Bật mí 6 câu hỏi giúp bạn xây dựng chiến lược dữ liệu hiệu quả

Tầm quan trọng của dữ liệu trong kinh doanh và Marketing đã trở thành sự thật không thể bàn cãi. Tuy nhiên, để có thể xử lý và khai thác tối ưu nguồn dữ liệu, bạn cần một chiến lược dữ liệu đúng đắn. Dưới đây là 6 câu hỏi đơn giản giúp bạn xây dựng chiến lược dữ liệu hiệu quả.

Bước 1: Dữ liệu này được dùng cho mục đích gì?

Việc thu thập dữ liệu không phải là công việc tùy hứng hay làm cho vui, dữ liệu phải thực sự đem lại giá trị thiết thực cho doanh nghiệp, ví du như gia tăng doanh số hay tối ưu chiến dịch Marketing. Chính vì vậy, trước khi thu thập và xử lý dữ liệu, bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình. Những dữ liệu này sẽ dược sử dụng để giải quyết vấn đề gì? Bạn muốn biết những gì từ dữ liệu mà mình đang có?… Hãy cụ thể hóa mục tiêu của mình và biến chúng thành kim chỉ nam để chiến lược dữ liệu đi đúng hướng.

Bật mí 6 câu hỏi giúp bạn xây dựng chiến lược dữ liệu hiệu quả

Bước 2: Đâu mới là dữ liệu có giá trị?

Bạn nên nhớ: Độ lớn của dữ liệu không tỉ lệ thuận với hiệu quả của chúng. Đôi khi, một nguồn dữ liệu khổng lồ nhưng chỉ toàn những thông tin hời hợt, vô nghĩa không thể đem lại giá trị bằng nguồn dữ liệu nhỏ nhưng đánh đúng trọng tâm vấn đề.

Bật mí 6 câu hỏi giúp bạn xây dựng chiến lược dữ liệu hiệu quả

Vì vậy, sau khi đã thiết lập mục tiêu, doanh nghiệp cần tiếp tục xem xét hiệu quả của từng loại dữ liệu. Bạn nên lập ra một danh sách các câu hỏi mà bạn muốn trả lời, sau đó suy nghĩ và sàng lọc ra những dữ liệu mà bạn nghĩ có thể trả lời cho câu hỏi đó. Đây là cách để doanh nghiệp tìm ra những dữ liệu thực sự hữu ích.

Bước 3: Phân tích dữ liệu như thế nào?

Dữ liệu sau khi thu thập và sàng lọc cũng chỉ là những thông tin rời rạc. Để có thể biến chúng thành một câu trả lời hoàn chỉnh cho vấn đề của bạn, bạn cần phân tích chúng bằng phương pháp phù hợp.

Bật mí 6 câu hỏi giúp bạn xây dựng chiến lược dữ liệu hiệu quả

Tuy nhiên, dù cho bạn có phân tích dữ liệu bằng công cụ hay phương pháp nào, bạn cũng phải chú ý đến những yếu tố sau đây:

  • Chuyển đổi dữ liệu: Các dữ liệu mà bạn thu được có thể rất tản mác và rời rạc. Để việc phân tích và đánh giá trở nên đơn giản hơn, bạn cần chuyển đổi và sắp xếp lại dữ liệu theo những định đạng chung.
  • Độ xác thực của dữ liệu: Bạn cần đảm bảo thông tin và câu chuyện mà mình thu thập được từ dữ liệu là chính xác. Tức là, không có thông tin sai lệch hoặc không liên quan nào. Để làm được điều này, bạn cần thực hiên một quy trình gọi là đảm bảo chất lượng (QA).
  • Khoa học dữ liệu: Đây là quy trình quan trọng để chuyển hóa dữ liệu thành tri thức thực tế. Khoa học dữ liệu bao gồm: thuật toán, Predictive Analytics ( kỹ thuật tiên đoán) và mô hình dự đoán.
  • Trực quan hóa dữ liệu: Sau khi trải qua các phương thức xử lý bằng thuật toán và mô hình, bạn vẫn chưa thể tiến hành báo cáo thông tin mà phải trải qua thêm một bước trực quan hóa. Bước này sẽ biến dữ liệu thành những thông tin dễ nhìn và dễ hiểu hơn, ví dụ như đồ thị, đồ họa động, chuỗi thời gian….
  • Bảo mật dữ liệu: Dữ liệu có ý nghĩa rất quan trọng đối với chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, hãy đảm bảo bảo mật dữ liệu thật kĩ lưỡng cả về mặt vật lý (máy chủ) và kỹ thuật số (mã hóa) để tránh tình trạng rò rỉ thông tin ra bên ngoài.

Bước 4: Trình bày và báo cáo dữ liệu như thế nào cho hợp lý ?

Dữ liệu sau khi phân tích cần được trình bày lại rõ ràng dưới dạng văn bản, số liệu và hình ảnh. Đồng thời, bạn cần đưa ra được ý nghĩa của từng dữ liệu đối với vấn đề mà doanh nghiệp đang cần tìm hiểu và giải quyết. Sau đó, bạn hãy báo cáo dữ liệu này cho những nhà quản lý trong doanh nghiệp để cùng bàn luận.

Bật mí 6 câu hỏi giúp bạn xây dựng chiến lược dữ liệu hiệu quả

Bước 5: Xử lý dữ liêu bằng công cụ gì?

Tiếp theo, bạn cần chú ý đến những công nghệ lưu trữ và xử lý dữ liệu mà mình đang có. Ví dụ như công cụ xử lý dữ liệu của bạn có phù hợp hay không? Bạn có đang lưu trữ dữ liệu đúng cách hay bạn có cần bổ sung thêm các giải pháp lưu trữ dữ liệu khác không? Bạn có thể trình bày dữ liệu bằng công cụ gì?

Bước 6: Kế hoạch hành động của bạn là gì ?

Sau khi chiến lược dữ liệu đã được thiết lập, việc quan trọng đó là lập ra một kế hoạch hành động cụ thể, bao gồm những công việc cần thực hiện và người chịu trách nhiệm cho từng công việc. Kế hoạch hành động của bạn phải thực sự phù hợp với tình hình chung của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng phải chứng tỏ với các nhân viên trong doanh nghiệp về tầm quan trọng của chiến lược dữ liệu và cách mà kế hoạch hành động này mang lại giá trị cho doanh nghiệp. Một khi có được sự đồng lòng của toàn bộ tổ chức và kế hoạch đúng đắn, chiến lược dữ liệu của bạn có thể phát huy tác dụng.

Bật mí 6 câu hỏi giúp bạn xây dựng chiến lược dữ liệu hiệu quả

Với 6 câu hỏi đơn giản, bạn đã có thể xây dựng một chiến lươc dữ liệu hiệu quả. Tuy tốn thời gian và công sức nhưng việc áp dụng chiến lược này vào thực tế sẽ giúp bạn đơn giản hóa công việc nghiên cứu dữ liệu và đưa ra kết quả nhanh chóng, chính xác hơn.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here