Bật mí 3 nguyên tắc cần tuân thủ khi xây dựng chiến lược Content Marketing

Sự phát triển của công nghệ số mang lại cho các doanh nghiệp nhiều lựa chọn đa dạng trong hoạt động chiêu thị. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách áp dụng Content Marketing hiệu quả.

Có mục tiêu cụ thể

Xác lập một mục tiêu marketing cụ thể là bước đầu tiên khi xây dựng các chiến dịch Marketing. Bạn muốn đạt được điều gì? Thị phần, doanh thu hay nâng cao mức độ trung thành với thương hiệu?

Bật mí 3 nguyên tắc cần tuân thủ khi xây dựng chiến lược Content Marketing

Mục tiêu cho chiến dịch Marketing Online cần phải tuân thủ theo những mục tiêu kinh doanh và sứ mệnh của doanh nghiệp. Và tốt nhất, hãy cụ thể hóa chúng. Ví dụ, thay vì nói mục tiêu chiến dịch là “tăng doanh thu”, hãy nói “tăng doanh thu lên 50%”. Mục tiêu càng cụ thể, bạn càng dễ định hướng cho chiến dịch và lựa chọn công cụ phù hợp.

Lên kế hoạch dựa trên dữ liệu

Sau khi đã xác định được mục tiêu của chiến dịch Content Marketing, hãy bắt đầu các bước lập kế hoạch:

  • Thu thập và phân tích dữ liệu: Có rất nhiều cách để bạn nghiên cứu thị trường, ví dụ như khảo sát nhóm, phỏng vấn nhóm, khảo sát online… nhưng điểm chính ở đây là bạn phải xác định được vấn đề mà bạn muốn nghiên cứu. Ví dụ như suy nghĩ của người tiêu dùng về sản phẩm XYZ, hay xu hướng tiêu dùng online của giới trẻ từ 15 -25 tuổi.
  • Lên sườn nội dung cho chiến dịch: Sau khi phân tích dữ liệu, bước tiếp theo là ứng dụng chúng trong việc lên kế hoạch cho chiến dịch. Bạn cần xác định các giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ thực hiện những hoạt động nào (chạy quảng cáo Facebook, Google, lên bài PR…). Sau đó, bạn tiếp tục lên plan chi tiết cho từng giai đoạn cụ thể.
  • Lựa chọn các công cụ và kênh phân phối nội dung: Mỗi giai đoạn, mỗi mục tiêu lại yêu cầu những công cụ khác nhau để thực thi. Để xác định công cụ phù hợp, bạn cần nắm rõ đặc điểm của khách hàng và các kênh phân phối mà họ thường xuyên tiếp xúc. Ví dụ, nếu khách hàng của bạn là giới trẻ, từ 15 -25 tuổi, họ thường sử dụng Instagram, Youtube và Facebook. Công cụ ở đây có thể là quảng cáo, cũng có thể là báo chí hay KOL.

Bật mí 3 nguyên tắc cần tuân thủ khi xây dựng chiến lược Content Marketing

Tận dụng các nguồn lực

Để kế hoạch được thực thi hiệu quả, doanh nghiệp cần phải biết cách kiểm soát và tận dụng các nguồn lực và công cụ sẵn có, bao gồm cả nguồn lực nội bộ và nguồn lực bên ngoài. Đó có thể là website, fanpage hay kênh phân phối. Hãy tối ưu nội dung web, tận dụng dữ liệu từ hệ thống phân phối để xây dựng chiến lược hoặc cập nhật fanpage thường xuyên để duy trì tương tác với khách hàng. Bằng cách làm tốt những việc nhỏ, bạn sẽ thu được hiệu quả tổng hợp mà vẫn tiết kiệm chi phí và thời gian.

Bật mí 3 nguyên tắc cần tuân thủ khi xây dựng chiến lược Content Marketing

 

Theo Truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here