Khách hàng cao niên: Tiềm năng nhưng vẫn còn bỏ ngỏ

Khi nhắc đến các nhóm khách hàng mục tiêu, đa số nhãn hàng đều chọn nhắm tới các đối tượng từ 18 – 25 hoặc trên 30 dưới 50. Tuy nhiên, doanh nghiệp không nhận ra rằng, họ đang bỏ qua một phân khúc khách hàng rất tiềm năng: Khách hàng cao niên.

Khách hàng cao niên – Con ngỗng đẻ trứng vàng cho doanh nghiệp

Theo Báo cáo triển vọng dân số thế giới năm 2017, số người cao tuổi ( từ 60 tuổi trở lên) được dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050, chiếm 13% dân số toàn cầu. Tất cả là nhờ những tiến bộ trong y tế và các chính sách lương hưu, cùng sự suy giảm tỷ lệ sinh do các chính sách kế hoạch hóa dân số trong vòng vài chục năm trở lại đây.

Tuy không phải là lực lượng lao động chính, nhưng những người cao tuổi thuộc thế hệ X và Y lại là đối tượng sẵn sàng mua sắm những sản phẩm có giá trị lớn để phục vụ cho nhu cầu của mình. Trong đó, các sản phẩm về sức khỏe và du lịch là hai nhóm mặt hàng được người cao tuổi quan tâm nhiều nhất.

Khách hàng cao niên: Tiềm năng nhưng vẫn còn bỏ ngỏ

Khách hàng cao niên không cần phải nuôi nấng con cái, cũng không phải chi tiêu nhiều cho các sản phẩm tiêu dùng, ăn uống hàng ngày. Đấy là chưa kể, không ít người cao tuổi sau khi về hưu đều nhận được khoản lương hưu kha khá cùng các chính sách ưu đãi về y tế và sức khỏe từ chính phủ….

Không cả thèm chống chán như giới trẻ, khách hàng cao niên cũng rất trung thành với sản phẩm/ dịch vụ nếu họ cảm thấy chúng đáp ứng tốt các nhu cầu của họ. Họ có xu hướng sử dụng một loại sản phẩm trong thời gian rất dài.

Tuy tiềm năng như thế, nhưng trên thị trường hiện nay không có nhiều sản phẩm/ dịch vụ chuyên dùng cho đối tượng này. Chính vì vậy, có thể nói đây là phân khúc khách hàng rất hấp dẫn nhưng vẫn chưa được khai phá triệt để.

Làm sao để khai thác đối tượng này ?

Tuy vẫn còn hạn chế, nhưng có không ít doanh nghiệp đã bắt đầu nhận ra giá trị của phân khúc khách hàng cao niên. Tuy nhiên, biết đến là một chuyện nhưng để khai thác được mảnh đất hẵng còn màu mỡ này hay không lại là một chuyện khác. Theo Jeannette McLennan – chuyên gia nghiên cứu về vấn đề sáng tạo trong lĩnh vực người cao niên cho biết, doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau đây để có được một chiến lược Marketing đúng đắn cho nhóm khách hàng này:

Hiểu rõ về khách hàng mục tiêu

Khách hàng cao niên cũng giống như những phân khúc khách hàng khác, họ cũng có những điểm giống và khác nhau, tùy theo từng giới tính, độ tuổi (những người cao niên trên 60 và trên 80 là hoàn toàn khác nhau), tình trạng gia đình (có con cháu hay vợ chồng không), sở thích, thói quen tiêu dùng….

Thậm chí, bạn cũng nên chú ý đến tình trạng sức khỏe của nhóm khách hàng cao niên mà bạn đang nhắm tới. Không phải người cao niên nào cũng có sức khỏe yếu hay nhiều bệnh tật. Sự phát triển của y tế đã đem đến nhiều sự cải thiện đối với tình trạng sức khỏe của khách hàng cao niên hiện nay. Có không ít người cao niên sở hữu sức khỏe vô cùng tuyệt vời, họ có thể làm vườn cả ngày mà không mệt mỏi, trong khi những người trẻ tuổi hơn lại phải đánh vật với những cơn đau bệnh mỗi ngày.

Khách hàng cao niên: Tiềm năng nhưng vẫn còn bỏ ngỏ

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại đánh đồng rằng mọi người cao tuổi đều có những đặc điểm cá nhân hay thói quen tiêu dùng giống nhau. Việc này vô hình chung khiến cho doanh nghiệp đánh giá sai và đưa ra những chiến lược Mareketing sai lầm, không hiệu quả.

Vì vậy, trước khi nhắm đến đối tượng khách hàng cao niên, bạn nên thực hiện những nghiên cứu kỹ lưỡng để có được sự am hiểu tốt hơn, từ đó đưa ra những quyết định Marketing sáng suốt.

Xem thêm:

Không phải người cao niên nào cũng mù công nghệ

Một định kiến sai lầm thường gặp ngày nay đó là người cao niên luôn mù công nghệ. Thực chất, quan niệm này không đúng đối với mọi khách hàng cao niên. Nhiều người cao niên hiện nay sở hữu các thiết bị công nghệ như điện thoại, tablet, thậm chí cả máy tính. Theo báo cáo của Facebook, có đến 26,5 triệu người dùng Facebook trên toàn thế giới nằm ở độ tuổi từ 55 – 64 tuổi và hơn 21 triệu người dùng thuộc độ tuổi từ 65 trở lên. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua các phương thức Marketing Online khi tiếp cận với khách hàng cao niên.

Khách hàng cao niên: Tiềm năng nhưng vẫn còn bỏ ngỏ

Đồng thời, theo một nghiên cứu của Jeannette McLennan, người cao tuổi có xu hướng thích sử dụng máy tính bảng hơn. Bởi lẽ, thiết bị này dễ sử dụng hơn điện thoại, lại nhẹ và thuận tiện hơn laptop hay máy tính bàn. Vì vậy, nếu có ý định thiết kế các thiết bị công nghệ dành cho người cao tuổi, hãy chú ý giữ cho chúng đơn giản nhưng vẫn hợp thời nhé.

Gíup người cao niên duy trì sự kết nối với gia đình

Theo một nghiên cứu của AARP, 91% người cao tuổi hiện nay sử dụng thiết bị điện tử để kể nối với người thân và bạn bè. Không ai muốn phải trải qua quãng đời còn lại một cách cô độc trong viện dưỡng lão cả. Điều này còn tệ hơn với những người cao tuổi đã mất đi đối tác hôn nhân của mình. Vì vậy, bạn nên đánh vào mảng này khi khai thác phân khúc khách hàng cao niên. Hãy cung cấp cho họ những giải pháp công nghệ để giúp họ mở rộng mối quan hệ và kết nối với những người xung quanh họ. Đó có thể là hệ thống nhà thông minh, các dich vụ hỗ trợ dựa trên giọng nói, dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa….

Khách hàng cao niên: Tiềm năng nhưng vẫn còn bỏ ngỏ

Trên đây là một số lưu ý đơn giản giúp bạn khai thác hiệu quả nhóm khách hàng cao niên. Tuy vẫn còn sơ khai, nhưng trong tương lai, đây sẽ là một phân khúc hấp dẫn và mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vì vậy, hãy tấn công vào ngay lúc này để nhận được giá trị lớn hơn về sau nhé.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here