Bí quyết ứng dụng Music Marketing để nâng cao thương hiệu

Music Marketing chưa bao giờ lỗi thời, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ lợi ích và cách thức ứng dụng Music Marketing hiệu quả. 

Âm nhạc ảnh hưởng đến bộ não của chúng ta như thế nào ?

Âm nhạc có một sự tác động đặc biệt đối với suy nghĩ của một con người, đặc biệt là khả năng khơi gợi lại ký ức. Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia thần kinh học, âm nhạc có thể tạo ra ảo ảnh trong nhận thức, khiến người nghe hình dung ra các cấu trúc hình ảnh, từ đó tác động đến cảm xúc của người nghe. Đây là lý do vì sao bạn trải nghiệm những cảm xúc vui vẻ khi nghe một bản nhạc vui nhộn, hay xúc động khi nghe một bản nhạc buồn, thậm chí nhớ lại những ký ức về thời niên thiếu khi nghe một bản nhạc xưa cũ.

Bí quyết ứng dụng Music Marketing để nâng cao thương hiệu

Malini Mohana – nhà nghiên cứu thần kinh học tại đại học Capetown cho biết, toàn bộ cảm xúc, ngôn ngữ và kí ức trong bộ não đều được kích hoạt khi bạn nghe nhạc, khiến chúng tổng hợp lại những ký ức liên quan đến âm thanh và nhịp điệu của âm nhạc. Chính vì vậy, bạn có thể thoải mái và hào hứng hát theo một bài hát mà bạn đã từng thích dù đã rất lâu không nghe lại.

Bí quyết ứng dụng Music Marketing để nâng cao thương hiệu

Khả năng kì diệu này của âm nhạc đã biến chúng thành một trong những công cụ Marketing hiệu quả, được nhiều nhãn hàng và thương hiệu ưa chuộng.

Bí quyết ứng dụng Music Marketing hiệu quả

Xác định công chúng mục tiêu

Đây là bước cơ bản nhất và cũng là nền tảng cho toàn bộ chiến dịch sau này. Bạn cần phải hiểu rõ về nhóm khách hàng mục tiêu mà mình đang nhắm tới. Họ là ai ? Bao nhiêu tuổi ? Còn độc thân hay đã lập gia đình ? Sinh sống ở đâu ? Họ có sở thích, suy ngh hay hành vi tiêu dùng nào ? Họ thích xu hướng âm nhạc nào ?… Bạn càng nghiên cứu kỹ lưỡng, bạn càng có nhiều thông tin và hiệu quả của chiến lược lại càng tăng lên.

Bí quyết ứng dụng Music Marketing để nâng cao thương hiệu

Ví dụ, nếu đối tượng của bạn là giới trẻ, còn độc thân và yêu thích âm nhạc hiện đại, bạn nên hướng tới việc sử dụng các thể loại âm nhạc sôi động như Pop, EDM, Funk… kết hợp cùng hình ảnh trẻ trung, vũ đạo sôi nổi. Ngược lại, nếu đối tượng mục tiêu của bạn đã bước vào độ tuổi trung niên, họ chín chắn và yêu thích những thể loại nhạc nhẹ nhàng hơn, bạn có thể sáng tạo một MV ý nghĩa, với âm nhạc nhẹ nhàng và thông điệp phù hợp.

Xác định mục tiêu của chiến dịch

Một chiến dịch muốn thành công cần có mục tiêu rõ ràng. Việc xác định rõ mục tiêu sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong bước thực thi và đánh giá hiệu quả của chiến dịch Music Marketing. Ví du, đối với những doanh nghiệp vừa bước vào thị trường, mục tiêu của bạn có thể là gia tăng tỷ lệ nhận diện thương hiệu. Tốt nhất bạn nên đặt mục tiêu cụ thể, ví dụ như tăng tỷ lệ nhận diện lên 30% chẳng hạn. Bên cạnh KPI, bạn nên chuẩn bị trước các cách thức đo lường cụ thể để có căn cứ đánh giá kết quả của chiến dịch.

Bí quyết ứng dụng Music Marketing để nâng cao thương hiệu

Xây dựng âm nhạc độc đáo

Tuy âm nhạc có tác động đến cảm xúc của con người, nhưng để có được một chiến dịch hiệu quả, phần âm nhạc cần được đầu tư kỹ lưỡng. Âm nhạc trong MV nên bắt tai, mang yếu tố bất ngờ hoặc thu hút, kết hợp cùng ca từ và vũ đạo ấn tượng để lôi cuốn người xem. Đồng thời, phần âm nhạc nên có sự liên quan đến hình ảnh thương hiệu và sản phẩm mà bạn muốn truyền tải đến khách hàng.

Bí quyết ứng dụng Music Marketing để nâng cao thương hiệu

Từ trải nghiệm online đến trải nghiệm thực tế

Nhiều doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc viral trên những phương tiện truyền thông online mà quên mất các hoạt động quảng bá truyền thống. Nếu như bạn có thể để cho khách hàng cảm nhận và trải nghiệm âm nhạc của bạn một cách thực tế bằng tất cả giác quan, chắc chắn chiến dịch của bạn sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn. Bạn có thể tố chức các sự kiện trực tiếp như đại nhạc hội, các cuộc thi âm nhạc, trò chơi….

Bí quyết ứng dụng Music Marketing để nâng cao thương hiệu

Bạn cũng có thể sử dụng âm nhạc gắn liền với thương hiệu tại các hội chợ, sự kiện trưng bày hàng hóa, các chương trình dùng thử… để tạo sự đồng nhất và hướng sự chú ý của công chúng đến thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

Nói tóm lại, Music Marketing luôn là một công cụ cạnh tranh hữu ích đối với các Marketer và doanh nghiệp. Nếu biết cách tận dụng khéo léo, bạn không những có thể nắm bắt tình yêu và lòng tin của khách hàng mà bạn còn có thể thúc đẩy nhanh chóng sự phát triển của thương hiệu cũng như gia tăng doanh số.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here