Học Marketing là học những gì?

Với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của nhiều doanh nghiệp nên thị trường kinh doanh, việc tạo điểm nhấn khác biệt và ưu thế vượt trội cho riêng mình là điều hết sức cần thiết đối với từng doanh nghiệp. Đó chính là lý do thúc đẩy ngành Marketing phát triển.

Rất nhiều người đề cập đến marketing, nhưng liệu có chắc chắn rằng bạn đã thực hiểu hiểu marketing là làm gì và học marketing sẽ có cơ hội nghề nghiệp nào?

Một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh

Philip Kotler (Giáo sư Marketing nổi tiếng nhất thế giới – “cha đẻ” của Marketing hiện đại) cho rằng: “Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra”

 

Học Marketing là học những gì Học Marketing là học những gì?

Nói một cách đơn giản, Marketing là một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh, bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu. Mục tiêu cao nhất của Marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với khách hàng mục tiêu.

Một bộ phận không ít đinh hình và hiểu Marketing là hình ảnh một người tay xách những sản phẩm đi chào bán, quảng bá hình ảnh, tiếp thị sản phẩm hoặc tổ chức các chương trình khuyến mãi…Tuy nhiên, cách nghĩ này hoàn toàn không chính xác. Chúng ta cần phân biệt rõ Marketing và tiếp thị. Mặc dù chúng là quá trình có tác động qua lại trong quá trình quảng bá sản phẩm hay dịch vụ. Song, chúng được tiến hành theo các cách thức và nhắm tới mục tiêu khách nhau.

Học những gì từ Marketing?

Hiện nay, ngành Marketing được đưa vào chương trình đào tạo của nhiều trường đại học. Marketing trở thành một ngành đào tạo riêng hoặc được giảng dạy như một môn bổ sung cho các nhóm ngành nghề thuộc lĩnh vực truyền thông. Đối với Marketing, các sinh viên được học nhiều kiến thức nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm, tổ chức phân phối sản phẩm, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện… với các môn học chuyên ngành Marketing cụ thể như Quản trị marketing, Quản trị bán hàng, Hành vi người tiêu dùng, Chiến lược sản phẩm, Chiến lược giá và phân phối, Quảng cáo và khuyến mãi, Marketing quốc tế, Marketing dịch vụ, PR…

Học Marketing là học những gì Học Marketing là học những gì?

Với kiến thức được trang bị, người học có khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng, nghiên cứu thị trường; nghiên cứu hành vi tiêu dùng và nhu cầu khách hàng; hoạch định chiến lược quảng bá thương hiệu và phát triển sản phẩm hiệu quả; nhạy bén nhận biết cơ hội và thách thức trước các đối thủ cạnh tranh…

Nhiều cơ hội nghề nghiệp mở ra

Sau khi được đào tạo các kiến thức trên, Người học Marketing sẽ có đủ năng lực đảm nhận các vị trí từ chuyên viên cho đến quản lý tại các bộ phận, có khả năng cạnh tranh ở các vị trí:

  • Chuyên viên tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực Marketing;
  • Chuyên viên nghiên cứu thị trường;
  • Chuyên viên chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng;
  • Chuyên viên phát triển và quản trị thương hiệu;
  • Giảng dạy, nghiên cứu về Quản trị Marketing, Marketing…

Học Marketing là học những gì Học Marketing là học những gì?

Trong nền kinh tế hội nhập, việc đầu tư, sản xuất ngày càng cạnh tranh gay gắt, mỗi doanh nghiệp cần phải sở hữu cho mình những nhân tài trong lĩnh vực Marketing để khẳng định và duy trì chỗ đứng trên thị trường kinh doanh. Từ đó, ngành Marketing ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm theo học.

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here