Khám phá 4 cách tận dụng Green Marketing dành cho doanh nghiệp

Phát triển bền vững đang dần trở thành một trong những yếu tố chủ chốt trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Để tận dụng hiệu quả của làn sóng Green Marketing, doanh nghiệp có thể áp dụng 4 thay đổi dưới đây.

Thay đổi bao bì 

Bước đầu tiên để ứng dụng Green Marketing là cải tiến bao bì.

Bao bì chính là yếu tố đầu tiên mà người tiêu dùng chú ý khi nhìn thấy sản phẩm. Ngoài việc thiết kế bao bì thật bắt mắt, doanh nghiệp nên dần thay đổi cách sử dụng và xử lý bao bì. Một trong những cách phổ biến là thay đổi thành phần nhựa ( vốn khó phân hủy và xử lý) bằng các chất liệu an toàn với môi trường hơn. Ví dụ như, thay vì dùng bao bì nhựa để bọc hoa quả, một công ty kinh doanh sản phẩm rau quả tươi có thể thay thế bằng cách bọc giấy hoặc lá chuối. Thực chất, cách thức này đã được áp dụng ở một vài hệ thống siêu thị lớn như Co.op Mart và đang nhận được sự ủng hộ của đông đảo người tiêu dùng.

Khám phá 4 cách tận dụng Green Marketing dành cho doanh nghiệp

Không quá khó để tìm được một doanh nghiệp sản xuất bao bì ” xanh” trên thị trường hiện nay. Thậm chí, nhiều công ty còn sẵn sàng cung cấp các loại bao bì tự hủy sinh học làm từ bột bắp, vỏ trái cây, giấy…, vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí xử lý lại giảm bớt gánh nặng cho môi trường. Trong trường hợp doanh nghiệp của bạn không thể từ bỏ hoàn toàn bao bì làm từ nhựa, hãy giảm thiểu thành phần nhựa trong bao bì đến mức thấp nhất.

Thay đổi cách định vị thương hiệu

Green Marketing không chỉ thể hiện ở lời nói bên ngoài mà còn nằm ở cách doanh nghiệp hành động.

Đừng chỉ đưa cho người tiêu dùng những lời hứa hẹn sáo rỗng, hãy chứng minh bằng chính sản phẩm/ dịch vụ và phương pháp vận hành doanh nghiệp của mình. Bạn không thể tự gọi mình là một doanh nghiệp xanh/ phát triển bền vững nếu vẫn còn xả thải ra môi trường, vẫn sản xuất các sản phẩm làm từ da động vật quý hiếm hay vẫn ủng hộ các hành động lạm dụng lao động trẻ em.

Khám phá 4 cách tận dụng Green Marketing dành cho doanh nghiệp

Những trường hợp như sự cố bột ngọt Ajinomoto chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sức mạnh của cộng đồng người tiêu dùng. Chỉ một hành động sai lầm và bạn sẽ đánh mất niềm tin của khách hàng mãi mãi. Người tiêu dùng ngày nay rất thông minh, họ có thể tiếp cận với nhiều nguồn thông tin khác nhau. Vì vậy, đừng cố nghĩ cách đánh lừa khách hàng của bạn bằng cách cung cấp cho họ một hình ảnh ” xanh” giả tạo.

Thay vì hô hào các khẩu hiệu vì môi trường, hãy nghĩ cách để phát triển kinh doanh mà vẫn đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng và hệ sinh thái. Bạn có thể bắt đầu từ những việc rất nhỏ như:

  • Phổ biến các nguyên tắc sống xanh trong doanh nghiệp: Green Marketing phải bắt đầu ngay từ trong nội bộ doanh nghiệp. Hạn chế tài liệu in ấn để giảm thiểu chất thải từ giấy, tái chế các giấy tờ không quan trọng để sử dụng trong công việc hàng ngày, dán bảng nhắc nhở nhân viên tiết kiệm nước và điện năng… tất cả những hành động này đều góp phần để tạo dựng môi trường làm việc xanh sạch.

Khám phá 4 cách tận dụng Green Marketing dành cho doanh nghiệp

  • Sử dụng nguyên liệu sạch từ nguồn uy tín: Trong quá trình sản xuất, các nguyên liệu phế thải không chỉ làm giảm chất lượng sản phẩm mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động. Sử dụng nguồn nguyên liệu sạch, không độc hại là cách nhanh nhất để giảm thiểu chất thải và bảo vệ cộng đồng.
  • Dừng việc thử nghiệm sản phẩm trên động vật: Hiện nay, nhiều doanh nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm, thời trang… như The Body Shop đã bỏ qua bước thử nghiệm sản phẩm trên động vật, vì yếu tố nhân tính và cũng vì hệ sinh thái chung.

Thay đổi cách phân phối sản phẩm

Để phân phối sản phẩm trên diện rộng, doanh nghiệp không thể tránh khỏi việc sử dụng các phương tiện vận tải chuyên chở – vốn góp phần không nhỏ vào tình trạng ô nhiễm không khí và khai thác quá mức nhiên liệu. Vì vậy, một trong những cách đơn giản để giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường là thiết kế lộ trình vận chuyển khoa học, sao cho tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế việc phát thải khí đến mức tối đa. Bạn cũng có thể ưu tiên sử dụng các nguyên liệu được sản xuất ngay tại địa phương, tránh việc vận chuyển đường dài.

Khám phá 4 cách tận dụng Green Marketing dành cho doanh nghiệp

Thay đổi mức giá 

Mức giá là một điều tưởng chừng không liên quan nhưng lại rất liên quan khi nói về Green Marketing. Người tiêu dùng luôn muốn tiết kiệm chi phí khi mua sắm và sử dụng sản phẩm. Điều này lại càng phổ biến hơn đối với các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt… vốn cần điện năng để hoạt động. Do đó, việc giới thiệu các giải pháp tiết kiệm điện năng sẽ là lựa chọn hoàn hảo để xây dựng hình ảnh bền vững cho thương hiệu. Như vậy, dù bạn có đưa ra mức giá cao, người tiêu dùng vẫn sẵn sàng chi trả vì họ thấy được tính tiết kiệm về lâu dài. Các hãng đồ điện tử lớn như Electrolux, LG, SamSung… đều có ít nhất một dòng sản phẩm máy giặt tiết kiệm điện nước được ưa chuộng.

Khám phá 4 cách tận dụng Green Marketing dành cho doanh nghiệp

Điều này cũng tương tự với các sản phẩm thực phẩm hữu cơ. Dù mức giá có đắt đỏ nhưng vẫn có không ít gia đình ưu tiên cho các sản phẩm này vì tác động tích cực đến sức khỏe.

Với 4 cách áp dụng đơn giản trên đây, Green Marketing không còn là một lựa chọn tốn kém và viễn vông. Những chi phí mà bạn bỏ ra để giảm thiểu tác động xấu lên môi trường chắc chắn sẽ được bù đắp bằng sự yêu thích và lòng tin của người tiêu dùng.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here