết cho khó khăn của họ.

Nguyên tắc Startup cần ghi nhớ khi lên chiến lược Marketing

Tránh cãi nhau hay đối xử bất lịch sự với khách hàng của bạn, vì họ sẽ không bao giờ quay lại với doanh nghiệp của bạn, thậm chí chỉ trích bạn trước mặt những khách hàng khác.

Đừng bỏ qua phương pháp Marketing miễn phí

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, những món đồ miễn phí có sức hút rất mãnh liệt. Không ai có thể từ chối sức hút của những khoản miễn phí. Ví dụ, giữa hai sản phẩm kem đánh răng, loại 1 có tặng thêm bàn chải miễn phí và loại 2 không có, người tiêu dùng có xu hướng chọn loại 1 nhiều hơn, kể cả khi loại 1 mắc tiền hơn hẳn loại 2.

Nguyên tắc Startup cần ghi nhớ khi lên chiến lược Marketing

Bạn có thể tận dụng tâm lí này của khách hàng trong các chiến lược Marketing của mình bằng cách gửi cho họ những mẫu thử miễn phí, các món quà, coupon….khi mua sắm hoặc sử dụng sản phẩm/ dịch vụ.

Không nên chủ quan quá sớm

Một sai lầm thường gặp của các Startup khi áp dụng các chiến lược Marketing chính là tính dễ thỏa mãn. Nếu bạn cứ chìm đắm trong những thành công ban đầu, năng suất làm việc của Startup sẽ bị giảm xuống và kết quả bạn thu lại sẽ thấp hơn. Vì vậy, đừng nên chủ quan khi đạt được các thành công nho nhỏ ban đầu. Hãy biến thành công thành một động lực thúc đẩy để bạn gia tăng nhịp độ công việc, đi cùng với việc gia tăng nguồn lực hỗ trợ Marketing.

Nguyên tắc Startup cần ghi nhớ khi lên chiến lược Marketing

Cẩn thận với Email Marketing

Chi phí thấp, dễ thực thi và kiểm soát nên Email Marketing rất được lòng các Marketer. Tuy nhiên, nếu không được thực hiện đúng cách hay lạm dụng quá đà, Email Marketing sẽ trở nên kém hiệu quả, thậm chí khiến cho khách hàng khó chịu.

Nguyên tắc Startup cần ghi nhớ khi lên chiến lược Marketing

Một sai lầm thường gặp của nhiều doanh nghiệp khi sử dụng chiến lược Marketing này đó là bom thư quảng cáo cho khách hàng. Việc này khiến cho khách hàng cảm thấy bị tấn công và chắc chắn họ sẽ không hài lòng. Đó là chưa kể, việc gửi thư điện tử liên tục sẽ khiến cho Google coi đây là spam và đưa ra những cảnh báo. Vì vậy, trước khi gửi email bạn cần kiểm tra kĩ lưỡng xem mình đã từng gửi thư cho khách hàng đó hay chưa.

Với 6 lưu ý trên đây, Startup có thể tối ưu hóa chiến lược Marketing và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời phát triển thương hiệu hiệu quả.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here