Làm Marketing: 4 sai lầm mọi Marketer thường mắc phải

Làm Marketing là cả một nghệ thuật mà không phải ai cũng có thể áp dụng đúng cách. Trong quá trình làm Marketing, nhiều Marketer thường mắc phải các sai lầm phổ biến, khiến cho chiến dịch không đạt được hiệu quả như mong đợi, thậm chí thất bại ngay từ bước đầu tiên.

Sai lầm khi làm Marketing: Không có chiến lược nội dung cụ thể

Ngày nay, sự phát triển của những kênh truyền thông đa phương tiện đã mang đến một cách tiếp cận hoàn toàn mới cho công chúng. Mọi thông tin đều có thể được tìm kiếm một cách minh bạch thông qua nhiều nguồn khác nhau, từ báo chí đến các công cụ tìm kiếm hoặc mạng xã hội. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải thực sự cẩn thận và chính xác trong quá trình truyền đạt thông tin đến khách hàng nếu không muốn gặp phải những sự cố truyền thông đáng tiếc.

Làm Marketing: 4 sai lầm mọi Marketer thường mắc phải

Để đảm bảo thông tin trên tất cả các kênh được thống nhất, hãy vạch ra một chiến lược nội dung cụ thể khi làm Marketing. Mục tiêu cuối cùng của chiến dịch là gì? Thông điệp chính và những thông tin cần truyền tải là gì? Bạn nên phát hành thông tin trên những kênh nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Thời gian xuất bản nội dung?… Hãy đặt ra những câu hỏi thật chi tiết.

Đồng thời, hãy thêm một chút đặc biệt cho chiến lược nội dung nhé. Đừng để nội dung của bạn trở nên quá tẻ nhạt. Bạn có thể tham khảo một số kênh nội dung phổ biến như Pinterest, Hubspot, fanpage của những thương hiệu nổi tiếng (Durex chẳng hạn)… để có được những ý tưởng mới lạ và khác biệt hơn.

Làm Marketing: 4 sai lầm mọi Marketer thường mắc phải

Xem thêm:

Sai lầm khi làm Marketing: Không chú ý vào tốc độ

Tốc độ đóng vai trò rất quan trọng trong các chiến dịch Marketing ngày nay, đặc biệt khi bạn làm Marketing Online. Theo thống kê, có đến hơn 90% khách hàng sẽ rời khỏi trang web nếu tốc độ load của trang vượt quá 3s. Đây là một lời nhắc nhở đối với các Marketer thời hiện đại: đôi khi chậm một giây là kết quả đã đi cả một dặm. Chỉ nửa giây load chậm, bạn đã có thể đánh mất một khách hàng.

Làm Marketing: 4 sai lầm mọi Marketer thường mắc phải

Tốc độ tải trang chậm cũng tác động tiêu cực đến kết quả SEO, bởi đây là một trong những tiêu chí chính của Google khi đánh giá thứ hạng website. Vì vậy, thay vì nhồi nhét những dòng code không cần thiết hay banner với chất lượng quá lớn, hãy cố gắng cải thiện tốc độ tải trang bằng cách tiết giảm lại. Bạn có thể kiểm tra tốc độ load trang thông qua các ứng dụng như Page Speed Insight, LoadImpact, GTMetrix… Không chỉ cung cấp kết quả chính xác, một số ứng dụng còn chỉ cho bạn những nguyên nhân làm giảm tốc độ website và cách khắc phục hiệu quả.

Sai lầm khi làm Marketing: Bỏ quên các con số

Marketing là một nghệ thuật, nhưng cũng rất thực tế. Những chiến dịch Marketing mà bạn thực hiện không phải nhằm mục đích ” làm cho có” hay ” làm cho đẹp” mà phải thực sự mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Vì vậy, việc nắm vững các phương pháp đo lường kết quả khi làm Marketing là rất quan trọng. Conversion rate là gì? CTR là gì? Cách tính toán lợi tức thu được sau mỗi chiến dịch?…. những con số này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chiến dịch của bạn.

Làm Marketing: 4 sai lầm mọi Marketer thường mắc phải

Đặc biệt khi chạy quảng cáo Facebook, đôi khi bạn cần thử nghiệm rất nhiều để tìm được phương án quảng cáo tốt nhất. Tính năng test A/B được sinh ra để nhằm mục đích này. Làm sao để quảng cáo vừa đẹp mắt lại vừa đem lại hiệu quả về thị phần và doanh thu cho doanh nghiệp là điều mà các Marketer cần xem xét kĩ lưỡng.

Sai lầm khi làm Marketing: Không chú ý đến tâm lý khách hàng

Một mẩu quảng cáo đẹp với hình ảnh và nội dung bắt mắt chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng với người dùng online. Nhưng điều giữ chân người dùng với thương hiệu của bạn chính là những giá trị mà bạn đem lại.

Điều này cũng giống như cách bạn giao tiếp với mọi người. Không ai thích một người cứ thao thao bất tuyệt về bản thân mà không biết lắng nghe người khác. Bạn có thể sử dụng hàng ngàn danh từ hoa mỹ để nói về sản phẩm, nhưng nếu bạn bỏ quên tâm lý khách hàng, khách hàng sẽ bỏ qua bạn. Vì vậy, trước khi tiến hành bất cứ chiến dịch content marketing nào, hãy nghiên cứu tâm lý khách hàng thật kĩ.

Làm Marketing: 4 sai lầm mọi Marketer thường mắc phải

Sau khi nắm vững các đặc điểm của khách hàng mục tiêu, hãy bắt đầu sáng tạo nội dung. Thông thường, tỷ lệ giữa những thể loại nội dung (hướng dẫn, bán hàng và event) là khác nhau tùy theo từng nền tảng, từng ngành hàng và từng nhóm khách hàng. Ví dụ, nhiều doanh nghiệp khi xuất bản nội dung trên fanpage thường đi theo tỷ lệ 5:4:1 ( 50% bài viết bán hàng, 40% bài viết chia sẻ thông tin và 10% bài viết sự kiện, trò chơi) hoặc 4:4:2. Lưu ý, thời gian đăng giữa các loại nội dung nên xen kẽ nhau. Đừng xuất bản liên tục 5 hay 10 bài viết bán hàng, cũng đừng lấp đầy page bằng các bài chia sẻ mà bỏ quên sản phẩm.

Không có cách nào tốt nhất để làm Marketing, nhưng phòng tránh các sai lầm lại là điều mà mọi Marketer cần chú ý. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn chuyên nghiệp hơn khi xây dựng các chiến dịch Marketing cho nhãn hàng của mình.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here