Bí quyết soạn content marketing dành cho người mới bắt đầu

Bạn vừa bắt đầu công việc của một content writer ? Bài viết của bạn không đạt hiệu quả như mong đợi ? Bạn đang bí ý tưởng và không biết phải làm sao ? Đừng lo lắng, hãy tham khảo ngay 6 bí quyết soạn content marketing hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé.

Quy trình soạn content

Để soạn được content hợp lý, bên cạnh kỹ năng viết, bạn cần phải thấu hiểu nhu cầu của khách hàng. Mọi chiến dịch content marketing đều phải xoay quanh nhu cầu của khách hàng. Một content cho dù hay đến đâu mà không nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng không được xem là hiệu quả.  Vì vậy, người viết content cần phải tuân theo một quy trình cụ thể bao gồm:

  • Nghiên cứu: Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình soạn content marketing. Copy Writer cần phải có một thời gian nghiên cứu nhu cầu và đặc điểm của khách hàng. Họ là ai, họ đang gặp phải vấn đề gì cần giải quyết và đâu là kênh truyền tải tốt nhất đối với họ, bạn cần phải trả lời được tất cả những câu hỏi này trước khi bước sang bước tiếp theo.
  • Tìm điểm chung: Sau khi đã nắm được các thông tin và đặc điểm của khách hàng, bạn cần phải xác định được điểm chung giữa khách hàng và các sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Bạn sẽ cung cấp những giải pháp gì đến khách hàng và giải quyết nhu cầu gì của họ, đây là những điều bạn cần phải nhấn mạnh trong bài viết của mình. Bởi lẽ, chính những yếu tố này sẽ tạo nên sự thu hút đối với khách hàng và thúc đẩy họ mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.
  • Lên khung ý tưởng và phác thảo nội dung: Sau khi đã tìm được các điểm chung, bạn có thể xây dựng khung sườn nội dung dựa trên các điểm chung ấy. Để dễ dàng hơn cho công việc, bạn có thể áp dụng phương pháp AIDA bao gồm: Attention ( sự chú ý), Interest (Sự hứng thú), Design (Thiết kế) và Action (Hành động). Khi đã có trên tay khung sườn hoàn chỉnh, bạn có thể bắt đầu viết nháp.Bí quyết soạn content marketing dành cho người mới bắt đầu
  • Xem lại: Sau khi viết nháp, hãy đọc lại để xem bài viết có thể hiện đầy đủ các tính năng sản phẩm/ dịch vụ liên quan đến khách hàng hay chưa. Đồng thời, hãy nhờ đồng nghiệp của bạn xem lại bài viết để chắc chắn bài viết đúng chính tả và được trình bày mạch lạc, rõ ràng, đầy đủ.
  • Hoàn thiện: Sau khi kiểm tra lại, bạn có thể hoàn thiện bài viết của mình dựa trên các phản hồi đến từ người đọc. Nếu bạn không chắc chắn lắm, bạn có thể tiếp tục nhờ đồng nghiệp kiểm tra lại bài viết đã chỉnh sửa và tiếp tục hoàn thiện bài viết của mình cho đến khi hài lòng.

Kết hợp nhiều dạng content

Thay vì chỉ trình bày content qua chữ viết, hãy kết hợp bài viết của bạn với các yếu tố khác như hình ảnh, videoclip, các biểu tượng cảm xúc… để bài viết thêm phần sinh động. Đặc biệt, nếu như bạn xuất bản bài viết trên môi trường internet, điều này lại càng quan trọng hơn cả. Việc kết hợp nhiều dạng content khác nhau không chỉ nhằm mục đích thu hút khách hàng mà còn giúp bạn duy trì sự tập trung của khách hàng trong quá trình đọc bài viết.

Bạn có thể nhận thấy điều này rất rõ ràng thông qua các quảng cáo facebook. Đôi khi, chỉ cần một điểm nhấn nhỏ trên hình ảnh là đã đủ để khiến khách hàng click vào quảng cáo của bạn.

Tham khảo ý kiến khách hàng

Ý kiến khách hàng chính là nguồn ý tưởng dồi dào dành cho các Copy Writer. Không ai hiểu rõ khách hàng muốn gì ngoài chính bản thân khách hàng. Vì vậy, thay vì ngồi chờ đợi ý tưởng đến, tại sao bạn không thử tham khảo những phản hồi của khách hàng. Hãy chú ý đến các vấn đề, ý kiến và những lợi ích mà khách hàng mong muốn nhận được từ sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Bạn có thể hỏi trực tiếp khách hàng hoặc thông qua các hình thức khác như khảo sát, tham khảo comment dưới bài viết, các bài review của khách hàng… Những điều càng được đề cập nhiều thì bạn càng nên đưa vào bài viết của mình.

Tập trung vào giải pháp thay vì tính năng

Nhiều doanh nghiệp thường đi theo lối mòn đó là chỉ chăm chăm thể hiện những tính năng của sản phẩm/ dịch vụ trong bài viết. Trong khi đó, điều khách hàng cần biết không phải là sản phẩm này có bao nhiêu tính năng nổi bật, mà là chúng giúp họ giải quyết vấn đề gì.

Chính vì vậy, đừng chỉ tập trung vào việc liệt kê các tính năng, hãy thể hiện cho khách hàng thấy những lợi ích mà sản phẩm/ dịch vụ đem lại. Bạn cần ghi nhớ: bán giải pháp chứ đừng bán sản phẩm.

Thực hành thường xuyên

Việc sáng tạo nội dung content marketing cũng giống như mọi công việc khác, bạn cần phải thực hành thì mới có thể tiến bộ. Vì vậy, đừng chỉ đọc các lý thuyết hay các bài hướng dẫn viết nội dung, mà hãy áp dụng chúng trong công việc thường ngày của mình.

Bí quyết soạn content marketing dành cho người mới bắt đầu

Ban đầu, bạn có thể viết chưa tốt nhưng kỹ năng viết của bạn sẽ được cải thiện thông qua quá trình thực tập thường xuyên. Việc thực hành liên tục không chỉ giúp bạn viết tốt hơn mà còn đem lại cho bạn những kiến thức hữu ích, cũng như giúp bạn linh hoạt hơn trong quá trình sáng tạo nội dung.

Thử nghiệm và đo lường

Một điều chắc chắn là bạn không thể nào tạo ra nội dung hoàn hảo ngay từ ban đầu. Vì vậy, thử nghiệm chính là bước không thể bỏ qua trong quá trình soạn content marketing.

Bí quyết soạn content marketing dành cho người mới bắt đầu

Bạn chỉ cần soạn thử nội dung, xuất bản, đo lường phản hồi của người đọc và điều chỉnh nhiều lần để có được nội dung chất lượng. Đây là một quá trình tốn nhiều thời gian và cần được thực hiện thường xuyên trong mọi chiến dịch content marketing. Hãy theo dõi các content của mình và so sánh sự chênh lệch trong mức độ tương tác giữa các content với nhau. Chỉ có như vậy, bạn mới biết được content nào là phù hợp nhất với khách hàng và rút ra kinh nghiệm cho các chiến dịch content marketing sau này.

Trên đây là một số bí quyết đơn giản giúp bạn soạn thảo content marketing hiệu quả. Điều quan trọng nhất của một người sáng tạo content không nằm ngoài sự thấu hiểu nhu cầu khách hàng và sự chăm chỉ trong công việc. Đó là cách duy nhất để bạn có thể thực sự đạt đến thành công.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here