Cách xây dựng chiến dịch Social Media trong 5 bước

Xây dựng một chiến dịch Social Media hiệu quả và phù hợp với thương hiệu không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là trong môi trường luôn thay đổi như mạng xã hội. Để gặt hái được thành công khi tiếp thị trên mạng xã hội, bạn cần phải nắm vững quy trình 5 bước sau.

Bước 1: Hiểu sản phẩm

Điểm cốt yếu đầu tiên để xây dựng một chiến dịch Social Media thành công đó là hiêu sản phẩm của bạn. Thấu hiểu sản phẩm và những giá trị mà nó mang lại cho người dùng là bước đầu tiên để bạn tạo ra những nội dung tiếp thị hiệu quả trên mạng xã hội.

Bạn cần phải cân nhắc những vấn đề sau:

  • Sản phẩm của bạn có những đặc tính gì?
  • Sản phẩm của bạn sẽ giải quyết những vấn đề nào cho khách hàng ?
  • Sản phẩm của bạn có kết nối với khách hàng về mặt cảm xúc không ?
  • Sản phẩm của bạn có điểm gì nổi bật so với đối thủ cạnh tranh ?…

Bước 2: Hiểu khán giả

Bước tiếp theo trong quy trình xây dựng chiến dịch Social Media là tìm hiểu về khách hàng mục tiêu. Việc thấu hiểu khách hàng là yếu tố quan trọng nhất trong marketing, vì nó giúp bạn tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Cách xây dựng chiến dịch Social Media trong 5 bước

Bạn cần phải biết được :

  • Khách hàng của bạn là ai: bạn cần phải xác định các thông tin cụ thể về khách hàng như độ tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, vị trí địa lý…
  • Khách hàng của bạn có nhu cầu gì ?
  • Hành vi sử dụng mạng xã hội của họ: họ thường tham gia những mạng xã hội nào, họ quan tâm đến những chủ đề hay nội dung gì, thời gian họ sử dụng mạng xã hội….

Bước 3: Hiểu tính chất của mạng xã hội

Mọi mạng xã hội đều có những tính chất và đặc điểm riêng. Bạn cần phải nắm rõ những yếu tố này để lựa chọn được những mạng xã hội phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn. Ví dụ, nếu khách hàng của bạn là những người trẻ (18-25 tuổi), thì facebook có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn, nhưng nếu khách hàng của bạn nằm trong độ tuổi đi làm, thì bạn nên lựa chọn Linkedin.

Cách xây dựng chiến dịch Social Media trong 5 bước

Ngoài việc phù hợp với đặc điểm khách hàng, bạn cũng nên lựa chọn những mạng xã hội phù hợp với tính chất sản phẩm của bạn. Ví dụ, nếu bạn bán các mặt hàng mang tính thẩm mĩ như quần áo, trang sức, mỹ phẩm…thì facebook, instagram và pinterest là lựa chọn tốt hơn. Nhưng nếu bạn là một doanh nghiệp kinh doanh theo dạng B2B thì Linkedin mới là thị trường hấp dẫn nhất.

Bước 4: Xây dựng nội dung

Sau khi đã tiến hành xong những bước tìm hiểu thông tin, việc tiếp theo trong quá trình xây dựng chiến dịch Social Media đó là xây dựng nội dung mà bạn muốn truyền tải đến khách hàng mục tiêu của mình. Content chính là thỏi nam châm thu hút khách hàng trên mạng xã hội. Để tạo ra được những content chất lượng, bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

  • Content của bạn đem lại những giá trị gì cho khách hàng ?
  • Tại sao khách hàng nên quan tâm đến content của bạn ?
  • Khách hàng trải nghiệm content của bạn như thế nào ?

Cách xây dựng chiến dịch Social Media trong 5 bước

Đồng thời, bạn cũng cần xác định những nội dung phù hợp cho từng loại mạng xã hội. Nếu bạn chủ yếu quảng bá trên Instagram, Pinterest hay Youtube thì bạn nên tập trung vào những nội dung dạng hình ảnh, infographic…Ngược lại, trên facebook hay twitter thì content dạng video, podcast hay bài viết sẽ hiệu quả hơn.

Bạn cũng nên đảm bảo nội dung của bạn có tính độc đáo và mới mẻ, khác biệt với những trang mạng xã hội khác. Đừng chỉ rập khuôn trong những nội dung ca ngợi các đặc tính của sản phẩm, vì bạn sẽ khiến khách hàng nhàm chán.

Bước 5: Kiểm soát và đo lường

Đây là bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong quá trình xây dựng chiến dịch Social Media. Trong quá trình thực thi chiến dịch marketing, bạn hãy ghi chú lại một cách cụ thể phản ứng của khán giả đối với từng nội dung mà bạn đã đăng lên mạng xã hội, bao gồm lượt like, share, comment hoặc lượt click trên một bảng tính Excel và cập nhật hàng tuần. Bạn cũng nên cho chạy thử nghiệm nhiều loại content khác nhau và đánh giá hiệu quả của từng loại cùng tác động của chúng đến hành vi người dùng.

Cách xây dựng chiến dịch Social Media trong 5 bước

Việc theo dõi và ghi chép lại các thông tin này là cách để bạn xác định những nội dung và ý tưởng phù hợp với khách hàng mục tiêu và sản phấm của bạn, đồng thời rút kinh nghiệm cho những chiến dịch sau.

Trên đây là quy trình 5 bước cơ bản để xây dựng một chiến dịch Social Media hiệu quả. Ngoài các bước trên, bạn cũng cần chú ý cập nhật tình hình và các xu hướng trên mạng xã hội, từ đó đổi mới nội dung thường xuyên để thu hút khách hàng.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here