Direct Traffic là gì? Làm cách nào để tối ưu Direct Traffic?

Lưu lượng truy cập đóng một vai trò không hề nhỏ trong việc nâng cao thứ hạng website. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu một trong những nguồn traffic quen thuộc nhất: Direct Traffic.

Direct Traffic là gì?

Đây là những lượt truy cập trực tiếp, không thông qua trung gian. Nguồn traffic này thường đến từ những người đã biết đến website từ trước. Họ truy cập bằng cách gõ địa chỉ web trên thanh tìm kiếm hoặc sử dụng Bookmark để truy cập web. Ngoài ra, những trường hợp dưới đây cũng được tính là Direct Traffic:

  • Khi người dùng click vào liên kết trên email, PDF, Word, Excel…
  • Khi người dùng truy cập web từ một đường link rút gọn.
  • Khi người dùng bị chuyển hướng từ một đường link khác sang đường link của bạn (ví dụ từ tên miền HTTP đến HTTPS)
  • Khi người dùng click vào đường link website trên những ứng dụng nhắn tin, ví dụ như Messenger, Zalo, Skype, Viber…
  • Khi người dùng load lại trang chủ

Direct Traffic là gì Làm cách nào để tối ưu Direct Traffic_1 Direct Traffic là gì? Làm cách nào để tối ưu Direct Traffic?

Tại sao nên đo lường và phân tích Direct Traffic

Direct Traffic là một dữ liệu rất hữu ích, giúp bạn đánh giá được độ trung thành thương hiệu và mức độ nhận biết thương hiệu của người tiêu dùng. Việc phân tích Direct Traffic trong Google Analytics sẽ hé lộ rất nhiều điều về nhóm người dùng truy cập website, từ đó giúp bạn tối ưu traffic tốt hơn. Hãy bắt đầu bằng việc:

  • Phân nhóm Direct Traffic theo trang đích mà người dùng truy cập, vị trí, dạng thiết bị, các lưu lượng truy cập lặp lại hoặc hành vi chuyển đổi sau khi truy cập. Ví dụ, họ thường truy cập trên điện thoại hay PC? Đâu là những trang được truy cập nhiều nhất? Người dùng có tiếp tục mua sắm, theo dõi trang hay lướt qua những trang khác trên website hay không?…
  • Xem xét các tương tác giữa người dùng và trang, ví dụ như mức độ hiển thị và số lượt ghé thăm, cuộn trang của người dùng. Điều này sẽ giúp bạn hình dung được quá trình truy cập của người dùng và cách họ theo dõi nội dung trên trang.
  • Xem xét sự liên quan giữa các hoạt động marketing khác và Direct Traffic bằng tính năng Goal Flow và Behavior Flow. Ví dụ, có bao nhiêu traffic dẫn đến việc mua hàng? Bao nhiêu Traffic dẫn đến việc đăng ký tài khoản?….
  • Phân tích thời gian ở lại trang của người dùng. Đây là dấu hiệu cho thấy website có hấp dẫn hay không và liệu có đáp ứng được các nhu cầu của người dùng hay không. Ví dụ, tại sao họ chỉ dừng lại ở trang trong 1 phút? Tại sao họ thoát trang ngay khi truy cập? Thông thường, một phiên truy cập của người dùng kéo dài trong bao lâu?…
  • Thu thập thông tin trực tiếp từ người tiêu dùng. Ví dụ, bạn có thể tặng ưu đãi cho khách hàng, để đổi lại việc họ cho biết cách họ tìm ra trang của bạn.

Direct Traffic là gì? Làm cách nào để tối ưu Direct Traffic?

Phương pháp tối ưu Direct Traffic

Lồng ghép liên kết vào các ấn phẩm online và offline

Các ấn phẩm offline đôi khi lại là nguồn dẫn hướng traffic hiệu quả. Nếu bạn có ý định tặng Ebook, Voucher online hay bộ hướng dẫn sử dụng cho khách hàng, hãy chèn một số liên kết vào các ấn phẩm này. Đồng thời, đừng quên gắn mã theo dõi hoặc dùng đường link rút gọn để dễ dàng nắm bắt nguồn gốc của các truy cập này.

Tăng cường các hoạt động Marketing Offline

Hãy chắc chắn rằng bạn đã lồng ghép website vào trong các ấn phẩm và hoạt động truyền thông. Ví dụ như in địa chỉ website trên Billboard, Leaflet, Catalouge, Banner… hoặc giới thiệu website tại các hội chợ, Event, TVC… Tần suất xuất hiện càng dày đặc, người tiêu dùng càng dễ dàng ghi nhớ địa chỉ web của bạn.

Cải thiện nội dung và giao diện website

Có một lượng lớn Direct Traffic đến từ việc người dùng truy cập lại website. Để tối ưu lượng người dùng này, hãy tối ưu website về cả giao diện, tính năng lẫn nội dung, sao cho người dùng có được trải nghiệm tốt nhất trong lần đầu truy cập. Đồng thời, đừng quên chọn URL website đơn giản, dễ nhớ và liên quan trực tiếp đến thương hiệu.

Direct Traffic là gì Làm cách nào để tối ưu Direct Traffic_3 Direct Traffic là gì? Làm cách nào để tối ưu Direct Traffic?

Trên đây là một số phân tích đơn giản về Direct Traffic và cách để tận dụng nguồn traffic này. Hy vọng những thông tin này sẽ đem lại cho bạn một cái nhìn mới và ý tưởng để khai thác nguồn traffic hiện có trên website.

Theo Truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here