Điểm danh 3 đặc điểm “trái dấu” của Gen Z

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của gen Z đối với sự phát triển của nền tiếp thị tương lai. Nhưng, bản thân thế hệ này cũng sở hữu những đặc điểm mà nếu không nắm rõ, doanh nghiệp khó có thể chạm vào trái tim của họ. 

Kết nối rộng nhưng thiếu sự riêng tư

Thế hệ Z sinh ra vào bình minh của kỉ nguyên 4.0. Hàng loạt doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng đã ra đời trong thời kì này, góp phần xây dựng nền móng cho sự kết nối toàn cầu. Ngày nay, bạn khó có thể bắt gặp một bạn trẻ gen Z mà không cầm theo điện thoại. Hầu hết người tiêu dùng thuộc thế hệ này đều sở hữu ít nhất 1 tài khoản mạng xã hội (Facebook, Instagram, Twitter…). “Những đứa con của thời đại 4.0” là cách mô tả chính xác nhất thế hệ Z.

Điểm danh 3 đặc điểm “trái dấu” của Gen Z

Do đó, hầu hết gen Z đều có cho mình một mạng lưới quan hệ rất rộng, không chỉ trong đời thực mà còn trên môi trường ảo. Nhiều bạn trẻ sở hữu friend list lên đến hàng ngàn người, trong đó có cả những người đang sống cách nửa vòng trái đất.  Đó là chưa kể đến những page/ group cộng đồng phong phú.

Tuy nhiên, mức độ kết nối rộng lại là “con dao hai lưỡi”. Một mặt, gen Z có cơ hội tiếp xúc với luồng thông tin khổng lồ – tất cả đều chỉ cách họ một cú nhấp. Nhưng mặt khác, họ cũng bị làm phiền không ít bởi nguồn thông tin này. Ắt hẳn mọi người đều hiểu được sự khó chịu khi bị quảng cáo cắt ngang trong khi đang theo dõi một bộ phim gay cấn, hay việc hàng loạt quảng cáo “nhảy bổ” ra màn hình khi truy cập một trang web.

Xuất phát từ việc thiếu riêng tư, họ dần hình thành tâm lý bỏ qua các thông tin quảng cáo vô bổ. Chỉ những nội dung thực sự khác biệt hoặc liên quan mật thiết đến bản thân mới có thể lưu lại trong tâm trí của họ. Do đó, marketing cá nhân hóa được xem là phương thức hiệu quả nhất để tiếp cận với nhóm đối tượng này.

Linh hoạt nhưng kém tập trung

Một ưu điểm nổi bật của gen Z so với các thế hệ khác chính là khả năng đa nhiệm. Họ có thể xử lý nhiều thông tin cùng một lúc, ví dụ như vừa lướt web vừa làm việc, hay vừa nghe nhạc vừa tập thể dục. Họ có sẵn những công cụ hỗ trợ đa chức năng như điện thoại di động (vừa để nghe gọi, vừa dùng để giải trí, học tập và làm việc), thậm chí Apple Watch để kết nối mọi lúc mọi nơi.

Điểm danh 3 đặc điểm “trái dấu” của Gen Z

Nhưng một hệ quả tất yếu đó là gen Z có khả năng tập trung rất kém. Không ít bạn trẻ gặp khó khăn khi đọc hết một quyển sách, hay chăm chú lắng nghe một đoạn diễn văn dài. Mọi thông tin đối với họ đều phải nhanh, ngắn gọn và dễ nắm bắt. Khi Marketing đến đối tượng này, hãy chắc chắn rằng nội dung của bạn thật sự cuốn hút và đặc biệt để họ dừng lại theo dõi. Video, Infographic, hình ảnh… là những content được họ ưa chuộng. Theo thống kê, thế hệ này dành ít nhất 38 phút/ ngày để xem video.

Thích kiếm tiền nhưng cũng thích xài tiền

Người trẻ thuộc thế hệ Z có sự chuẩn bị khá sớm về mặt tài chính. Họ sinh ra trong khoảng thời gian xảy ra nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế. Thế nên, đối với họ tiền là yếu tố rất quan trọng. Nói họ thực dụng cũng không sai. Họ có ý thức kiếm tiền ngay từ khi còn là thanh thiếu niên. Họ cũng được hỗ trợ bởi các công nghệ mới, nên việc tạo ra thu nhập không quá khó khăn.

Điểm danh 3 đặc điểm “trái dấu” của Gen Z

Thế nhưng, Gen Z không mang tư tưởng tiết kiệm như các thế hệ trước. Họ sẵn sàng chi trả cho các hoạt động giải trí và trải nghiệm. Du lịch, mua sắm, cà phê…là một phần trong cuộc sống của họ. Họ có thể bỏ ra vài chục ngàn cho một ly trà sữa – thứ có vẻ vô bổ đối với thế hệ X hay Y. Họ đặc biệt yêu thích các sản phẩm độc đáo, có mức giá tưởng cao nhưng không cao. “Word Hard Play Hard” là châm ngôn của thế hệ này.

Trên đây là 3 đặc điểm trái ngược mà gen Z đang sở hữu. Để nắm bắt được tâm trí và cả túi tiền của họ, doanh nghiệp cần thật sự sáng tạo và chủ động trong hoạt động tiếp thị.

Theo Truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here