6 phẩm chất không thể thiếu ở một Copywriter

Copywriter được xem như một vị trí quen thuộc trong Marketing. Để trở thành một Copywriter chuyên nghiệp, bạn cần có một số phẩm chất quan trọng sau đây.

Tính kỉ luật, chịu được áp lực

Nhiều người thường nghĩ, những ngành liên quan đến sáng tạo như Copywriter cần được thực hiện trong điều kiện tự do về giờ giấc và thực sự thoải mái để tìm ra được những ý tưởng sáng tạo hay ho. Đây chỉ là những lời biện minh của một người làm Copywriter thiếu chuyên nghiệp.

6 phẩm chất không thể thiếu ở một Copywriter

Thực chất, Copywriter là một công việc đầy thử thách và đòi hỏi bạn phải có tính kỉ luật cao. Bởi lẽ, Copywriter không làm việc chỉ với một khách hàng. Họ có thể chịu trách nhiệm trong nhiều dự án khác nhau, mỗi dự án đều có những yêu cầu về thời gian và chất lượng nội dung khác nhau. Nếu như bạn không biết cách phân chia thời gian làm việc một cách rõ ràng và chấp hành nghiêm túc mà để ” nước đến chân mới nhảy”, chắc chắn bạn sẽ không thể hoàn thành công việc đúng tiến độ được giao. Cũng đừng nghĩ đến việc viết đại để kịp deadline, bởi mỗi một nội dung khi giao cho doanh nghiệp đều phải thực sự chất lượng và tạo được giá trị cho khách hàng.

Đó là chưa kể, đây là một nghề khá áp lực khi bạn phải linh hoạt thay đổi giữa nhiều dự án khác nhau, lại phải đảm bảo nội dung phù hợp với yêu cầu của khách hàng, đặc điểm của đối tượng mục tiêu và thời gian phát hành nội dung, đặc biệt là những nội dung ăn theo xu hướng.

Kỹ năng quan sát

Để có ý tưởng và sáng tạo nội dung phù hợp với người đọc, Copywriter cần có óc quan sát thông minh. Bạn nên chú ý quan sát tất cả mọi thứ – kể cả những điều tưởng chừng không liên quan đến lĩnh vực của mình. Kỹ năng quan sát khi được rèn luyện thường xuyên sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích.

6 phẩm chất không thể thiếu ở một Copywriter

Kỹ năng quan sát tốt cho phép kiểm tra và nhận ra các lỗi sai trong nội dung nhanh chóng hơn, từ đó sửa chữa và rút kinh nghiệm trong những lần sáng tạo sau. Ngoài ra, kĩ năng quan sát còn hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình nghiên cứu trước khi sáng tạo nội dung, bởi lẽ bạn có thể nhìn thấy được những khía cạnh khác biệt của vấn đề mà không phải ai cũng thấy được. Từ đó, bạn có thể nghĩ ra được những ý tưởng mới mẻ hơn.

Khả năng nghiên cứu thị trường và dữ liệu

Không như mọi người thường nghĩ, Copywriter không dành toàn bộ thời gian của mình cho việc sáng tạo nội dung. Thực chất, công việc viết lách chỉ chiếm một phần nhỏ trong quỹ thời gian của Copywriter. Phần thời gian còn lại được dành cho việc nghiên cứu trước khi viết.

6 phẩm chất không thể thiếu ở một Copywriter

Copywriter không giống như nhà văn. Họ không viết những điều phù phiếm hoặc viễn tưởng mà sáng tạo nội dung dựa trên nền tảng dữ liệu thực tế. Nội dung do Copywriter sáng tạo đều phục vụ cho mục đích kinh doanh, nhằm đem lại giá trị cho doanh nghiệp và thường nhắm đến một đối tượng cụ thể.

Đó là lí do vì sao công tác nghiên cứu rất quan trọng. Việc nắm vững các thông tin về thị trường, ngành hàng hoặc lĩnh vực mà bạn đang viết sẽ giúp bạn xây dựng nội dung một cách chặt chẽ, đồng thời đem lại cho Copywriter một cái nhìn rõ ràng hơn về tâm lí và suy nghĩ của khách hàng chủ đạo ( họ cần gì, họ muốn gì, họ đang gặp phải vấn đề gì….) từ đó bạn có thể áp dụng vào nội dung.

Chi tiết và tỉ mỉ

Đối với một Copywriter, việc sai lỗi chính tả hay viết sai thông tin là những lỗi không thể tha thứ được. Đôi khi, chỉ cần một lỗi chính tả nhỏ cũng có thể khiến cho người đọc khó chịu hoặc hiểu sai về nội dung, thậm chí đánh giá thấp tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp phát hành nội dung. Từ đó, không chỉ mình bạn gặp rắc rối mà cả công ty và khách hàng cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, Copywriter cần kiểm tra kĩ lưỡng bản thảo cuối cùng và nhanh chóng sửa chữa các lỗi sai trước khi giao nộp cho cấp trên và khách hàng.

6 phẩm chất không thể thiếu ở một Copywriter

Khả năng đa tác vụ

Copywriter là một nghề đa tác vụ. Copywriter thường phải đảm đương nhiều dự án hoặc đề tài cùng một lúc. Có đôi khi, các đề tài này còn có deadline gần nhau. Việc phụ trách cùng một lúc 5 dự án trong cùng một khoảng thời gian là chuyện hoàn toàn bình thường. Nếu không có khả năng sắp xếp công việc và thời gian để hoàn thành, bạn sẽ rơi vào tình trạng lúc nằm không, lúc việc ngập đầu.

6 phẩm chất không thể thiếu ở một Copywriter

Đam mê và nhiệt huyết với ngh

Như đã nói ở trên, Copywriter không phải là một nghề nghiệp tự do và ngẫu hứng, đó là một quá trình sáng tạo miệt mài, bền bỉ và không ngừng nghỉ. Không có chuyện bạn có thể tùy ý về sớm hay bỏ dở công việc giữa chừng, cũng không có chuyện sáng tạo nội dung vội vàng khi deadline đang đến gần. Bạn cần phải thực sự đam mê, yêu viết lách và có tinh thần cầu tiến, chịu khó học hỏi thì mới có thể trụ được trong ngành này.

6 phẩm chất không thể thiếu ở một Copywriter

Bài viết trên đây đã giới thiệu một số phẩm chất cơ bản của một Copywriter. Nếu bạn không có đủ các phẩm chất trên đây cũng không sao, chỉ cần bạn cố gắng rèn luyện và thực sự đam mê với nghề, bạn hoàn toàn có thể cải thiện tố chất của bản thân và ngày càng trở nên hoàn thiện hơn.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here