Điểm danh các xu hướng Marketing cận Tết

Tết luôn là khoảng thời gian mà các nhãn hàng ” rục rịch” cho ra mắt các chiến dịch Marketing mới. Vậy, đâu là xu hướng Marketing đang được các doanh nghiệp ưa chuộng trong dịp Tết 2020?

Xu hướng Marketing Tết: Music Marketing

Music Marketing không phải là một chiến lược mới, bởi lẽ hình thức Marketing này đã ra đời từ tận năm 1971 – khi Pepsi sử dụng bài hát ” Teach the world to sing” trong chiến dịch quảng cáo danh tiếng của mình. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hình thức này chỉ bắt đầu phổ biến trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Hiểu một cách đơn giản, Music Marketing là hình thức sử dụng âm nhạc như yếu tố chủ đạo trong một chiến dịch/ dự án Marketing, nhằm thu hút và khuyến khích khách hàng ghi nhớ thương hiệu hoặc mua sắm sản phẩm.

Điểm danh các xu hướng Marketing cận Tết

Không phải ngẫu nhiên mà âm nhạc lại được xem là một yếu tố quan trọng trong xu hướng Marketing. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, âm nhạc có khả năng tác động đến hành vi và tâm sinh lý của một người. Đã bao nhiêu lần bạn bật khóc khi nghe một bản nhạc buồn, hoặc ngân nga câu hát của bài nhạc yêu thích trong vô thức? Thậm chí nhiều nghiên cứu còn cho thấy, khi nghe nhạc, nhịp đập của tim sẽ dần đồng điệu với nhịp điệu của bài hát, từ đó ảnh hưởng đến hành động và cảm xúc của con người. Đó là lí do vì sao, các mẩu quảng cáo dù ít nhiều cũng đều lồng ghép một chút nhạc.

Điểm danh các xu hướng Marketing cận Tết

Một trong những chiến dịch điển hình sử dụng Music Marketing thuộc về thương hiệu sữa danh tiếng Vinamilk. Đoạn TVC quảng cáo sữa nguyên chất được lồng ghép với bài hát dễ nhớ và đáng yêu đã tạo nên một làn sóng trong cộng đồng người tiêu dùng lúc bấy giờ. Từ già đến trẻ, từ nam đến nữ, ai cũng ngân nga câu hát ” Trăm phần trăm, trăm phần trăm…”. Cũng nhờ mẩu quảng cáo này mà thương hiệu Vinamilk mới dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam, thậm chí đánh bật Dutch Lady trong cuộc chiến tranh giành thị phần lúc bấy giờ.

Xu hướng Marketing Tết: KOL

KOL ( Key Opnion Leader) là thuật ngữ dùng để chỉ những người dẫn hướng quan điểm hoặc xu hướng trong cộng đồng. Các KOL thường có sẵn một cộng đồng theo dõi, quan tâm và tương tác. Chỉ cần một status, câu nói hoặc hành động, họ có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến quan điểm của cộng đồng này. Sử dụng KOL là một trong những cách đơn giản để doanh nghiệp tác động đến cảm xúc và quan điểm của cộng đồng tiêu dùng mục tiêu. Tiếp nối năm 2019, năm 2020 đánh dấu sự trỗi dậy của các KOL mới như Đen, Trúc Nhân, Hoàng Thùy Linh… với những MV Tết có giai điệu quen thuộc và dễ nhớ, đánh nhiều vào tình cảm gia đình chòm xóm.

Điểm danh các xu hướng Marketing cận Tết

Xu hướng Marketing Tết: Tiếp thị bằng cảm xúc

Tiếp thị cảm xúc là xu hướng Marketing sử dụng các yếu tố cảm xúc để tạo sự gắn kết và tác động đến hành vi, suy nghĩ của người tiêu dùng. Nền tảng của tiếp thị cảm xúc bắt nguồn từ những nghiên cứu khoa học liên quan đến hành vi con người.

Theo đó, hầu hết quyết định của một con người đều không dựa trên yếu tố lý tính logic. Thực chất, con người đưa ra quyết định dựa trên phần tiềm thức của não ( hay còn gọi là bộ não bò sát). Những thông tin và cảm xúc nguyên bản được lưu giữ trong phần não bò sát có thể tác động đáng kể đến cách con người nhìn nhận một vật thể/ sự việc. Chính vì vậy, nếu các nhãn hàng tiếp cận được những ký ức và thông tin sâu kín nhất trong phần não này, họ có thể tạo sự gắn kết với người tiêu dùng.

Điểm danh các xu hướng Marketing cận Tết
Một hình ảnh trong phim ngắn quảng cáo” Mầm Lộc An Lành”

Một trong những chiến dịch tiếp thị cảm xúc điển hình chính là loạt TVC quảng cáo “Mầm Lộc An Lành” của nhãn hàng sữa đậu nành Vinasoy. Xuyên suốt TVC không phải là những hình ảnh quen thuộc như “thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ”, mà chỉ là những câu chuyện rất đời thường, nhưng lại mang đậm ý nghĩa nhân văn và thấm đẫm tình cảm gia đình, làng xóm. Với thông điệp “An lành”, Vinasoy đã thổi một làn gió mới vào thị trường sữa đậu nành – vốn vẫn ưa chuộng những quảng cáo đánh vào đặc điểm lý tính.

Trên đây là 3 xu hướng Marketing nổi bật trong năm 2020. Với những chiến dịch mới, Tết 2020 hứa hẹn sẽ là một năm sôi động đối với ngành Marketing Việt.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here