Hiểu đúng về Content Marketing

Content marketing là một trong những thuật ngữ thông dụng nhất hiện nay, được hàng loạt các công ty và cả các agency nhắc đến mỗi khi có một dự án marketing nào đó. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những thuật ngữ bị lạm dụng và định nghĩa sai nhiều nhất. Vậy content marketing là gì và liệu bạn đã hiểu đúng về thuật ngữ này chưa ?

Content marketing – hiểu đúng như thế nào ?

Ngày nay, cứ đi đến bất cứ doanh nghiệp nào, bạn cũng có thể nghe thấy thuật ngữ content marketing. Người người nhà nhà đều rủ nhau làm content, từ các agency đến các client, thậm chí dân SEO còn cho rằng content marketing là một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho việc xây dựng liên kết. Tuy nhiên ít có ai hiểu rõ về thuật ngữ này. Mọi người thường chỉ nghĩ đến content marketing như một khái niệm để chỉ việc tạo ra các nội dung hay dựa trên một “key” nào đó và xuất bản chúng. Nhưng thực chất, content marketing còn phức tạp hơn thế.

Nếu định nghĩa đầy đủ, content marketing chính là: “Cách tiếp cận thị trường, thay vì làm cho khách hàng mất tập trung với những quảng cáo không liên quan đến họ, chúng ta sẽ tạo ra những nội dung có giá trị, hấp dẫn và có liên quan dựa trên nền tảng nhất quán từ đó theo thời gian, tạo nên nhóm khách hàng và sự thay đổi về hành vi của khách hàng mang tính lợi nhuận”. Nội dung này có thể bao gồm mọi loại hình, từ bài viết, video clip, e – books, infographic, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, hình ảnh…

Hiểu đúng về Content Marketing

Vậy theo định nghĩa này, content marketing là một quá trình nhằm tạo ra nội dung:

 • Liên quan đến khách hàng
 • Có giá trị đối với khách hàng
 • Có thể tạo nên sự thay đổi trong hành vi của khách hàng
 • Và cuối cùng, nội dung này phải dựa trên một nền tảng nhất quán và phải được đưa ra dựa trên chiến lược cụ thể.

Cách áp dụng content marketing trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Tuy đơn giản là như vậy nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng thành công content marketing. Bởi lẽ các doanh nghiệp thường rơi vào một lối mòn, đó là họ chỉ nghĩ đến việc dùng content marketing để hé mở và tiết lộ thông tin về sản phẩm của họ. Trong khi đó, thứ khách hàng cần không phải là hàng loạt các bài viết nói về sản phẩm. Thứ họ cần là những nội dung có ý nghĩa và đem lại giá trị đích thực cho khách hàng.
Hiểu đúng về Content Marketing

Vậy phải làm sao để có thể ứng dụng Content Marketing hiệu quả ? Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên doanh nghiệp phải xác định mục tiêu cụ thể khi ứng dụng content marketing. Đó có thể là mục tiêu xây dựng thương hiệu, hoặc thay đổi nhận thức khách hàng về một vấn đề nào đó, hay là để củng cố niềm tin của khách hàng và tạo sự trung thành thương hiệu. Tùy theo từng mục tiêu mà bạn sẽ lựa chọn loại hình nội dung phù hợp.

Khi đã xác định được mục tiêu, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về chủ đề chung và cách bạn xuất bản nội dung như thế nào. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong quá trình này, hãy thử áp dụng một cách làm đơn giản. Bạn chỉ cần trả lời một số câu hỏi dưới đây:

 • Bạn đang bán sản phẩm, dịch vụ gì ?
 • Khách hàng mục tiêu của bạn là ai ?
 • Giá trị cốt lỗi mà bạn sẽ đem lại cho khách hàng của bạn là gì ?
 • Sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ giúp khách hàng giải quyết vấn đề gì ?
 • Khách hàng mong đợi gì từ sản phẩm/ dịch vụ của bạn ?
 • Khách hàng thường gặp phải những khó khăn gì khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn ?
 • Khách hàng gặp trở ngại gì khi tiếp cận với các sản phẩm, dịch vụ của bạn?
 • Khách hàng quyết định sử dụng dịch vụ của bạn dựa vào đâu và dựa vào ai ?
 • …. Và hàng loạt các câu hỏi liên quan khác.

Mỗi một câu trả lời cho từng câu hỏi sẽ hé mở cho bạn những định hướng cụ thể trong quá trình thực hiện chiến dịch content marketing.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có một cái nhìn cụ thể hơn về content marketing. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ, content marketing chỉ là một công cụ để bạn thực hiện mục tiêu marketing của mình. Bạn không nên quá lạm dụng nó mà hãy sử dụng khéo léo để có được kết quả tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công !

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here