Cần làm rõ về PR (P2)

Tuy chỉ là một nhánh trong chuỗi hoạt động của Marketing, song quan hệ công chúng vẫn đóng một vai trò đáng kể, góp phần tạo nên các bước thành công của doanh nghiệp, công ty. Và nghề PR có thể không thiết yếu, nhưng hoàn toàn có vị trí và giá trị riêng không thể thay thế

Sở hữu giá trị riêng

Khách quan mà nói, PR không phải là nghề thiết yếu (essential) nhất trong thời điểm dịch bệnh COVID-19. Lúc này, những nghề liên quan tới sức khỏe như bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, hay sinh hoạt như người giao hàng, hay duy trì công việc từ xa như công nghệ/IT, sửa chữa… lên ngôi và được đánh giá là ‘cần thiết’ do mọi người chú trọng hơn về việc chăm lo cho thể chất và giữ cho sinh hoạt/công việc không bị gián đoạn.

Cần làm rõ về PR (P2)

Tuy nhiên, để đánh giá ngành PR tuyệt đối không có giá trị hay nghĩ nó đáng ‘đội sổ’ trong danh sách những ngành nghề có ích thì là một sự bất công. Ngành PR có thể tạm chững lại trong thời điểm dịch bệnh, nhưng ngay sau khi dịch bớt nghiêm trọng thì đây lại là lúc nó thừa đất tỏa sáng. Ngay sau khi mọi người rục rịch trở lại với công tác bình thường và doanh nghiệp bắt đầu mở cửa lại, phần đông các PR agency sẽ thấy rất nhiều nhu cầu từ khách hàng. Vì doanh nghiệp đã phải chịu dừng chân quá lâu, thời điểm này là lúc họ khởi động lại để người tiêu dùng nhớ ‘họ là ai’. Mục tiêu chính là xây dựng uy tín và đưa câu chuyện của họ ra để người tiêu dùng nhớ tới thương hiệu đó nhiều hơn là làm marketing hay chạy quảng cáo sản phẩm, vì bản thân người tiêu dùng chưa có thu nhập chủ động liền và khả năng chi trả để tiêu vào một nhãn hàng nào đó.

Vì vậy, giai đoạn này chính là thời điểm vàng để doanh nghiệp xây dựng hình ảnh và quảng bá giá trị thương hiệu của mình, hay chính là chạy PR. Khi người tiêu dùng sẵn sàng quay trở lại thị trường mua sắm và chi trả cho nhãn hàng mình yêu thích, tâm trí họ đã ‘thấm’ sẵn những kết quả do nỗ lực PR đã gây dựng trong thời gian trước đó.

Cần làm rõ về PR (P2) 2 Cần làm rõ về PR (P2)

Hơn ai hết, người làm Quan hệ công chúng hiểu rõ được mục đích và ý nghĩa to lớn của công việc mình làm. Tuy vậy, vẫn còn đó những hiểu nhầm và mặc định sai lệch của đại đa số mọi người về PR, dẫn đến việc ngành không có được sự tôn trọng và công nhận đáng có. Vậy có liều thuốc nào giúp người làm PR để ‘giải nghiệp’ cho ngành PR không?

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here