Bật mí bí quyết lựa chọn Influencer cho chiến dịch Marketing

Influencer Marketing là một trong những xu hướng Marketing hiệu quả được nhiều đoanh nghiệp lựa chọn. Để chiến dịch Influencer phát huy tác dụng, doanh nghiệp cần lựa chọn Influencer một cách cẩn trọng.

Influencer là gì?

Influencer là một thuật ngữ dùng để chỉ những người có sức ảnh hưởng lớn trong xã hội, đặc biệt là trên các mạng internet. Họ có khả năng tác dộng đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng nhờ hình ảnh đẹp, kiến thức, ngoại hình, tính cách địa vị hay các mối quan hệ.

Bật mí bí quyết lựa chọn Influencer cho chiến dịch Marketing

Các Influencer trên mạng xã hội thường sở hữu lượt like hoặc lượt follower lớn, họ có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của một nhóm đối tượng nhất định hoặc có kiến thức chuyên sâu trong một lĩnh vực nào đó ( làm đẹp, truyền thông, giáo dục…).

Các yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn Influencer

Độ phủ

Độ phủ là số lượng người dùng online mà Influencer có thể tiếp cận và tác động đến. Chỉ số này thường được đo bằng lượt follow, lượt like hoặc comment bài viết trên mạng xã hội. Một Influencer có số lượng người dùng quan tâm lớn chắc chắn sẽ góp phần lan tỏa thông tin đển nhiều người  dùng hơn, tuy nhiên điều này không đảm bảo sự thành công của chiến dịch.

Tính phù hợp

Chỉ số thứ hai mà doanh nghiệp cần lưu ý khi lựa chọn Influencer chính là tính phù hợp. Influencer có những điểm tương đồng nào với hình ảnh thương hiệu, sản phẩm và doanh nghiệp ( về hình tượng cá nhân, thông tin nhân khẩu học, nội dung đăng tải…)? Những nhóm người quan tâm đến Influencer có nằm trong nhóm khách hàng mục tiêu hay không? Họ có phải là chuyên gia trong lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh hay không?… đó là những câu hỏi mà bạn nên trả lời trước khi lựa chọn Ifluencer cho chiến dịch Marketing của mình.

Bật mí bí quyết lựa chọn Influencer cho chiến dịch Marketing

Ví dụ, bạn đang kinh doanh sản phẩm thời trang và đối tượng khách hàng của bạn là những bạn trẻ. Như vậy, bạn nên chọn những Influencer có sức hút đối với giới trẻ như diễn viên, ca sĩ, MC… nổi tiếng hoặc những hot face trẻ. Ngược lại, nếu sản phẩm của bạn mang tính kĩ thuật và phức tạp hơn như dược phẩm, mỹ phẩm, thiết bị điện tử… bạn nên chọn những Influencer có sự am hiểu và trình độ chuyên môn cao như bác sĩ, kĩ sư điện tử, chuyên gia da liễu…. chẳng hạn.

Hình ảnh trước công chúng 

Hình ảnh cá nhân cũng là một tiêu chí mà bạn nên xem xét khi lựa chọn Influencer. Khi nhắc đến Influencer, công chúng sẽ nghĩ về điều gì đầu tiên? Đó là ấn tượng tích cực hay tiêu cực? Nếu sử dụng Influencer đó, cảm tình dành cho thương hiệu của bạn có được gia tăng hay không? Liệu bạn có gặp rủi ro gì khi sử dụng người đó làm Influencer không? rất nhiều vấn đề cần được suy xét. Bởi khác với các tiêu chí như độ phủ hay mức độ liên quan, một Influencer có hình ảnh tiêu cực có thể kéo thương hiệu của bạn xuống đáy chỉ trong một đêm.

Cũng có trường hợp Influencer có hình ảnh rất tốt, nhưng trong quá trình quảng bá, họ lại gặp phải những scandal xấu hoặc thông tin thương hiệu bị truyền tải sai lệch, khiến cho hình ảnh xuống dốc. Lúc này, doanh nghiệp nên tìm hiểu kĩ càng tình huống và có biện pháp ứng phó nhanh chóng như chấm dứt hợp đồng với Influencer hoặc đưa ra lời giải thích để trấn an dư luận.

Khả năng tác động đến suy nghĩ của người dùng

Khả năng ảnh hưởng đến người dùng chính là yếu tố quan trọng bậc nhất mà các doanh nghiệp cần để tâm khi lựa chọn Influencer cho chiến dịch tiếp thị.

Cách người dùng online tương tác với thông điệp do Influencer truyền tải cho thấy tầm quan trọng của Influencer đó đối với quyết định của họ. Nếu người dùng chỉ follow nhưng không share hoặc không bàn luận quá nhiều về nội dung do Influencer đưa ra, có thể họ chỉ quan tâm đến danh tiếng cuả Influencer mà thôi. Ngược lại, có những Influencer chỉ cần đăng bài là có vô số người dùng vào tương tác ngay, thậm chí nội dung tương tác còn có phần sâu sắc hơn.

Bật mí bí quyết lựa chọn Influencer cho chiến dịch Marketing

Độ phủ hay độ liên quan của một Influencer cũng không tương đương với khả năng tác động đến người dùng. Các fanpage chủ lực của doanh nghiệp chưa chắc đã đáng tin cậy bằng lời khuyên của một vị giáo sư, bác sĩ nào đó. Người dùng có thể không mua sản phẩm do một ca sĩ nổi tiếng giới thiệu, nhưng họ lại sẵn sàng tìm hiểu và bỏ tiền túi ra để mua mỹ phẩm nếu người sử dụng là một blogger trang điểm mà họ thường theo dõi.

Lựa chọn Influencer phù hợp chính là bước khởi đầu vững chắc cho một chiến dịch thành công. Vì vậy, doanh nghiệp nên hết sức thận trọng khi tìm hiểu và đánh giá một Influencer.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here