Marketing cho phụ nữ – Những thay đổi tất yếu

Người phụ nữ ngày nay đã có nhiều thay đổi trong đặc điểm tiêu dùng và lối sống, tuy nhiên các nhãn hàng vẫn cố ép họ trong những tiêu chuẩn lỗi thời. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng thảo luận về những thay đổi mà doanh nghiệp có thể áp dụng khi Marketing cho phụ nữ nhé.

Thay đổi thứ 1: Ngưng đóng khung phụ nữ trong hình tượng người mẹ

Gần 80% quảng cáo trên thị trường hiện nay đều lấy hình tượng người mẹ để nói về phụ nữ. Trong các quảng cáo về thực phẩm, người phụ nữ luôn là người nấu nướng và chuẩn bị các bữa ăn ngon cho chồng con, quảng cáo sản phẩm giặt rửa cũng chỉ lấy hình bóng phụ nữ như một người mẹ tận tụy luôn muốn đem lại hình ảnh tươm tất cho chồng con của mình. Bất kể ở đâu, hình ảnh người phụ nữ luôn bận rộn với những công việc nhà đã trở thành hình mẫu tiêu chuẩn của nhiều nhà làm quảng cáo.

Marketing cho phụ nữ – Những thay đổi tất yếu

Trong thực tế, nữ giới ngày nay không chỉ mang trên mình thiên chức làm mẹ, cũng không còn là những người chỉ biết quanh quẩn bên căn bếp nhỏ như thế hệ trước đây. Phụ nữ hiện đại là những người độc lập và biết cách tận hưởng cuộc sống, họ có sự nghiêp, có những mối quan hệ rộng rãi và có địa vị riêng của mình trên xã hội.

Marketing cho phụ nữ – Những thay đổi tất yếu

Theo nhiều báo cáo và nghiên cứu, phụ nữ hiện đại rất chủ động trong việc phát triển sự nghiệp của mình. Có đến 90% bà mẹ ở Trung Quốc làm việc toàn thời gian, trong khi 70% phụ nữ Anh cho biết họ không còn coi việc làm mẹ, làm vợ là điều quan trọng nhất trong cuộc sống nữa. Theo đó, hơn một nửa số phụ nữ được điều tra cho rằng sự vui vẻ là ưu tiên hàng đầu, theo sau đó là sức khỏe.

Nhiều phụ nữ cũng không còn quá coi trọng việc cưới xin và sinh con đẻ cái, họ muốn dành thời gian khám phá cuộc sống như một người độc thân hoặc vợ chồng son. Vì vậy, việc thu hẹp các chiến dịch Marketing cho phụ nữ theo hình tượng “người mẹ” đã phần nào giới hạn số lượng khách hàng nữ giới mà doanh nghiệp có thể tiếp cận.

Thay đổi thứ 2: Đừng chỉ phân chia phái nữ bằng thước đo tuổi tác

Nhiều doanh nghiệp luôn đi theo một lối mòn khi Marketing cho phụ nữ, đó là phân chia giai đoạn cuộc sống của phái nữ theo tuổi tác. Ví dụ như độc thân vào những năm 20, có gia đình vào những năm 30 và về hưu hoặc nghỉ dưỡng vào độ tuổi 50 chẳng hạn. Đây là một suy nghĩ sai lầm.

Thực chất, giai đoạn cuộc đời không chỉ phụ thuộc vào tuổi tác mà còn dựa vào tính cách và hoàn cảnh sống của từng cá nhân.

Marketing cho phụ nữ – Những thay đổi tất yếu

Độ tuổi kết hôn trung bình của người phụ nữ đang có xu hướng tăng lên, từ 20 đến hơn 30 tuổi. Không thiếu những phụ nữ trẻ lập gia đình ở độ tuổi 20, cũng không ít phụ nữ độc thân là những người thuộc U30 hay 40 hay những người phụ nữ li hôn vào độ tuổi 50. Chính vì vậy, việc áp đặt tuổi tác trong quá trình Marketing là hoàn toàn sai lầm. Doanh nghiệp nên nắm bắt những xu hướng thay đổi mới nhất trong tâm lí, hành vi và cuộc sống của người phụ nữ để có được chiến lược Marketing hiệu quả hơn.

Thay đổi thứ 3: Cần định nghĩa lại giá trị của nam và nữ giới

Người đàn ông luôn được xã hội nhìn nhận như trụ cột và người dẫn đầu. Trong khi nhắc đến phụ nữ, mọi người thường nghĩ đến vai trò hỗ trợ nhiều hơn. Phụ nữ luôn được xem là hậu phương vững chắc của người đàn ông chứ không phải một người có tố chất lãnh đạo. Một phần lí do là vì sự thiếu hụt những tấm gương nữ giới thành công, một phần là do văn hóa Á Đông thường gắn hình ảnh người phụ nữ với vai trò của người mẹ, người vợ hiền.

Marketing cho phụ nữ - Những thay đổi tất yếu Marketing cho phụ nữ – Những thay đổi tất yếu

Tuy không được đánh giá cao về khả năng lãnh đạo, nhưng những người lãnh đạo nữ đã chứng tỏ các tố chất vượt trội so với nam giới tại nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin và kỹ thuật. Lãnh đạo nữ thường có tinh thần hợp tác cao, khả năng team building ổn, đồng thời cũng có tính sáng tạo, đổi mới và chính trực hơn nam giới. Vì vậy, trong tương lai, các giá trị như lãnh đạo sẽ nghiêng dần về hướng phụ nữ.

Sự thay đổi trong giá trị và cuộc sống của nữ giới đang mở ra cho các doanh nghiệp những cách tiếp cận khác biệt và hiệu quả hơn. Vì vậy, hãy nắm bắt những thay đổi này ngay từ bây giờ để cải thiện và tối ưu các chiến lược Marketing cho phụ nữ nhé.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here