Cá nhân hóa trong Marketing là gì và tại sao phải cá nhân hóa?

Sự phát triển của các công nghệ hiện đại đang mang đến những cơ hội lẫn thách thức cho hoạt động Marketing. Để thỏa mãn những ý thích cá nhân của người tiêu dùng, Marketer không thể tiếp tục áp dụng các chiến lược Marketing truyền thống. Thay vào đó, chiến lược cá nhân hóa trong Marketing lên ngôi và trở thành giải pháp hoàn hảo cho doanh nghiệp trong thời đại số.

Chiến lược cá nhân hóa trong Marketing là gì?

Hiểu một cách đơn giản, cá nhân hóa trong Marketing là việc sử dụng các dữ liệu liên quan đến khách hàng ( thông tin nhân khẩu học, tâm lí, xu hướng tiêu dùng….) để tạo ra những thông điệp được cá thể hóa và truyền đạt đến khách hàng.

Cá nhân hóa trong Marketing là gì và tại sao phải cá nhân hóa?

Một trong những hoạt động Marketing dựa trên nguyên tắc cá nhân hóa tiêu biểu chính là chiến dịch “Share A Coke” của Coca-Cola vào năm 2011. Nhãn hàng này đã cho in những cái tên phổ biến lên từng chai Coca. Đồng thời Coca-Cola cũng khuyến khích người tiêu dùng chia sẻ hình ảnh sản phẩm thông qua các cuộc thi như “Tự sướng với vỏ chai có tên mình”. Vào lúc bấy giờ, chiến dịch Marketing này đã tạo thành một làn sóng xu hướng rầm rộ và nhanh chóng lan tỏa ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Lợi ích của chiến lược cá nhân hóa trong Marketing

Thu hút người tiêu dùng

Giữa thời đại số hóa như hiện nay, người tiêu dùng có cơ hội để tiếp cận với nhiều luồng thông tin thông qua các kênh truyền thông đa phương tiện. Chỉ trong vòng 1 tiếng đồng đồ lướt web, người tiêu dùng đã có thể bắt gặp hàng chục mẩu quảng cáo khác nhau, từ quảng cáo văn bản, banner website, quảng cáo pop – ups, video clip…. Việc bị tấn công liên tục bởi quá nhiều thông tin tiếp thị dễ khiến cho người dùng nhàm chán và khó chịu.

Người tiêu dùng cũng ngày càng trở nên khắt khe hơn. Họ có thể chủ động lựa chọn những nội dung tiếp thị mà mình muốn theo dõi và chúng thường là các nội dung có liên quan mật thiết đến người dùng. Điều này khiến cho các chiến dịch dạng “ One size fit all” – một kiểu cho tất cả mọi người đã không còn phù hợp.

Tuy nhiên, với chiến lược cá nhân hóa, bạn có thể tạo ra những nội dung nhắm trực tiếp đến nhóm khách hàng mục tiêu, từ đó thu hút sự chú ý của họ và giữ họ nán lại với nội dung của bạn.

Cá nhân hóa trong Marketing là gì và tại sao phải cá nhân hóa?

Xem thêm: 

Tiết kiệm chi phí

Không chỉ góp phần tạo ra những nội dung tiếp thị hấp dẫn người tiêu dùng, cá nhân hóa trong Marketing còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể.

Trước đây, khi công nghệ thông tin chưa phát triển, nhu cầu của người tiêu dùng có phần đơn giản hơn và chỉ gói gọn lại trong các yếu tố 4Ps. Vì vậy, nhãn hàng có thể phân nhóm khách hàng một cách dễ dàng và tạo ra các chiến dịch quảng cáo nhắm đến một nhóm người tiêu dùng lớn.

Cá nhân hóa trong Marketing là gì và tại sao phải cá nhân hóa?

Tuy nhiên, người tiêu dùng ngày nay ngày càng có nhu cầu rất đa dạng và cũng thay đổi thất thường hơn. Các phân khúc nhỏ lại và số lượng phân khúc cũng ngày càng gia tăng, từ vài chục đến vài trăm phân khúc khác nhau. Mỗi phân phúc lại có những đặc điểm riêng biệt.

Chính vì vậy, việc tiếp thị một cách đại trà không thể cho phép doanh nghiệp tiếp cận với tất cả mọi đối tượng trong phân khúc, nhưng lại tiêu tốn của doanh nghiệp một lượng chi phí lớn. Với chiến lược cá nhân hóa trong Marketing, doanh nghiệp có thể tạo ra những chiến dịch nhắm đến từng nhóm khách hàng nhỏ hơn, nhờ đó thỏa mãn tốt hơn nhu cầu của họ và thu được giá trị lớn hơn từ chiến dịch.

Giúp doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng tốt hơn

Sự đa dạng và đi sâu vào chi tiết của chiến lược cá nhân hóa trong Marketing cũng là một cách để doanh nghiệp tìm hiểu nhiều hơn về suy nghĩ, tâm lý của khách hàng mục tiêu. Họ có thể biết được tại sao khách hàng lại lựa chọn sản phẩm của công ty mà không phải của đối thủ? Khách hàng muốn nhận được gì từ sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp? Tại sao khách hàng lại thay đổi giữa nhiều nhãn hàng khác nhau?….

Cá nhân hóa trong Marketing là gì và tại sao phải cá nhân hóa?

Và bởi vì đây là các chiến dịch mang tính cá nhân, vì vậy phản hồi của khách hàng cũng mang tính cá nhân, cụ thể và chi tiết. Không chỉ đơn thuần là thích hay không thích, cũng không gói gọn trong chất lượng hay giá cả sản phẩm, khách hàng ngày nay có hàng tá lí do để lựa chọn một sản phẩm, cũng có hàng ngàn nguyên nhân để bỏ qua một sản phẩm. Nhiệm vụ của người làm Marketing là tìm ra những lí do đó và sử dụng chúng để tối ưu chiến dịch Marketing của mình.

Với những giá trị tuyệt vời mà chiến lược cá nhân hóa trong Marketing mang lại cho doanh nghiệp, không có gì lạ khi đây được xem là xu hướng Marketing tất yếu mà mọi doanh nghiệp đều nên nhanh chóng áp dụng.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here