Inbound Marketing là gì và quy trình thực hiện Inbound Marketing?

Inbound Marketing được xem như một trong những phương thức Marketing hiệu quả được nhiều Marketer ưa chuộng. Vậy Inbound Marketing là gì và giá trị của Inbound Marketing trong hoạt động của doanh nghiệp ?

Khái niệm Inbound Marketing

Inbound Marketing chính là cách tiếp cận tập trung vào việc thu hút khách hàng và chuyển đổi họ từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp thông qua việc tạo ra nội dung hữu ích và chăm sóc khách hàng chu đáo.

Inbound Marketing là gì và quy trình thực hiện Inbound Marketing?

Quy trình Inbound Marketing

Thu hút khách hàng

Đây là khâu đầu tiên trong quy trình Inbound Marketing. Để thu hút khách hàng, bạn cần cung cấp những thông tin và giá trị hữu ích cho họ. Đặc biệt là giữa một rừng thông tin quảng cáo như hiện nay, những nội dung hời hợt chung chung chắc chắn sẽ bị khách hàng bỏ qua. Vì vậy, bạn nên tập trung vào những giải pháp và nội dung chuyên môn để nói cho khách hàng biết, họ sẽ nhận được những gì khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Inbound Marketing là gì và quy trình thực hiện Inbound Marketing?

Trong đó, các kỹ thuật SEO đóng vai trò quan trọng trong việc đưa nội dung tiếp cận người tiêu dùng, bao gồm:

 • Indexing: Hãy đảm bảo các nội dung của bạn được Google index nhanh chóng.
 • Crawling: Các con bot của Google sẽ thu thập thông tin về website, bao gồm cả nội dung và cấu trúc website, vì vậy hãy đảm bảo website của bạn được cài đặt robot.txt
 • Broken Link: Hãy tìm và xóa các liên kết hỏng vì chúng có thể làm sụt giảm thứ hạng website của bạn.
 • Cài đặt Sitemap: đây là một nhân tố cần thiết mà bạn phải thông báo với Google Search Console, vì chúng giúp cải thiện website của bạn.
 • Tối ưu tốc độ trang: Tốc độ trang đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện trải nghiệm của người dùng. Theo thống kê, đa phần người dùng internet sẽ ngưng truy cập một website nếu trang web đó load lâu hơn 3 s.
 • Tương thích nhiều nền tảng: Hiện nay, người dùng internet không chỉ sử dụng một công cụ đê truy cập mạng, mà họ dùng rất nhiều công cụ khác nhau như máy tính, ipad, điện thoại… Vì vậy, hãy đảm bảo website của bạn được thiết kế tương thích với nhiều nền tảng khác nhau.

Chuyển đổi 

Sau khi đã thu hút được khách hàng bởi những nội dung hữu ích, bạn nên thúc đẩy và chuyển đổi người dùng thành khách hàng tiềm năng thông qua việc yêu cầu họ cung cấp thông tin cá nhân. Ví dụ, ở cuối nội dung, bạn yêu cầu người dùng đăng ký qua Email để được nhận các ưu đãi chẳng hạn. Từ đó, bạn thu thập được một lượng lớn dữ liệu người dùng ( bao gồm tên, địa chỉ email, số điện thoại…) và có thể dùng nó trong bước tiếp theo của quy trình, đó chính là chốt đơn.

Có rất nhiều cách để thu thập thông tin người dùng, như:

 • Điền biểu mẫu: Bạn có thể yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân ngay khi truy cập website.
 • Trang đích: Bạn có thể dẫn khách hàng vào website của mình thông qua việc đặt một CTA ở đầu hoặc cuối trang web và khuyến khích khách hàng nhấp vào. Sau đó, bạn dẫn khách hàng đến một trang đích để thực hiện hành động và liên lạc với đội ngũ bán hàng của mình, từ đó cung cấp thông tin cá nhân cho lực lượng bán hàng của bạn.
 • Thông tin liên hệ: Bạn nên lưu trữ lại thông tin về những khách hàng tiềm năng mà bạn đang tiếp cận và tổng hợp chúng trong một cơ sở dữ liệu rõ ràng. Từ đó, bạn có thể tối ưu các tương tác trong tương lai.

Inbound Marketing là gì và quy trình thực hiện Inbound Marketing?

Chốt sale

Bước thứ 3 trong quy trình Inbound Marketing chính là việc chuyển các khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự của doanh nghiệp đúng lúc, đúng thời điểm bằng cách sử dụng các công cụ:

 • CRM – Báo cáo khép kín: Để chắc chắn việc chốt sale diễn ra hiệu quả, bạn cần đảm bảo sự kết nối chặt chẽ giữa đội ngũ Marketing và đội ngũ bán hàng. Đầu tiên, hãy sử dụng những dữ liệu mà bạn đã có trước đó như tỉ lệ khách hàng đã chốt sale thành công, nguồn khách hàng tiềm năng có tỉ lệ chốt sale tốt nhất… sau đó tích hợp chúng với hệ thống Quản trị quan hệ khách hàng (CRM) để bắt đầu đánh giá và phân tích các khách hàng tiềm năng và cách chốt sale hiệu quả.
 • Email: Sau khi đã có được địa chỉ email của khách hàng thông qua việc điền biểu mẫu, CTA, trang đích…. bạn có thể gửi một loạt các email với nội dung hữu ích đối với từng khách hàng. Ví dụ như Ebook, link bài viết, chương trình khuyến mãi, chiêu thị… từ đó tạo lòng tin và mối quan hệ thân thiết với khách hàng.

Inbound Marketing là gì và quy trình thực hiện Inbound Marketing?

 • Marketing tự động hóa: Qúa trình tự động hóa cho phép bạn chăm sóc khách hàng theo từng chu trình bán hàng và theo hành động của họ trước đó. Ví dụ, nếu khách hàng đã từng mua một sản phẩm nào đó của doanh nghiệp, bạn có thể gửi email quảng cáo, giới thiệu những sản phẩm thuộc cùng ngành hàng hoặc có đặc tính tương tự.
 • Chấm điểm Lead: Nhiều doanh nghiệp có một hệ thống cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng khổng lồ nhưng lại không tận dụng được chúng vì chưa đánh giá được mức độ quan trọng theo thứ bậc của từng khách hàng tiềm năng. Lúc này, bạn nên lập nên một thang đánh giá mức độ sẵn sàng và chấm điểm cho từng Lead để đảm bảo chọn ra được những Lead tiềm năng nhất cũng như có cách xử trí thích hợp với từng Lead riêng biệt.

Chăm sóc sau mua

Kể cả sau khi mua, khách hàng vẫn cần được chăm sóc chu đáo để có thể gia tăng lòng tin và tạo mối gắn bó lâu dài với khách hàng. Đồng thời, việc chăm sóc khách hàng luôn tốn ít chi phí và thời gian hơn là đi tìm khách hàng mới, mà hiệu quả mang lại vẫn tốt hơn. Vì vậy, đừng bỏ lơ khách hàng sau khi mua sản phẩm nhé.

Bạn nên cung cấp cho khách hàng các dịch vụ chăm sóc phù hợp để khuyến khích khách hàng quay lại cũng như mua thêm sản phẩm. Có rất nhiều công cụ mà bạn có thể sử dụng để thực hiện điều này:

 • CTA thông minh: Dựa theo dữ liệu cá nhân của từng khách hàng, bạn có thể gửi những thông điệp hoặc chương trình khuyến mãi khác nhau.
 • Mạng xã hội: Khả năng tiếp cận và tương tác dễ dàng, hiệu quả của mạng xã hội cho phép bạn chăm sóc khách hàng của mình nhanh chóng trong thời gian thực
 • Email và tự động hóa Marketing: Cũng tương tự như bước thứ 3 của quy trình, bạn có thể sử dụng email hoặ tự động hóa marketing để truyền đạt cho từng khách hàng những thông tin và nội dung phù hợp tùy theo thông tin cá nhân của họ và cách họ tương tác với doanh nghiệp, ví du như giới thiệu những sản phẩm và tính năng mà bạn nghĩ rằng họ sẽ quan tâm.

Inbound Marketing là gì và quy trình thực hiện Inbound Marketing?

Trên đây là quy trình Inbound Marketing và những công cụ mà bạn có thể sử dụng để thực hiện Inbound Marketing hiệu quả. Tuy đây không phải là một phương thức quá mới mẻ, nhưng để có thể áp dụng tốt, bạn cần phải khéo léo và thực sự nỗ lực triển khai, kiểm soát và kiểm tra từng bước trong quy trình sao cho hoàn hảo nhất. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để phát triển và mở rộng nguồn khách hàng của mình.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here