Nguồn gốc của Black Friday – Ngày hội mua sắm hàng đầu thế giới

Khái niệm Black Friday đang dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Ai cũng biết, đây là ngày hội mua sắm cực kì hấp dẫn với hàng ngàn sản phẩm được giảm giá ” sốc”. Vậy bạn có biết, Black Friday bắt nguồn từ đâu không ?

Nguồn gốc của Black Friday

Black Friday ( còn được gọi là ngày thứ 6 đen tối) là một ngày hội mua sắm bắt nguồn từ nước Mĩ. Black Friday thường được tổ chức vào ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 11, sau ngày lễ tạ ơn của Mĩ ( thường rơi vào thứ 5 của tháng 11). Đây được xem là ngày mở hàng cho mùa mua sắm tấp nập nhất tại Mĩ.

Nguồn gốc của Black Friday – Ngày hội mua sắm hàng đầu thế giới

Lúc đầu, Black Friday được dùng để ám chỉ ngày sụp đổ của thị trường vàng nước Mĩ vào năm 1869. Sau đó, thuật ngữ này đươc cảnh sát Philadelphia sử dụng để mô tả tình trạng giao thông lộn xộn gây ra bởi hàng người mua sắm trước ngày Gíang Sinh vào năm 1965.

Tuy nhiên, khái niệm gần đây nhất của Black Friday lại dùng để chỉ việc các cửa hàng chuyển từ tình trạng lỗ sang lời. Thực chất, Black Friday bắt nguồn từ thuật ngữ ” in the black” ám chỉ tình trạng kinh doanh có lợi nhuận. Trước đây, khi tính toán sổ sách kế toán, các kế toán viên thường dùng mực đen để đánh dấu những khoản lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được. Từ đó, người ta đặt tên ngày hội mua sắm lớn nhất năm là Black Friday, nhằm ám chỉ ngày các cửa hàng không còn thua lỗ.

Nguồn gốc của Black Friday – Ngày hội mua sắm hàng đầu thế giới

Đa phần các mặt hàng đều giảm giá trung bình từ 10 – 30% vào ngày này, kể cả những thương hiệu bình dân lẫn thương hiệu nổi tiếng như Nike, IBM, Apple…

Bạn sẽ bắt gặp cảnh hàng triệu người dân đổ dồn ra các siêu thị và cửa hàng trên khắp cả nước để săn hàng giá rẻ. Thậm chí, họ chờ sẵn trước các trung tâm thương mại từ đêm trước ngày mở cửa để mong tậu được một món hàng giá rẻ như cho.

Sự tranh giành khốc liệt và lượng khách hàng đông đảo vào Black Friday thực sự là niềm mơ ước của tất cả các doanh nghiệp bán lẻ trên toàn nước Mĩ. Theo dự báo của hãng kiểm toán Deloitte, doanh thu của nước Mĩ từ tháng 11 năm nay đến hết tháng 1 năm 2019 sẽ tăng lên đến 5,6% – mức tăng doanh số lớn nhất trong năm.

Tuy nhiên, tình trạng tranh giành và chen lấn để mua hàng vào ngày này cũng đã dẫn đến nhiều trường hợp đáng tiếc. Ví dụ như vào năm 2011, hàng chục người đã bị thương khi tranh cướp hàng hóa , thậm chí một người còn bị bắn và cướp đồ khi đến bãi giữ xe.

Black Friday ngày nay 

Ngày nay, Black Friday không còn là ngày hội của riêng nước Mĩ mà đã lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Không khó để nhận thấy những banner sale off trên khắp các cửa hàng bách hóa, siêu thị và trung tâm thương mại để chuẩn bị cho Black Friday.

Nguồn gốc của Black Friday – Ngày hội mua sắm hàng đầu thế giớiNguồn gốc của Black Friday – Ngày hội mua sắm hàng đầu thế giới

Các thương hiệu lớn như Canifa, Bò sữa hay Mango đều tham gia vào ngày hội này với nhiều mức ưu đãi hấp dẫn, thậm chí lên đến 80 – 90% giá trị sản phẩm. Kể cả các doanh nghiệp thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shoppe… cũng nhập cuộc với hàng loạt gói khuyến mãi khủng trên nhiều mặt hàng như mỹ phẩm, thực phẩm, hàng điện tử…. được tung ra ngay từ đầu tuần, thậm chí đầu tháng.

Nguồn gốc của Black Friday – Ngày hội mua sắm hàng đầu thế giớiNguồn gốc của Black Friday – Ngày hội mua sắm hàng đầu thế giớiNguồn gốc của Black Friday – Ngày hội mua sắm hàng đầu thế giới

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, khách hàng ngày nay đã không còn phải chen lấn tại cửa hàng để mua được món đồ mình thích. Người tiêu dùng chỉ cần ngồi tại nhà và săn hàng trên các kênh thương mại điện tử. Không chỉ được tiếp cận với nhiều mặt hàng đa dạng, hấp dẫn, người tiêu dùng còn được miễn chi phí vận chuyển khi mua đơn hàng có giá trị nhất định.

Vừa thuận tiện, thoải mái lại tiết kiệm chi phí, không có gì khó hiểu khi Black Friday lại trở thành ngày hội mua sắm được yêu thích nhất trên toàn cầu. Vậy, bạn đã sẵn sàng để hòa mình vào bầu không khí nóng bỏng của ngày hội này chưa ?

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here