Định nghĩa và ví dụ về marketing quốc tế

Khái niệm rất mới hiện nay – marketing quốc tế. Bài viết này sẽ nêu rõ định nghĩa và đưa ra những ví dụ phù hợp:

1. Định nghĩa Marketing quốc tế:

Marketing quốc tế được định nghĩa như là việc thực hiện hoạt động kinh doanh để lên kế hoạch, định giá, quảng bá và định hướng dòng hàng, dịch vụ đến khách hàng hoặc người sử dụng trong nhiều hơn một quốc gia để tạo ra lợi nhuận. Sự khác biệt duy nhất giữa khái niệm marketing nội địa và marketing quốc tế là ở trong trường hợp sau, hoạt động marketing diễn ra ở nhiều hơn một quốc gia. Cho dù là marketing quốc tế hay marketing nội địa thì mục tiêu của hoạt động marketing là như nhau đối với mọi marketer. Mục tiêu là để tạo ra lợi nhuận bằng cách bán sản phẩm hoặc dịch vụ ở những nơi có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ đó.

2. Những thách thức trong marketing quốc tế

Khi so sánh với marketing nội địa, marketing quốc tế có một số thách thức nhất định. Các marketer thường không hiểu rõ về thị trường nước ngoài vì thế phải dành thời gian tìm hiểu kĩ lưỡng khi có kế hoạch thâm nhập thị trường.

Những thách thức có thể là:

  • Sự cạnh tranh
  • Rào cản pháp lí
  • Sự kiểm soát của nhà nước
  • Hành vi mua sắm của khách hàng khác nhau
  • Sự khác biệt về thời tiết khí hậu

Kiểm soát các nhân tố nêu trên để tạo ra một thị trường vững mạnh là hầu như không thể đối với các marketers vì hầu hết chúng đều vượt quá tầm kiểm soát. Vì thế, các marketer cần tập trung vào những gì họ có thể kiểm soát thay vì những thứ ngoài tầm với của họ. Nhà quản trị marketing quốc tế phải chấp nhận các điều kiện hiện tại theo các có thể làm thuận lợi quá trình hoạt động của họ ở nước ngoài và phải lường trước được những kết quả tạo ra bởi hành động của họ.

Điều làm marketing quốc trở nên thú vị trên thị trường quốc tế là sự thật rằng các marketer phải nhận thức được các yếu tố – sản phẩm, giá cả, khuyến mại, phân phố và nghiên cứu, luôn phải để tâm đến các nhân tố không thể kiểm soát được của thị trường như sự cạnh tranh, chính trị, luật, hành vi khách hàng, công nghệ để đạt được mục tiêu marketing.

3. Các ví dụ về marketing quốc tế

Marketing quốc tế - Định nghĩa và ví dụ Định nghĩa và ví dụ về marketing quốc tế

Khi McDonals thâm nhập thị trường Ấn Độ, họ thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu trước khi lên thực đơn cho các thực khách Ấn. Toàn bộ Menu được làm lại để phù hợp với khẩu vị của người Ấn Độ. 40% các món trong menu là thực phẩm chay. Ngoài ra, McDonald’s cũng tạp ra các cũng loại bỏ các món thịt bò, thịt heo ra khỏi menu để tôn trọng văn hóa của người Ấn.

Đây là một ví dụ về sự địa phương hóa sản phấm. Điều này này đã tạo nên thành công cho các sản phẩm trên thị trường Ấn Độ và giúp thương hiệu này trở nên quen thuộc với dân địa phương.

 

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here