Marketing và Quảng cáo: Có gì khác nhau?

Không ít người cho rằng marketing và quảng cáo là một. Song, dù chúng có mối quan hệ mật thiết, có chung một mục đích giúp doanh nghiệp/tổ chức/cá nhân quảng bá sản phẩm/dịch vụ/thương hiệu nhằm thu lại một giá trị nào đó; nhưng Marketing và quảng cáo có những điểm khác biệt quan trọng.

Vậy Marketing và Quảng cáo khác nhau ở những điểm nào?

  1. Về định nghĩa

Theo Philip Kotler – cha đẻ của Marketing hiện đại thì Marketing là một thuật ngữ rộng để đại diện cho tất cả những nỗ lực và hoạt động khác nhau mà các doanh nghiệp/tổ chức/cá nhân thực hiện nhằm tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng với mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp/tổ chức/các nhân từ những giá trị đã được tạo ra.”

Marketing và Quảng cáo: Có gì khác nhau? Marketing và Quảng cáo: Có gì khác nhau?

Marketing không chỉ được hiểu như một hoạt động đơn lẻ mà nó là cả một quá trình phức tạp với nhiều hoạt động khác nhau như: nghiên cứu, phân tích, lên kế hoạch, chiến lược, phân bổ ngân sách, đo đạc, thống kê, tối ưu.… trong đó bao gồm cả Quảng cáo cùng PR.

Trong khi đó, quảng cáo là hình thức tuyên truyền được trả phí hoặc không để thực hiện việc giới thiệu thông tin về sản phẩm, dịch vụ, công ty hay ý tưởng, quảng cáo là hoạt động truyền thông phi trực tiếp giữa người với người mà trong đó người muốn truyền thông phải trả tiền cho các phương tiện truyền thông đại chúng để đưa thông tin đến thuyết phục hay tác động đến người nhận thông tin.

Mục tiêu chính của quảng cáo là tác động tới hành vi, thói quen mua hàng của người tiêu dùng hay khách hàng bằng cách cung cấp những thông điệp bán hàng theo cách thuyết phục về sản phẩm hay dịch vụ của người bán.

  1. Về hoạt động

Marketing là một quá trình nghiên cứu, phân tích, lên kế hoạch, chiến lược, phân bổ ngân sách, đo đạc, thống kê, tối ưu… trên nhiều kênh và phương thức khác nhau, để đảm bảo rằng ngân sách họ chi ra mang lại lợi nhuận cho tổ chức.

Marketing và Quảng cáo: Có gì khác nhau? Marketing và Quảng cáo: Có gì khác nhau?

Còn quảng cáo thì thực thi các hoạt động của một kế hoạch marketing, tác động vào thói quen của khách hàng và biến họ trở thành người mua hàng.

Mối quan hệ giữa marketing và quảng cáo

Từ việc phân tích và so sánh sự khác nhau trên, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản marketing chính là hoạt động đưa sản phẩm đến với khách hàng và quảng cáo là một hình thức hỗ trợ marketing làm tốt nhiệm vụ đó. Nếu marketing là một chiếc bánh lớn, trong đó có nhiều miếng, mỗi miếng bánh đại diện cho một lĩnh vực: nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch media, quan hệ công chúng, quảng cáo, chiến lược bán hàng, giá sản phẩm, hậu mãi khách hàng, quan hệ cộng đồng… Thì quảng cáo là một miếng bánh nhỏ trong chiếc bánh lớn đó.

Marketing và Quảng cáo: Có gì khác nhau? Marketing và Quảng cáo: Có gì khác nhau?

Các hình thức trong marketing cần phải thực hiện đồng thời để mang lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp. Trong đó quảng cáo là một phần quan trọng trong quá trình thúc đẩy nhận diện thương hiệu cũng như bán hàng. Một chiến dịch marketing thành công rực rỡ sẽ không thể thiếu được quảng cáo. Và ngược lại, quảng cáo thành công cũng là nhờ vào chiến dịch marketing bài bản và khôn ngoan.

Việc phân biệt và nắm rõ vai trò, chức năng, nguyên lý hoạt động của marketing và quảng cáo giúp chúng ta vận hành tốt hơn, hiệu quả hơn trong quá trình quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, doanh nghiệp có thể lựa chọn hướng đi phù hợp cho các chiến dịch truyền thông sắp tới

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here