6 mẹo SEO hàng đầu cho SaaS

Bạn có xử lý SEO cho một phần mềm như là một công ty dịch vụ (SaaS)? Nhà phân tích Janet Driscoll Miller thảo luận cách giải quyết một số thách thức độc đáo của không gian này với sáu lời khuyên hữu ích.

1. Lead generation hay SEO

Một trong những câu hỏi lớn hơn mà các công ty SaaS (cũng như nhiều công ty B2B) phải đối mặt khi tiếp cận tối ưu hóa nội dung là vấn đề gating nội dung cho Lead generation hoặc để nó mở cho lợi ích SEO.

Nếu bạn chọn nội dung cửa hàng cho Lead generation, có thể bạn sẽ muốn chặn công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung đó trực tiếp. Nếu không, bạn có nguy cơ khách truy cập tìm kiếm nội dung của bạn thông qua Google hoặc Bing và bỏ qua toàn bộ hình thức dẫn đầu, có thể cản trở các mục tiêu tạo khách hàng tiềm năng của bạn.

Ví dụ: đây là một tài sản tôi tìm thấy trên trang web Marketo trong một thời gian trở lại. Đây là một hướng dẫn khá toàn diện, vì vậy chúng có thể thực sự không muốn cho nội dung này đi mà không có thông tin liên lạc của tôi:

6 mẹo SEO hàng đầu cho SaaS 6 mẹo SEO hàng đầu cho SaaS

Tuy nhiên, một tìm kiếm Google nhanh chóng cho tên của hướng dẫn này và tệp PDF cho phép tôi hoàn toàn bỏ qua biểu mẫu và truy cập tài sản:

6 mẹo SEO hàng đầu cho SaaS 6 mẹo SEO hàng đầu cho SaaS

Ngoài ra, có thể bạn đang sử dụng một số nội dung chủ yếu cho mục đích SEO, trả lời những câu hỏi mà người mua tiềm năng có trong chu kỳ mua hàng và tạo ra nội dung có thể lập chỉ mục của công cụ tìm kiếm để thu hút những cá nhân đó vào trang web của bạn. Trong những trường hợp này, bạn có thể có nội dung của bạn mở và ung thư.

Nhưng hãy thận trọng! Các tệp PDF không phải lúc nào cũng là cách tốt nhất để trình bày nội dung này thông qua các công cụ tìm kiếm vì các tệp PDF thiếu điều hướng trang và các cách khác để người đọc kết nối với bạn và thể hiện sự quan tâm hoặc đăng ký dùng thử. Trong kết quả tìm kiếm của Google ở trên, nếu người tìm kiếm nhấp vào liên kết Marketo PDF, nó sẽ không phải là cơ hội tốt nhất để khách truy cập theo liên kết và chuyển đổi theo cách nào đó để dẫn dắt hoặc khách hàng.

Trong trường hợp bạn chọn sử dụng các tệp PDF để lập chỉ mục, hãy đảm bảo thêm nhiều cơ hội rõ ràng cho khách truy cập tiếp tục đến trang web của bạn, chuyển sang hướng dẫn hoặc dùng thử hoặc gọi cho bạn trực tiếp.

2. Nội dung được bảo vệ bằng mật khẩu

Có lẽ phần mềm trực tuyến của bạn cung cấp thông tin chỉ dành cho khách hàng, nhưng nó được lập chỉ mục và có sẵn cho tất cả (ví dụ như một cơ sở tri thức hay phần trợ giúp).

Vì nội dung này được bảo vệ bằng mật khẩu, nên bạn không muốn nó hiển thị trực tiếp trong kết quả tìm kiếm. Đảm bảo đánh dấu nội dung mà bạn không muốn lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm là “noindex” thông qua thẻ meta trên trang hoặc qua tệp robots.txt.

3. Chỉ mục thông tin khách hàng

Một trong những câu hỏi lớn hơn chúng ta phải đối mặt ở WebSurveyor là liệu chúng tôi có muốn cho phép các cuộc khảo sát khách hàng được lập chỉ mục và liệt kê trong kết quả tìm kiếm của Google hay không. Tại sao lại là vấn đề? Tùy thuộc vào loại phần mềm và mục đích của nó, đó là một câu hỏi mà nhiều công ty SaaS phải đối mặt.

Trong thế giới khảo sát trực tuyến, khách hàng có thể không muốn bản khảo sát của họ về cơ bản được công khai. Thay vào đó, họ có thể muốn kiểm soát những người nhận được liên kết đến cuộc khảo sát để đảm bảo tính hợp lệ của khán giả và kết quả.

Ví dụ: các khảo sát cơ bản của Khảo sát Monkey đều bắt đầu bằng “https://www.surveymonkey.com/r/”. Một tìm kiếm đơn giản trên Google cho thấy các cuộc khảo sát khách hàng được lập chỉ mục và có thể mở cửa cho công chúng để đáp ứng:

6 mẹo SEO hàng đầu cho SaaS 6 mẹo SEO hàng đầu cho SaaS

Điều này cho chúng ta biết rằng các cuộc khảo sát được hiển thị ở đây được Google lập chỉ mục và có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Tùy thuộc vào loại phần mềm trực tuyến mà công ty bạn bán, bạn có thể muốn xem xét khả năng này và xác định xem khách hàng của bạn có muốn nội dung được tạo ra bằng cách lập chỉ mục phần mềm hay không. Một lần nữa, như với các nội dung khác, điều này có thể dễ dàng được sửa bằng thẻ “noindex” trên các cuộc khảo sát hoặc chỉnh sửa tệp robots.txt để không cho phép lập chỉ mục trên thư mục con / r /.

4. Phân khúc khách hàng thông qua thứ nguyên tùy chỉnh

Chắc chắn, khi khách hàng đăng nhập vào phần mềm trực tuyến, họ thường thực hiện tìm kiếm của Google để tìm trang web của bạn và ngay lập tức di chuyển đến liên kết đăng nhập trong điều hướng của bạn. Điều này tạo ra toàn bộ lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web không đại diện cho cách khách hàng tiềm năng mới tương tác với trang web của bạn.

Trong nhiều trường hợp, Google có thể sẽ tìm thấy liên kết đăng nhập trong điều hướng của bạn và bao gồm nó dưới dạng một liên kết trang web, có thể giúp khách hàng điều hướng ngay đến phần phần mềm của trang web:

6 mẹo SEO hàng đầu cho SaaS 6 mẹo SEO hàng đầu cho SaaS

Nhưng nhiều khách hàng vẫn sẽ đến trang web thông qua trang chủ. Rất may, các công ty SaaS có một khả năng duy nhất để phân khúc khách hàng hiện tại từ các khách hàng tiềm năng sử dụng thứ nguyên tùy chỉnh của Google Analytics. Không giống như nhiều công ty khác có thể gặp phải sự chuyển đổi ngoại tuyến, khách hàng SaaS đang đăng nhập trực tuyến, cho phép bạn phân loại và gắn thẻ khách hàng hiện tại so với khách hàng tiềm năng. Điều này cũng hữu ích cho mục đích retargeting.

5. Chuyển đổi sang dùng thử miễn phí

Nếu công ty SaaS của bạn sử dụng mô hình freemium, điều quan trọng đối với bạn là SEO sẽ cố gắng chuyển đổi nhiều khách truy cập vào thử nghiệm miễn phí càng tốt. Hãy chắc chắn xác định khách truy cập khi đến trang web của bạn (nếu có thể) và cung cấp các cách đơn giản, rõ ràng để khách truy cập chuyển đổi sang dùng thử miễn phí:

6 mẹo SEO hàng đầu cho SaaS 6 mẹo SEO hàng đầu cho SaaS

Ngay cả trên blog của bạn, hãy xem xét cách bạn có thể di chuyển khách truy cập vào giai đoạn dùng thử miễn phí. Sử dụng các kỹ thuật tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và thử nghiệm A / B với các công cụ như Google Optimize hoặc các công cụ khác để luôn cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.

6. Đo ROI đến giá trị lâu dài

Nhiều dịch vụ SaaS là mô hình thuê bao hoặc liên quan đến một cam kết đang diễn ra. Một số có thể là hàng tháng và hàng năm khác. Bất kể mô hình doanh thu của bạn, hãy đảm bảo theo dõi giá trị của SEO của bạn vượt quá chuyển đổi ban đầu. Giá trị của tìm kiếm không phải trả tiền (hoặc bất kỳ kênh tiếp thị nào) có thể lớn hơn nhiều so với bán ban đầu. Đừng bán những nỗ lực của bạn ngắn!

Ví dụ: giả sử rằng đăng ký hàng tháng cho phần mềm của bạn tốn $ 20 / tháng và khách truy cập chuyển đổi qua tìm kiếm không phải trả tiền. ROI là $ 20? Vâng, chúng ta hãy nói rằng khách hàng vẫn là một thuê bao trong ba năm. ROI thực của tìm kiếm không phải trả tiền trong trường hợp đó sẽ là 720 đô la (trừ bất kỳ chi phí SEO nào).

Hãy chắc chắn theo dõi giá trị lâu dài của những khách hàng đã chuyển đổi trên các kênh tiếp thị khác nhau để thực sự xác định giá trị và ROI cho các kênh đó.

Xem thêm: SEO, thủ thuật SEO, mẹo SEO

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here