Làm cách nào để có ý tưởng sáng tạo trong quảng cáo?

Quảng cáo là lĩnh vực tôn vinh sự sáng tạo. Tuy nhiên, vì nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, đôi khi nhà quảng cáo không thể có được ý tưởng sáng tạo ngay lập tức. Lúc này, bạn cần vận dụng các kỹ thuật kích thích sáng tạo để khơi dòng cảm hứng.

Năng lượng tích cực

Nhiều lúc, sự bế tắc của nhà quảng cáo lại bắt nguồn từ áp lực hoặc các suy nghĩ tiêu cực trong quá trình làm việc hoặc sinh hoạt hàng ngày. Ngay bản thân ngành quảng cáo đã là những cuộc chạy đua không điểm dừng, khi các thương hiệu tung ra hàng loạt quảng cáo mới mẻ, khi những ý tưởng dần cạn kiệt và dường như không còn gì để khai thác.

Làm cách nào để có ý tưởng sáng tạo trong quảng cáo?

Việc phải tìm ra những ý tưởng sáng tạo mới lạ mà vẫn hiệu quả vô hình chung đã đặt một gánh nặng không hề nhỏ lên vai nhà quảng cáo, từ đó dẫn theo nhiều suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên, thay vì chán nản và để cho những suy nghĩ thất bại quẩn quanh trong đầu óc, tại sao bạn không thử refresh lại tư duy của mình?

Hãy nghĩ về những mặt tốt của vấn đề mà bạn đang nghiên cứu và cố gắng tưởng tượng ra những hình ảnh, ngôn ngữ tích cực trước khi bắt tay vào giải quyết vấn đề. Duy trì tâm trạng tích cực, vui vẻ chính là chìa khóa để việc sáng tạo ý tưởng dễ dàng hơn.

Quan sát môi trường xung quanh

Đôi khi, ý tưởng sáng tạo lại xuất hiện trong những hoàn cảnh không ngờ nhất. Nếu bạn đang lâm vào tình trạng bế tắc và bí ý tưởng, hãy thử quan sát môi trường xung quanh. Biết đâu được, những hình ảnh quen thuộc mà bạn vẫn bắt gặp hàng ngày lại mang đến cho bạn những ý tưởng mới mẻ hơn thì sao.

Chỉ cần nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc nhìn khác nhau, cộng với sự kiên trì quan sát, tư duy sáng tạo và khả năng suy luận độc lập là bạn đã có thể tìm được những ý tưởng và phương pháp làm việc hiệu quả hơn rồi.

Nghe nhạc, đọc sách hoặc vẽ

Các hoạt động giải trí nghệ thuật có tác động đặc biệt đến suy nghĩ của con người, giúp kích thích trí tưởng tượng, tạo cảm giác thư giãn và nâng cao sự tập trung của bạn.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho biết, việc lắng nghe các tiếng ồn được kết hợp vừa phải như tiếng mưa rơi, tiếng chim hót, tiếng nước chảy… có khả năng gia tăng sự sáng tạo của một con người. Các bản nhạc mô phỏng lại âm thanh tự nhiên có thể khơi nguồn cho dòng chảy sáng tạo mà không gây ngắt quãng như cách các tiếng ồn lớn hơn tạo ra.

Làm cách nào để có ý tưởng sáng tạo trong quảng cáo?

Bên cạnh việc nghe nhạc, đọc sách cũng là một cách để kích thích suy nghĩ. Những kiến thức được ẩn chứa trong sách sẽ giúp bạn mở mang tâm trí cũng như đem lại cho bạn những luồng thông tin và góc nhìn khác biệt hơn.

Làm cách nào để có ý tưởng sáng tạo trong quảng cáo?

 

Nếu như bạn thuộc tuýp thích hoạt động tay chân, việc vẽ vời cũng là một phương thức hay ho để trui rèn khả năng sáng tạo. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, con người sẽ ghi nhớ và tổng hợp thông tin tốt hơn nếu suy nghĩ bằng hình ảnh thay vì bằng câu chữ. Hãy vẽ bất cứ điều gì mà bạn nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày hoặc học cách ghi chép lại ý tưởng sáng tạo bằng cách vẽ.

Ghi chép lại ý tưởng ngay lập tức

Như đã nói ban đầu, ý tưởng sáng tạo có bắt nguồn từ bất cứ đâu, bất kể thời điểm hay vị trí. Nếu lúc ý tưởng bật ra, bạn lại không thể lưu trữ thì thật bất tiện đúng không nào? Vì vậy, hãy mang theo một cuốn sổ và cây bút để ghi chép lại ý tưởng vào bất cứ lúc nào nhé. Đừng quá ỷ lại vào khả năng ghi nhớ của bản thân vì mọi thông tin đều có thể phai nhạt sau một thời gian dài.

Làm cách nào để có ý tưởng sáng tạo trong quảng cáo?

Tìm một môi trường thoáng đãng

Có đôi khi, môi trường lại là yếu tố quyết định khả năng sáng tạo của bạn. Hãy thử tưởng tượng, nếu bị bỏ vào một môi trường chật chội, tối tăm, khép kín hoặc đầy rẫy những tiếng ồn, mùi hương tạp nham, liệu bạn có thể thoải mái suy nghĩ hay không? Chắc chắn là không rồi đúng không nào. Mọi nhà sáng tạo đều cần có một môi trường phù hợp để tập trung khơi thông luồng suy nghĩ của bản thân. Tốt nhất, đó nên là một môi trường thoáng đãng, trong lành, ngoài trời càng tốt, vừa thoải mái lại vừa tốt cho sức khỏe.

Làm cách nào để có ý tưởng sáng tạo trong quảng cáo?

Rèn luyện hàng ngày

Sáng tạo không phải là bẩm sinh, đó là một kĩ năng cần được rèn luyện thường xuyên để ngày càng thông thạo. Không phải tự nhiên mà những nhà quảng cáo hàng đầu thế giới lại có thể nghĩ ra hàng trăm, hàng nghìn ý tưởng sáng tạo khác biệt mà không hề gặp phải tình trạng bế tắc. Thực chất, họ đã phải luyện tập rất nhiều lần để có được một tư duy nhanh nhạy, sắc bén và khả năng tìm ra ý tưởng ngay từ những điều thông thường nhất.

Làm cách nào để có ý tưởng sáng tạo trong quảng cáo?

Vì vậy, đừng đợi đến khi account đưa brief thì mới bắt đầu suy nghĩ ý tưởng sáng tạo, cũng đừng để đến khi deadline tới gần thì mới bắt đầu ép buộc bản thân hành động. Hãy suy nghĩ và hành động như một nhà quảng cáo vào mọi lúc, mọi nơi, ngay cả khi làm việc lẫn trong cuộc sống hàng ngày. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể trở thành một nhà quảng cáo thực thụ.

Trên đây là một số mẹo đơn giản mà bạn cần ghi nhớ để có được những ý tưởng sáng tạo hiệu quả và nhanh chóng hơn. Chỉ cần một chút rèn luyện và phương pháp sáng tạo thích hợp, bạn đã có thể khơi gợi nguồn cảm hứng sáng tạo của mình rồi.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here