6 nguyên tắc cơ bản cho mọi chiến dịch viral marketing

Viral marketing ( hay còn gọi là tiếp thị lan truyền) chính là một trong những phương pháp marketing được nhiều marketer lựa chọn hiện nay. Để thực hiện thành công một chiến dịch viral marketing, bạn cần chú ý một số nguyên tắc cơ bản sau.

1. Tặng sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị

Không ai có thể cưỡng lại chữ “miễn phí”, đặc biệt là người tiêu dùng. Dù cho bạn có sử dụng những hình thức quảng cáo rầm rộ hay chương trình giảm giá hấp dẫn, bạn cũng chưa chắc có thể thu hút sự chú ý của khách hàng. Ngược lại, những món hàng/dịch vụ miễn phí lại mang đến sức hút lớn hơn nhiều. Ebook miễn phí, phần mềm miễn phí hay dịch vụ email miễn phí có thể có ít tính năng hơn bản chính thức. Tuy nhiên khách hàng vẫn sẽ ưu tiên cho các mặt hàng này.

6 nguyên tắc cơ bản cho mọi chiến dịch viral marketing

Trong marketing, đây được gọi là quy luật tặng và bán. Bạn có thể áp dụng phương pháp này trong các chiến dịch viral martketing bằng cách tặng kèm một số mặt hàng, dịch vụ hoặc thông tin miễn phí cho khách hàng. Điều này có thể không mang lại lợi nhuận lúc ban đầu, nhưng chúng lại tạo điều kiện để thông tin sản phẩm/dịch vụ của bạn được lan truyền đến nhiều người dùng hơn. Đồng thời, bạn cũng có được một danh sách email giá trị cho những công việc martketing sau này.

2. Cung cấp tiện ích chia sẻ dễ dàng cho người khác

Để thông điệp của bạn được viral, bạn cần phải chú ý đến cả hình thức truyền tải thông điệp. Bạn nên lựa chọn những hình thức phổ biến, dễ sử dụng và dễ dàng chia sẻ như email, website, hình ảnh đồ họa, phần mềm….Hình thức càng đơn giản và miễn phí thì thông điệp càng nhanh chóng được chia sẻ.

6 nguyên tắc cơ bản cho mọi chiến dịch viral marketing

Bên cạnh đó, nội dung thông điệp phải được trình bày một cách rõ ràng, hấp dẫn và càng ngắn gọn càng tốt. Bạn không nên sử dụng những nội dung quá dài dòng, không có điểm nhấn hay dư thừa để tránh tình trạng thông điệp bị “nhiễu” khi truyền thông.

3. Quy mô dễ dàng từ nhỏ đến lớn

Để đảm bảo tốc độ lây lan của thông điệp, các phương pháp lan truyền phải được nhanh chóng mở rộng từ nhỏ đến lớn. Ví dụ, thông điệp của bạn nằm trên website. Khi người dùng chia sẻ thông điệp, họ sẽ phải truy cập vào website của bạn. Nếu băng thông hoặc dung lượng của website không đủ, khi số lượng người truy cập tăng lên, website của bạn có thể bị sập vì không đủ sức chứa. Khi đó, tốc độ lan truyền sẽ chậm lại và thông điệp dần mất đi sức hút. Chính vì vậy, trước khi thực hiện chiến dịch viral marketing, bạn cần phải lên kế hoạch để dự trù trước các tình huống có thể phát sinh.

4. Khai thác hành vi và động lực

Những chiến dịch viral marketing thường đánh vào hành vi, cảm xúc và động lực của người dùng. Động cơ nào, lý do nào sẽ thúc đẩy người dùng chia sẻ thông điệp của bạn ? Đây là câu hỏi mà bạn cần phải trả lời trước khi thực hiện chiến dịch viral marketing. Có thể họ chia sẻ vì họ cảm thấy đồng cảm với nội dung thông điệp, hay họ chia sẻ vì họ khao khát được nổi tiếng, được mọi người thấu hiểu và yêu thương. Họ được thôi thúc bởi chính cảm xúc, bởi suy nghĩ và hành vị của mình. Nắm bắt được điều này và bạn sẽ có một chiến dịch viral marketing thành công.

6 nguyên tắc cơ bản cho mọi chiến dịch viral marketing

5. Sử dụng mạng lưới truyền thông hiện có

Mỗi một con người đều nắm trong tay một mạng lưới xã hội riêng. Trung bình một người sẽ có từ 8-12 người trong mạng lưới quan hệ xã hội như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… tùy theo địa vị và vai vế của họ trong xã hội. Thậm chí, có những người có đến hàng trăm, hàng ngàn mối quan hệ xung quanh.

Vì vậy, bạn có thể sử dụng mạng lưới xã hội hiện có của mình để lan truyền thông điệp trong chiến dịch viral marketing. Thông thường, mọi người trên internet luôn luôn phát triển các mạng lưới quan hệ của mình. Đó là những list friend trên mạng xã hội, hay danh sách email của cộng sự.

Một điều đặc biệt là các mạng lưới này thường có tốc độ tương tác rất nhanh. Bạn chỉ cần chia sẻ một thông điệp trên tường nhà của mình trên facebook và ngay lập tức mọi người sẽ nhìn thấy bài chia sẻ của bạn. Chính vì vậy, đây là một nguồn lan truyền mà bạn không thể bỏ qua.

6. Tận dụng lợi thế của các nguồn tài nguyên khác

Trong trường hợp chiến dịch của bạn có quy mô lớn và đặt ra mục tiêu cao về số lượng chia sẻ. Lúc này, mạng lưới quan hệ xã hội của bạn có thể không đủ. Vì vậy, bạn cần sử dụng những nguồn tài nguyên của người khác. Bạn có thể đăng bài viết, liên kết, hình ảnh… trên website, báo điện tử hoặc fanpage của người khác. Website và fanpage càng có nhiều lượt truy cập, thì số lượt tiếp cận và chia sẻ thông điệp của bạn càng tăng.

Trên đây là 6 nguyên tắc căn bản mà bạn cần ghi nhớ để có được một chiến dịch viral marketing thành công. Điểm chung của những nguyên tắc này là đặt người dùng làm trọng tâm. Người dùng muốn gì, họ khao khát điều gì và làm cách nào để tiếp cận họ, đây là những điểm nhấn làm nên một chiến dịch viral marketing hiệu quả.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here