6 nguyên tắc thúc đẩy tư duy sáng tạo trong Marketing

Tư duy sáng tạo là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với những ai làm trong ngành Marketing. Chỉ khi bạn sở hữu tư duy sáng tạo, bạn mới có thể đưa ra những ý tưởng độc đáo và nổi bật cho doanh nghiệp. Nhưng phải làm sao để rèn luyện tư duy sáng tạo ? Hãy cùng tìm hiểu thông qua 6 gợi ý dưới đây nhé.

Kích thích sự tò mò

Sự tò mò chính là nguồn gốc của sáng tạo. Bạn có thể nhận thấy điều này ở những đứa trẻ, những cá thể vẫn còn duy trì được sự tò mò như bản năng tự nhiên của mình. Tuy nhiên, tính cách này lại dần phai nhạt theo thời gian khi chúng ta trưởng thành do sự tác động của nhà trường và quy định của xã hội.

6 nguyên tắc thúc đẩy tư duy sáng tạo trong Marketing

Khi chúng ta còn nhỏ, sự tò mò đối với cuộc sống chính là điều thôi thúc chúng ta học hỏi. Chúng ta quan sát sự việc và đặt ra những câu hỏi cho mọi người xung quanh. Nhưng kể từ khi đến trường, chúng ta ngừng đặt câu hỏi và chỉ chú trọng đến những câu trả lời đúng theo khuôn mẫu. Điều này về lâu dài lại giết chết trí tò mò tự nhiên của mỗi con người và cũng từ đó làm suy giảm khả năng sáng tạo.

Vì vậy, một trong những nguyên tắc hiệu quả để rèn luyện tư duy sáng tạo đó là không ngừng tò mò, không ngừng đặt câu hỏi. Ví du, nếu bạn là một Creative, việc đầu tiên khi bạn hợp tác với một Client chính là tìm hiểu thật cụ thể về client đó, không chỉ là sản phẩm mà cả quy trình làm việc hàng ngày và những yếu tố thú vị của doanh nghiệp. Bạn càng hỏi nhiều, bạn càng có thêm nhiều thông tin và ý tưởng đến càng nhanh.

Rèn luyện khả năng tư duy độc lập

Tư duy sáng tạo là khả năng tìm tòi và khám phá ra những ý tưởng dựa trên trải nghiệm, kiến thức và suy nghĩ của bạn. Vì vậy, trước khi bạn phát triển tư duy sáng tạo, hãy rèn luyện cho mình khả năng suy nghĩ độc lập, đa chiều va đa hướng.

6 nguyên tắc thúc đẩy tư duy sáng tạo trong Marketing

Người ta thường nói, đừng đi theo đám đông. Quan điểm này cũng có một mặt đúng. Thay vì nhìn nhận sự việc theo góc độ thông thường, hãy đa dạng hóa suy nghĩ của mình và cố gắng quan sát vấn đề ở một góc nhìn khác. Biết đâu, khi bạn thay đổi cách nhìn của mình, những ý tưởng mới lạ lại bật ra thì sao ?

Rèn luyện khả năng cảm thụ và quan sát

Hiểu một cách đơn giản, đó là hãy học cách lắng nghe và quan sát kĩ càng. Đây là một lời khuyên đơn giản nhưng ít ai có thể làm được. Các Marketer và Creative thông thường sẽ cạn kiệt ý tưởng sau một thời gian. Lúc này, lời khuyên cho bạn đó là hãy sống chậm lại một chút và tận hưởng từng khoảng khắc của cuộc sống.

6 nguyên tắc thúc đẩy tư duy sáng tạo trong Marketing

Bạn có thể nghe nhạc, đọc sách, thưởng thức nghệ thuật, làm thơ… hoặc bất cứ hoạt động giải trí nào mà bạn thích. Việc tận hưởng và quan sát cuộc sống sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy sáng tạo cũng như gia tăng cảm nhận của mình.

Học hỏi kiến thức về các chủ đề và lĩnh vực khác nhau

Để trui rèn tư duy sáng tạo, bạn không chỉ cần cảm nhận mà còn phải có một nền tảng kiến thức vững vàng. Chỉ như vậy, bạn mới có đủ khả năng phân tích và đưa ra những ý tưởng khả thi.

6 nguyên tắc thúc đẩy tư duy sáng tạo trong Marketing

Vì vậy, hãy cố gắng trau dồi thêm kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau, kể cả những kiến thức mà bình thường bạn cảm thấy khó nhằn hoặc không quan tâm. Bởi lẽ, những ý tưởng độc đáo thường đến từ những nơi mà bạn không ngờ nhất. Bạn có thể đọc sách, tham gia các lớp học, hội thảo hay chỉ đơn giản là trò chuyện với một người lạ.

Học cách cân bằng giữa sự logic và trí tưởng tượng

Einstein đã từng nói: “Dấu hiệu thực sự của sự thông minh không phải kiến thức mà là trí tưởng tượng.” Điều này đã cho thấy tầm quan trọng của trí tưởng tượng trong cách tư duy thông thường của bạn. Vì vậy, hãy học cách cân bằng giữa khả năng logic và trí tưởng tượng của bạn.

6 nguyên tắc thúc đẩy tư duy sáng tạo trong Marketing

Đương nhiên, sẽ có những người vượt trội hơn về một mảng nào đó. Ví dụ, bạn có thể thiết kế rất đẹp nhưng đồng nghiệp của bạn lại giỏi hơn về tính toán chẳng hạn. Tuy nhiên, lời khuyên ở đây là đừng bỏ quên bất cứ mảng nào. Bạn có thể phát triển cả hai bên bằng những phương pháp rèn luyện như bản đồ tư duy.

Mind map (bản đồ tư duy) là một phương pháp khá hay để tổng hợp lại thông tin bằng cả suy nghĩ logic lẫn trí tưởng tượng mà bạn có thể thử. Cách vẽ bản đồ tư duy rất đơn giản. Đầu tiên, hãy vẽ những nhân tố đại diện cho vấn đề mà bạn đang quan tâm. Sau đó, hãy mở rộng bản đồ bằng cách thêm vào nhiều nhánh thông tin, bắt nguồn từ nhân tố gốc. Ví dụ, bạn đang nghĩ về vấn đề văn hóa và vẽ hình một lá cờ chẳng hạn. Sau đó, từ lá cờ, bạn tiếp tục mở rộng ra bằng cách vẽ một món ăn, trang phục truyền thống, đồng tiền của quốc gia đó. Rồi cứ tiếp tục như vậy, bạn chẻ ra nhiều nhánh thông tin nhỏ liên quan đến thông tin chính.

Bạn không cần phải vẽ quá đẹp, chỉ cần vẽ theo cách mình thích là được. Lúc đầu, bạn cchỉ cần luyện tập với những hình vẽ đơn giản. Sau một thời gian rèn luyện, bạn có thể vẽ được những thông tin trừu tượng và khó hiểu hơn. Cách rèn luyện này có thể đánh thức tư duy sáng tạo trong bạn và đem lại cho bạn những ý tưởng mới lạ hơn.

Nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần

Nhiều người thường nghĩ, sáng tạo là công việc của trí óc nên không hề liên quan đến sức khỏe thể chất. Nhưng thực chất, hai điều này lại thường tác động tới nhau. Để trí óc của bạn có thể làm việc tốt, bạn cần phải có năng lượng. Mà năng lượng này đến từ đâu ? Chúng đến từ chính cơ thể của bạn.

Khoa học cũng đã chứng minh, các hoạt động thể chất không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn giúp trí óc thêm phần minh mẫn. Vì vậy, hãy thường xuyên rèn luyện nâng cao sức khỏe thể chất. Bạn có thể tham gia bất cứ hoạt động thể chất nào, từ nhẹ nhàng đơn giản như đi bộ đến mạnh mẽ như đánh cầu lông, chạy bộ, học võ…Các hoạt động tưởng chừng không liên quan này lại có tác dụng tuyệt vời trong việc cải thiện khả năng tư duy sáng tạo và gia tăng hiệu suất công việc đấy.

6 nguyên tắc thúc đẩy tư duy sáng tạo trong Marketing

Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian để chăm chút cho sức khỏe tinh thần của mình bằng cách tránh xa những căng thẳng. Ngồi thiền cũng là một cách hay để bạn thư giãn và học cách điều khiển năng lượng trong cơ thể. Chỉ cần vài phút ngồi thiền mỗi ngày, bạn đã nạp lại năng lượng cho cơ thể và sẵn sàng cho một ngày mới.

Trên đây là một số mẹo nhỏ để bạn cải thiện khả năng tư duy sáng tạo của mình. Chỉ cần có phương pháp rèn luyện đứng đắn, bạn hoàn toàn có thể trở thành một người sáng tạo và đầy ắp ý tưởng.

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here