Marketing và lịch sử ra đời

Marketing không phải là một định nghĩa quá xa lạ với mọi người, nhưng vì sao tên gọi đó được ra đời thì có lẽ rất ít ai biết đến.

Marketing và lịch sử ra đời Marketing và lịch sử ra đời

Sau khi thế giới loài người xuất hiện những mâu thuẫn về nhu cầu cung và cầu của thị trường hoàng hóa thì định nghĩa của Marketing cũng được ra đời kể từ đó. Đầu tiên, định nghĩa này được truyền bá tại nước Mỹ và sau đó lan rộng ra các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, những năm 80 đầu 90 khi nền kinh tế bắt đầu mở rộng và hội nhập với thế giới thì các trường đại học cũng bắt đầu tiếp nhận và giảng dạy môn học này. Hiện nay, với những ngành liên quan đến kinh doanh, đặc biệt là ngành quản trị kinh doanh được học rất nhiều về Marketing và được xem như đây là một trong những môn học quan trọng và bắt buộc.

Lúc đầu, marketing chỉ là quá trình tổng kết thực tiễn sản xuất kinh doanh trong môi trường kinh doanh, nhưng về sau nó trở thành lý luận khoa học. Từ khi quá trình sản xuất hàng hóa còn thô sơ, sử dụng sức lao động của con người là chính sau đó tiến bộ hơn chuyển sang lao động cơ giới hóa, sản xuất số lượng lớn và hàng loạt thì nhu cầu của thị trường cũng tăng và tăng đến vượt mức báo động. Ngoài ra, nguyên nhân khác đó chính là xuất hiện những người trung gian trong quá trình giao lưu hàng hóa giữa người sản xuất và người mua hàng, khiến cho người sản xuất không hiểu được nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng. Và điều đó càng trở nên nghiêm trọng khi số lượng hàng hóa sản xuất ngày càng nhiều, nhưng không đáp ứng được nhu cầu của người mua và nó khiến cho hàng hóa bị tồn đọng. Đương nhiên, không quá khó hiểu khi các nhà sản xuất bắt đầu tìm kiếm nhiều cách khác nhay để bán được hàng hóa của mình.

Marketing và lịch sử ra đời Marketing và lịch sử ra đờiLúc đầu khi mục tiêu kinh doanh là “ Bán những cái mình có sẵn” , sau đó người ta bắt đầu nghĩ đến việc “Bán những cái khách hàng cần” khi cung vượt quá ngường cầu, và đây trở thành chính sách kinh doanh mới của marketing. Để thực hiện tư duy đó, doanh nghiệp phải liên tục cải tiến, tìm tòi và hiểu được nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng mình, nghiên cứu thị trường cạnh tranh của các đối thủ để đưa ra những phương pháp sản xuất và cải tiến hợp lý nhất.

Marketing trong thời kì đầu chỉ được áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa và đồ tiêu dùng, nhưng sau đó được mở rộng dần sang ngành sản xuất công nghiệp và trong thời đại hội nhập tiên tiến thì lấn sân qua cả lĩnh vực dịch vụ và phi thương mại. Từ chỗ chỉ bó hẹp trong lĩnh vực kinh doanh trong những năm đầu thì hiện nay marketing đã lấn sân sang hầu hết các lĩnh vực kể cả các ngành liên quan đến giáo dục: đào tạo, văn hóa- thể thao, du lịch, chính phủ….Không chỉ tất cả các trường đại học thực hiện hàng loạt các chương trình truyền thông để quảng bá thương hiệu, mà ngay cả những kế hoạch nhỏ như “Sinh đẻ có kế hoach” cũng phải nhờ đến marketing mới thành công và truyền bá đi rộng rãi và hiệu quả nhất.

Marketing và lịch sử ra đời Marketing và lịch sử ra đời

Làm marketing không khó, quan trọng phải hiểu được nhu cầu thị hiếu của khách hàng và thị trường cạnh tranh đang diễn ra hằng ngày xung quanh ta.

Theo Truyenthongonline

  • Marketing
  • Quảng cáo và tiếp thị
  • Quảng cáo
  • Truyền thông online
  • Marketing online

 

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here