Bạn có đang áp dụng một quy trình sáng tạo content bài bản?

Bạn đang rối rắm vì content thiếu chất lượng, mức độ tương tác thấp, dù chỉnh sửa “n” lần vẫn không vừa ý sếp/ đối tác? Có thể bạn đang áp dụng sai quy trình sáng tạo content. Hãy cùng điểm qua một số câu hỏi dưới đây để biết được mình có đang “lầm đường lạc lối” không nhé.

Bạn có nghiên cứu trước khi sáng tạo?

Công đoạn nghiên cứu đóng vai trò rất quan trọng với những ai đang lên một kế hoạch content. Các thông tin mà bạn thu thập được sẽ là nền tảng vững chắc để cho ra đời các content chất lượng. Vì vậy, trước khi bắt tay vào sáng tạo content, bạn nên dành thời gian nghiên cứu về thương hiệu, sản phẩm/ dịch vụ (ưu điểm nổi bật, đối tượng khán giả chính, mục tiêu cuối cùng của chiến dịch…). Nghiên cứu càng sâu thì content bạn viết càng đúng và dễ thuyết phục.

Bạn có đang áp dụng một quy trình sáng tạo content bài bản?

Bạn đã xác định thông điệp chính chưa?

Từ các thông tin và chất liệu ban đầu, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về thông điệp/chủ đề chính. Bạn muốn gửi gắm điều gì đến đối tượng mục tiêu của mình? Đâu là từ khóa chính của toàn bộ chiến dịch? Đâu là giải pháp mà bạn đang mang đến cho khách hàng?… đây sẽ là những định hướng chính cho kế hoạch sáng tạo content của bạn.

Bạn đã “bão não” với đồng nghiệp chưa?

Khi đã có thông điệp chủ đạo, bạn có thể bắt đầu phát triển chúng thành các chủ đề chi tiết hơn để phục vụ cho việc đi bài. Hãy trao đổi với đồng nghiệp của mình để khai phá các góc nhìn khác nhau. Đồng thời, hãy cố gắng đặt mình ở những vị trí đặc biệt, ví dụ như từ suy nghĩ của khách hàng, nội bộ doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh…. Lăng kính càng đa dạng, chủ đề càng mở rộng và bạn càng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Bạn có đang áp dụng một quy trình sáng tạo content bài bản?

Bạn có đánh giá và chọn lọc chủ đề cẩn thận?

Khi đã nắm trong tay kha khá lựa chọn phù hợp, đã đến lúc để bạn thu hẹp phạm vi và chọn ra các chủ đề tốt nhất. Tiêu chí đánh giá thường rất đa dạng. Bạn có thể chọn các chủ đề dễ tái chế, chủ đề có tuổi thọ lâu dài, chủ đề ăn theo xu hướng….tùy theo mục tiêu của chiến dịch cũng như thông điệp chính của bạn.

Bạn có lên kế hoạch content chi tiết hay “nước đến đâu sảy chân đến đó”?

Khi đã xác định các chủ đề phù hợp, đã đến lúc để bạn sáng tạo content. Tuy nhiên, đừng vì quá hồ hởi mà bỏ qua bước lên kế hoạch. Hãy chuẩn bị content plan chi tiết cho từng ngày/tuần/ tháng. Ấn định ngày đăng và các kênh xuất bản chính cũng rất quan trọng. Đồng thời, đừng quên xác định cả thời gian chuẩn bị (vì một số dạng nội dung phức tạp như clip, infographic có thể cần thời gian chuẩn bị dài hơn so với nội dung dạng văn bản).

Bạn có đang áp dụng một quy trình sáng tạo content bài bản?

Bạn có đo lường sau mỗi chiến dịch?

Không ít người thường quên bước cuối cùng này. Chiến dịch kết thúc không có nghĩa là bạn đã hết nghĩa vụ. Bạn nên dành thời gian đo lường lại chiến dịch dựa trên KPI đã đặt ra ban đầu ( thông thường là số lượt tiếp cận, tương tác, hiệu quả chi phí…) để rút kinh nghiệm cho các chiến dịch và quá trình sáng tạo content sau này.

Sáng tạo content cũng giống như một hệ thống, cần có sự phối hợp và chuẩn bị cẩn thận để quy trình này diễn ra trôi chảy và phát huy hiệu quả tối ưu. Do đó, hãy xét lại xem mình đã thực hiện đúng hệ thống chưa nhé!

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here