Giải mã 3 quan điểm phổ biến về khả năng sáng tạo

Có người cho rằng khả năng sáng tạo là năng khiếu sẵn có, người lại nghĩ sáng tạo là phải làm những điều điên rồ, khác biệt…. Vậy, những quan điểm về sáng tạo này là đúng hay sai ? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Sáng tạo là năng khiếu sẵn có?

Đây là một trong những ngộ nhận phổ biến về khả năng sáng tạo. Theo suy nghĩ thông thường, mọi người cho rằng sáng tạo cần năng khiếu bẩm sinh và không phải ai cũng có được nó.

Thực chất, không có bất kì bằng chứng khoa học nào cho thấy sự tồn tại của một dạng gien sáng tạo trong cơ thể con người. Bất kì ai cũng có khả năng sáng tạo. Ngay từ khi còn bé, bạn đã thực hành sáng tạo thông qua việc vẽ vời, chơi đùa và thử nghiệm những điều mới.

Giải mã 3 quan điểm phổ biến về khả năng sáng tạo

Tuy nhiên, sau khi lớn lên, mọi người làm những việc này ít dần. Bạn được gia đình và giáo dục ép vào những tiêu chuẩn cố định, tư duy của bạn bị giới hạn chỉ trong những điều đúng – sai. Từ đó, bạn bỏ qua việc thử nghiệm những suy nghĩ mới mẻ và những hoạt động sáng tạo mà bạn rất quen thuộc.

Nhiều nhà sáng tạo lừng danh trên thế giới cũng cho biết, bạn cần nhiều nỗ lực và một môi trường phù hợp để phát triển khả năng sáng tạo. Khả năng sáng tạo không phải là năng khiếu mà là một kĩ năng mà bạn có thể thành thục thông qua việc rèn luyện và thử nghiệm thường xuyên.

Giải mã 3 quan điểm phổ biến về khả năng sáng tạo

Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một nhà sáng tạo giỏi, hãy thử nhìn thế giới khác đi một chút và áp dụng những suy nghĩ mới mẻ đó trong các hoạt động thường ngày. Dần dần, bạn sẽ tìm lại được bản năng sáng tạo mà mình đã đánh mất.

Sáng tạo tốn rất nhiều thời gian?

Như đã nói ở trên, khả năng sáng tạo được hình thành thông qua quá trình rèn luyện và thử nghiệm liên tục. Vì vậy, chắc chắn bạn sẽ tốn một khoảng thời gian cho việc nghĩ ra những ý tưởng sáng tạo và thực hành chúng.

Tuy nhiên, điều này còn khác nhau tùy theo từng cá nhân. Có những người chỉ cần 5 phút để nghĩ ra một ý tưởng sáng tạo, trong khi cũng có những người cần nhiều giờ đồng hồ không ngắt quãng. Trong đó, hai yếu tố tác động quan trọng nhất quyết định thời gian cần thiết để sáng tạo chính là khả năng tập trung và môi trường sáng tạo của từng người.

Giải mã 3 quan điểm phổ biến về khả năng sáng tạo

Để sáng tạo, bạn cần tập trung vào vấn đề mà mình đang giải quyết. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn như tiếng ồn, các thú vui giải trí, những công việc lặt vặt….Nếu bạn không có đủ định lực để chống lại những cám dỗ xung quanh, bạn không thể nghĩ ra ý tưởng mới. Ngược lại, nếu môi trường sáng tạo có quá nhiều yếu tố gây nhiễu, bạn cũng không thể thực hiện công việc sáng tạo hiệu quả.

Giải mã 3 quan điểm phổ biến về khả năng sáng tạo

Vì vậy, điều tiên quyết mà mọi nhà sáng tạo cần ghi nhớ chính là xây dựng một môi trường sáng tạo phù hợp, nơi bạn có thể thoát ra khỏi những bộn bề, cám dỗ thường ngày và chỉ tập trung vào công việc sáng tạo mà thôi.

Chỉ những ai theo nghệ thuật mới cần sự sáng tạo?

Khi nhắc đến khả năng sáng tạo, mọi người thường nghĩ đến những người họa sĩ, nhà văn, nhà thơ, nhà điêu khắc…. Thực chất, mọi công việc, mọi ngành nghề đều cần sự sáng tạo chứ không chỉ riêng gì giới nghệ thuật.

Sáng tạo là cách tư duy và nhìn nhận theo một cách khác biệt về mọi khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày. Cùng một vấn đề, cùng một hoàn cảnh, nhưng mỗi người lại có những cái nhìn và cách diễn dịch khác nhau – đó chính là nguồn gốc của sự sáng tạo. Và cách nghĩ này có thể áp dụng trong mọi lĩnh vực cuộc sống.

Giải mã 3 quan điểm phổ biến về khả năng sáng tạo

Nếu không có sự sáng tạo, làm cách nào để những chuyên gia Marketing lừng danh trên thế giới làm nên những chiến dịch độc đáo. Nếu không có sự sáng tạo, những công nghệ mới không thể xuất hiện. Ngay cả những vật dụng bạn vẫn thường sử dụng như chiếc kẹp giấy hay cây bút bi cũng được hình thành từ sự sáng tạo.

Sáng tạo không phải là những gì lớn lao, chúng có thể bắt nguồn từ những hành động nhỏ nhặt. Bạn có thể nhận thấy rõ ràng điều này trong những đoạn clip hướng dẫn như 5 phút thủ công ( 5 minute crafts). Mọi mẹo nhỏ trong clip đều rất đơn giản và có thể áp dụng trong những công việc lặt vặt hàng ngày, nhưng chúng lại mới mẻ đến mức khiến cho người xem phải trầm trồ và thích thú.

Giải mã 3 quan điểm phổ biến về khả năng sáng tạo

Có thể thấy, khả năng sáng tạo là không giới hạn và không phân biệt lĩnh vực, địa điểm, thời gian hay không gian. Chỉ cần bạn có mong muốn và nỗ lực, bạn có thể trở thành một nhà sáng tạo giỏi.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here