Bật mí quy trình sáng tạo 5 bước trong Marketing

Để tạo ra một mẩu quảng cáo sáng tạo, chỉ ý tưởng thôi là chưa đủ. Doanh nghiệp cần phải có một quy trình sáng tạo cụ thể nhằm giúp mẩu quảng cáo được thực thi thành công và đem lại hiệu quả cao. Vậy quy trình sáng tạo bao gồm những bước nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Bước 1: Xác định mục tiêu

Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong quy trình sáng tạo chính là xác định mục tiêu. Một mẩu quảng cáo sáng tạo không được tạo ra chỉ để trưng bày hay thể hiện đơn thuần. Quảng cáo phải phục vụ cho một mục tiêu kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp, ví dụ như gia tăng doanh số hay giới thiệu sản phẩm đến công chúng.

Vì vậy, trước khi làm bất cứ điều gì, hãy lập ra một danh sách liệt kê đầy đủ các lý do cụ thể cần xây dựng quảng cáo như:

  • Tại sao lại phải quảng cáo ?
  • Quảng cáo cần đem lại điều gì cho doanh nghiệp ?
  • Ai là đối tượng mục tiêu mà quảng cáo này nhắm tới
  • Quảng cáo phải thay đổi hành động hay suy nghĩ gì ở người xem ?

Bật mí quy trình sáng tạo 5 bước trong Marketing

Bước 2: Thu thập thông tin và dữ liệu

Để quảng cáo sáng tạo thực sư sự thuyết phục và mang lại hiệu quả, bạn không thể bỏ qua bước thu thập dữ liệu trong quy trình sáng tạo. Bạn cần có các thông tin về ngành hàng ( thị phần, số lượng đối thủ, các yếu tố ảnh hưởng), các yếu tố vĩ mô và vi mô ( kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường….), đối thủ cạnh tranh, khách hàng mục tiêu ( tâm sinh lý, hành vi tiêu dùng, các yếu tố nhân khẩu học…), kênh phân phối, giá cả…

Bật mí quy trình sáng tạo 5 bước trong Marketing

Bạn có thể tìm kiếm dữ liệu thông qua các đợt nghiên cứu thị trường, thảo luận nhóm hoặc phỏng vấn người tiêu dùng. Ngoài thông tin sơ cấp, hãy tận dụng các thông tin thứ cấp từ internet, báo chí, dữ liệu khách hàng của doanh nghiệp… để có một cái nhìn tổng quan.  

Bước 3: Phân tích thông tin và tiến hành tìm ý tưởng

Bước tiếp theo của quy trình sáng tạo đó là nghiên cứu dữ liệu. Sau khi đã có cho mình những thông tin cần thiết, doanh nghiệp cần phân tích để tìm ra customer insight của người tiêu dùng và bắt đầu lên ý tưởng cho mẩu quảng cáo. Bước này lại được chia thành từng giai đoạn nhỏ như:

  • Tìm ý tưởng dựa trên suy nghĩ sáng tạo của người viết quảng cáo: bao gồm các công đoạn phân tích dữ liệu, kiểm tra lại các yêu cầu của doanh nghiệp hoặc khách hàng, tham khảo một số mẩu quảng cáo nổi tiếng cùng chủ đề… Người viết cần tìm cách tạo cảm hứng cho bản thân, sao cho cảm hứng được đẩy lên cao nhất, từ đó làm bật ra các ý tưởng độc đáo cho doanh nghiệp.
  • Tổ chức BrandStorming: Ở giai đoạn này, từng ý kiến cá nhân của người viết sẽ được đưa ra trên bàn thảo luận để cùng nhau bàn bạc và phát triển ý tưởng sao cho hoàn chỉnh nhất. Đây là một giai đoạn rất quan trọng, vì nó giúp người viết kiểm chứng tính khả thi của ý tưởng cũng như đảm bảo ý tưởng thật sự hiệu quả.

Bật mí quy trình sáng tạo 5 bước trong Marketing

Thông thường, doanh nghiệp sẽ lựa chọn khoảng 3-4 ý tưởng phù hợp nhất dựa trên Bản yêu cầu sáng tạo ( Brief) và quy tắc S.M.I.L.E ( Simple, Meorable, Interesting, Link to the Brand, Emotional involling & liked).

Bước 4: Lựa chọn những ý tưởng phù hợp

Sau khi đã lọc ra những ý tưởng phù hợp, doanh nghiệp sẽ tiếp tục lựa chọn ra ý tưởng hay và độc đáo nhất thông qua buổi họp CRC (Creative Review Committee). Tùy theo từng doanh nghiệp mà tiêu chí lựa chọn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, công đoạn này phải được thực hiện kỹ lưỡng và thực sự tập trung để có thể tạo ra một mẩu quảng cáo sáng tạo phù hợp với yêu cầu của khách hàng mà vẫn thực sự hiệu quả.

Bước 5: Trình bày ý tưởng trên giấy

Sau khi đã chọn ra được ý tưởng ưng ý, doanh nghiệp sẽ bắt đầu truyền tải ý tưởng đó trên giấy bằng cách tạo ra một mẩu quảng cáo báo cáo hoặc phác thảo ý tưởng kịch bản phim quảng cáo. Sau đó, mẩu báo cáo sẽ được gửi cho khách hàng ( client) hoặc trình bày với khách hàng trong một buổi pitching.

Bật mí quy trình sáng tạo 5 bước trong Marketing

Tùy theo ý kiến của khách hàng mà doanh nghiệp quảng cáo có thể sửa chữa lại bản báo cáo sao cho phù hợp nhất. Sau khi khách hàng đã phê duyệt ý tưởng, doanh nghiệp mới bắt đầu tiến hành thực hiện mẩu quảng cáo.

Trên đây là một quy trình sáng tạo cụ thể để hình thành ý tưởng cho một mẩu quảng cáo sáng tạo. Chỉ cần thực hiện các bước trong đây một cách chính xác và tận tâm, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tạo ra một mẩu quảng cáo sáng tạo chất lượng.

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here