Điểm khác nhau giữa Content Marketing và Social media Marketing

Cùng có vai trò và đóng góp vào sự thành công trong một chiến dịch Marketing, Content marketing và Social media Marketing là hai phương pháp không nên tách biệt nhau. Vì chúng đều phục vụ 1 mục tiêu cuối cùng, đó là mục tiêu tiếp thị thương hiệu trên kênh digital đến đúng người, đúng thời điểm.

Tuy nhiên, dù có nhiều điểm giao thoa, song chúng vẫn khác nhau về bản chất, từ điểm tập trung, mục tiêu đến nội dung và có không ít người đã hiểu nhầm và đánh đồng 2 cách làm này. Để có thể thực hành hiệu quả 2 công cụ này, cần phân biệt chúng một cách rõ ràng song. Vậy, làm sao để phân biệt được Content Marketing và Social media Marketing một cách đơn giản nhất?

Về mặt khái niệm

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các định nghĩa về Content Marketing (sử dụng nội dung để tiếp thị) và Social Media Marketing (sử dụng kênh social media để tiếp thị) cho phép phân biệt được bản chất của 2 hoạt động này:

Theo Mashable, Social media Marketing đề cập đến quá trình đạt được lưu lượng truy cập trang web hoặc sự chú ý thông qua các trang web truyền thông xã hội. Các chương trình tiếp thị truyền thông xã hội thường tập trung vào nỗ lực tạo ra nội dung thu hút sự chú ý và khuyến khích người đọc chia sẻ nội dung đó với mạng xã hội của họ.

Điểm khác nhau giữa Content Marketing và Social media Marketing 1 Điểm khác nhau giữa Content Marketing và Social media Marketing

Hiểu một cách đơn giản hơn, Social Media Marketing là một bộ phận của Marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng, có nhiệm vụ quảng bá sản phẩm, thương hiệu trên các trang mạng xã hội.

Còn Content Marketing được Wikipedia định nghĩa là bất kỳ hình thức tiếp thị nào liên quan đến việc tạo và chia sẻ các phương tiện truyền thông và xuất bản nội dung để thu hút khách hàng. Thông tin này có thể được trình bày ở nhiều định dạng khác nhau, bao gồm tin tức, video, sách trắng, sách điện tử, đồ họa thông tin, nghiên cứu điển hình, hướng dẫn cách làm, bài báo hỏi và trả lời, ảnh, v.v…

Về mục tiêu

Từ 2 định nghĩa rõ ràng và đơn giản ở trên, ta có thể phân tích sâu hơn về mục tiêu

Social Media Marketing là phương pháp tiếp thị được sử dụng khi Brands có nhu cầu xây dựng hoặc gia tăng nhận diện thương hiệu trên môi trường social networks mà khách hàng đang giao tiếp với nhau bằng cách nói chuyện với họ. Ngoài ra, một số mục tiêu khác cũng liên quan chủ yếu đến brand’s reputation (danh tiếng thương hiệu) và consumer retention (giữ chân khách hàng) như: nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng bằng cách phản hồi, tư vấn, hỗ trợ khách hàng ngay trên social networks; tăng mức độ và số lượng khách hàng trung thành nhờ tương tác thông tin thường xuyên với họ… Như vậy, Brand dùng SMM để nói chuyện với người tiêu dùng, lắng nghe, thấu hiểu các phản ứng của họ về mình để thay đổi theo hướng tốt hơn, đồng thời làm cho khách hàng hài lòng hơn, yêu mến thương hiệu nhiều hơn. Bản chất của quá trình này là việc trao đổi nội dung giữa brand và khách hàng, trong đó brand chủ động tìm đến hoặc tạo ra cuộc đối thoại một cách có mục đích chứ không phải là người quyết định nội dung cho cuộc hội thoại đó.

Điểm khác nhau giữa Content Marketing và Social media Marketing 2 Điểm khác nhau giữa Content Marketing và Social media Marketing

Content Marketing đối với brands chính là “brand story telling”. Mục tiêu của một Brand khi sử dụng CM là để thu hút khách hàng và khách hàng mục tiêu về phía mình bằng việc sản xuất ra những nội dung có giá trị đối với họ. Nội dung (brand story) này phải đáp ứng được những gì khách hàng cần, muốn và cao hơn là có thể tạo ra được giá trị gia tăng (added value) cho họ. Nội dung đó có thể là lời giải cho vấn đề khách hàng đang đi tìm cách giải quyết, là hình ảnh đẹp đúng với sở thích của cá nhân khách hàng, ví dụ: một mẹo vặt giúp tẩy trắng quần áo mà không cần bột giặt… Brand hoàn toàn chủ động với những nội dung này.

Mối quan hệ giữa Content Marketing và Social Media Marketing

Social Media Marketing cần được ưu tiên ở những doanh nghiệp nhỏ, cần xây dựng thương hiệu kết hợp với xây dựng mạng lưới khách hàng. Còn Content Marketing lại giúp giữ chân những khách hàng cũ, tạo hiệu ứng lan tỏa để có thêm nhiều khách hàng mới sử dụng sản phẩm.

Về định dạng nội dung, Social Media Marketing chỉ tập trung vào các social networks (mạng xã hội), trong khi Content Marketing có rất nhiều loại hình khác như video, infographic hay ebook… trong Content Marketing, Social Media chỉ đóng một vai trò nhỏ mà thôi.

Điểm khác nhau giữa Content Marketing và Social media Marketing 3 Điểm khác nhau giữa Content Marketing và Social media Marketing

Xem thêm:

Vậy nên mới có các ý kiến cho rằng Social Media Marketing là một bộ phận của Content Marketing. Tuy vậy, các chuyên gia Marketing hàng đầu vẫn phân biệt rõ ràng hai khái niệm này, do chúng khác nhau về bản chất.

Chúng ta không nên nghĩ Social Media Marketing và Content Marketing là hai lựa chọn độc lập. Trái lại, chúng là hai phần tương hỗ của một quá trình tiếp diễn của marketing. Internet đã đã tạo ra một cuộc các mạng về cách brand tiếp cận khách hàng. Giờ đây, họ có thể tiếp cận trực tiếp với khách hàng của mình mà không phải thông qua báo chí.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here