8 nguyên tắc tâm lý học hữu ích trong Marketing ( Phần 1)

Trong Marketing, việc nắm bắt tâm lý khách hàng đóng vai trò rất quan trọng. Đương nhiên mỗi đối tượng khách hàng sẽ có những suy nghĩ và xu hướng tâm lý khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có những nguyên tắc tâm lý chung mà mọi con người đều sở hữu. 

Nguyên tắc tâm lý số 1: Hiệu ứng đám đông

Đây có thể xem là nguyên tắc tâm lý quen thuộc và dễ nhận thấy nhất. Chỉ cần nhìn thấy đám đông ủng hộ một sản phẩm nào đó, người tiêu dùng cũng có xu hướng đánh giá tốt sản phẩm đó theo tâm lý ” Vì nó tốt nên mọi người mới ủng hộ”. Ngược lại, khi đám đông chê bai một sản phẩm hay quan điểm nào, người tiêu dùng cũng có xu hướng nghiêng về đánh giá của đám đông, rằng sản phẩm đó có vấn đề mặc dù có thể họ vẫn chưa hiểu rõ về sản phẩm.

8 nguyên tắc tâm lý học hữu ích trong Marketing ( Phần 1)

Nguyên tắc tâm lý này đặc biệt mạnh mẽ trên môi trường mạng xã hội – nơi con người dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều luồng quan điểm khác nhau. Chỉ cần một bình luận chỉ trích hay một vài lần đánh dấu 1 sao, fanpage đã để lại ấn tượng xấu trong tâm trí khách hàng. Hoặc khi một nội dung nào đó được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng, người dùng mạng xã hội cũng có xu hướng quan tâm về chúng nhiều hơn.

Trong Marketing, hiệu ứng đám đông có thể đem lại ảnh hưởng tiêu cực hoặc tích cực, tùy theo cách marketer dẫn dắt đám đông như thế nào. Bạn có thể tận dụng hiệu ứng này bằng cách khuyến khích khách hàng phản hồi hoặc dùng phương pháp “seeding” để dẫn dắt tâm lý đám đông theo hướng có lợi. Bên cạnh đó, việc thường xuyên kiểm tra phản ứng của người dùng về sản phẩm/ dịch vụ cũng rất quan trọng. Vì bạn có thể nhận thấy những mầm mống tiêu cực và nhanh chóng xử lí trước khi chúng lan rộng và ảnh hưởng đến suy nghĩ của khách hàng.

Nguyên tắc tâm lý số 2: Sự khan hiếm

Ví dụ, khi dạo một vòng trên các shop mạng xã hội, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những nội dung như ” Đồng giá 0 đồng cho 10 đơn đặt hàng đầu tiên” hay ” Giảm giá sốc 10% chỉ trong ngày hôm nay”. Những nội dung này thường thu hút đông đảo người dùng bình luận và đặt hàng vì chỉ cần vài đơn hàng hoặc vài giờ nữa, họ sẽ không thể sở hữu những món hời này. Đây chính là tác dụng của sự khan hiếm.

8 nguyên tắc tâm lý học hữu ích trong Marketing ( Phần 1)

Thực chất, nguyên tắc tâm lý này bắt nguồn từ nỗi sợ mất mát của con người. Con người có xu hướng chấp nhận các rủi ro khi nghĩ rằng họ sẽ đánh mất một thứ gì đó. Nỗi sợ mất mát đã trở thành một bản năng và có thể thúc đẩy con người hành động trước cả khi họ kịp suy nghĩ về vấn đề. Có thể sản phẩm đó không hợp với họ hoặc họ chưa từng quan tâm đến chúng trước kia, nhưng vì chúng là bản “giới hạn” nên họ không thể bỏ qua.

Các nhà Marketer có thể áp dụng nguyên tắc tâm lý này bằng cách tạo ra sự khan hiếm ” ảo” để thúc đẩy khách hàng mua sắm như:

  • Giới hạn về số lượng: bạn có thể cho ra mắt những phiên bản đặc biệt của sản phẩm như ” Chỉ còn 10 quyển sách với chữ kí của tác giả….” hoặc đặt ra các cơ hội như ” Miễn phí vận chuyển và lắp đặt cho 20 đơn đặt hàng đầu tiên”.
  • Giới hạn về thời gian: Dạng giới hạn này thường được sử dụng tại các shop bán hàng theo hình thức đấu giá hoặc website thương mại điện tử, ví dụ như giảm giá sản phẩm vào giờ vàng, ưu đãi cho khách hàng trong những ngày lễ tết…
  • Giới hạn về địa điểm: Bạn có thể yêu cầu khách hàng đến một địa điểm nhất định nào đó để mua sắm. Ví dụ, chỉ giảm giá 50% cho những cửa hàng nằm ở…., hoặc giảm giá vé tại một số chi nhánh của rạp chiếu phim.

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi sử dụng hiệu ứng khan hiếm. Bởi lẽ hiệu ứng khan hiếm chỉ tạo ra cơn sốt mua hàng trong nhất thời, chứ không thể đảm bảo khách hàng sẽ trung thành với sản phẩm của bạn. Một khi không còn sự giới hạn, khách hàng sẽ nhanh chóng quay lưng với doanh nghiệp nếu sản phẩm và dịch vụ khách hàng không tạo được ấn tượng.

Nguyên tắc tâm lý số 3: Thẩm quyền

Thẩm quyền hiểu đơn giản là có quyền lực hoặc có uy tín trong một lĩnh vực nào đó. Khi bạn có thẩm quyền, những người xung quanh sẽ tin tưởng bạn hơn.

8 nguyên tắc tâm lý học hữu ích trong Marketing ( Phần 1)

Bạn có thể thiết lập thẩm quyền bằng cách:

  • Xây dựng thương hiệu cá nhân: Nhiều người thường nghĩ, xây dựng thương hiệu chỉ đồng nghĩa với việc tạo dựng hình ảnh cho doanh nghiệp, cho sản phẩm/dịch vụ. Thực chất, thương hiệu cá nhân của người sáng lập cũng là một trong những yếu tố làm nên sức ảnh hưởng của thương hiệu. Chúng ta có thể thấy rõ điều này thông qua hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân của các nhà sáng lập như Đặng Lê Nguyên Vũ của Cà phê Trung Nguyên, Jack Ma của kênh TMĐT Alibaba, Steves Job của Apple….
  • Hợp tác với những chuyên gia và những người có thẩm quyền khác: Trong trường hợp bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực, hãy hợp tác với những chuyên gia khác. Ví dụ như cách các hãng kem đánh răng giới thiệu sản phẩm của mình được khuyến nghị bởi Hiệp hội nha sĩ chẳng hạn.
  • Xuất bản nội dung chuyên nghiệp: Chiến lược nội dung hợp lí có thể hỗ trợ bạn xây dựng thẩm quyền và uy tín trong mắt mọi người. Hãy sáng tạo những nội dung hữu ích và chuyên sâu về lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh, đồng thời nhắm đến những người đọc mục tiêu. Nội dung đó có thể là bài viết blog, bài báo, bài viết web… hoặc thậm chí là một cuốn sách. Nếu nội dung của bạn thực sự hữu ích và mang lại giá trị thiết thực cho người đọc, họ sẽ đánh giá bạn như một chuyên gia trong lĩnh vực.
  • Khuyến khích khách hàng đề cử bạn: Không có gì đáng tin bằng lời đề cử của một khách hàng. Hiệu ứng truyền miệng được xem là một trong những cách thức lâu đời để nâng cao uy tín của thương hiệu và thu hút khách hàng. Hãy thúc đẩy khách hàng nhắc đến bạn bằng các phần thưởng hoặc tổ chức các event, cuộc thi nhỏ….
  • Sử dụng các công cụ PR và truyền thông: Các phương tiện truyền thông luôn là những kênh hiệu quả để PR cho doanh nghiệp. Khách hàng có thể không tin bạn là chuyên gia nếu như bạn tự mình nói ra, nhưng lại tin tưởng những lời giới thiệu về bạn trên báo chí, TV, radio…

8 nguyên tắc tâm lý học hữu ích trong Marketing ( Phần 1)

Xem thêm:

Nguyên tắc tâm lý số 4: Hiệu ứng ” Mưa dầm thấm lâu”

Con người có xu hướng thích hoặc lựa chọn những sản phẩm/dịch vụ mà họ nhìn thấy thường xuyên hoặc được nhắc đến liên tục lặp đi lặp lại trên TV, Radio, trên các mẩu quàng cáo đường phố, banner…

8 nguyên tắc tâm lý học hữu ích trong Marketing ( Phần 1)

Nhiều nhà Marketer đã áp dụng hiệu ứng này bằng cách thường xuyên quảng cáo và truyền thông về sản phẩm. Tuy nhiên, hiệu ứng “mưa dầm thấm lâu” chỉ phát huy tác dụng khi não bộ đang xử lý thông tin ở mức thấp hoặc nói nôm na là khi người tiêu dùng không hoàn toàn chú ý vào sản phẩm. Nếu quảng cáo được lặp lại khi người tiêu dùng tập trung chú ý, nó có thể dẫn đến phản ứng ngược, gây nhàm chán và khó chịu cho người tiêu dùng.

Trên đây là 4 nguyên tắc tâm lý thú vị mà bạn có thể áp dụng trong Marketing. Hãy tiếp tục tìm hiểu nhiều hơn trong những bài viết tiếp theo nhé.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here