5 mẹo nâng cấp dịch vụ khách hàng trong Marketing

Dịch vụ khách hàng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc gia tăng độ hài lòng của khách hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách biến dịch vụ chăm sóc khách hàng thành lợi thế cạnh tranh của mình. Nếu bạn cũng rơi vào trường hợp này, hãy cùng tham khảo một số mẹo dưới đây.

Nắm vững thông tin sản phẩm

Hiểu rõ về sản phẩm chính là bước đầu tiên cơ bản trong quá trình thực hiện dịch vụ khách hàng. Mỗi một nhân viên bán hàng cần phải học hỏi về sản phẩm trước khi tư vấn cho khách, để có thể:

  • Giới thiệu sản phẩm phù hợp với khách
  • Tư vấn và giải quyết những thắc mắc, khiếu nại liên quan đến sản phẩm
  • Hướng dẫn cách thức sử dụng sản phẩm cho khách

5 mẹo nâng cấp dịch vụ khách hàng trong Marketing

Ghi nhớ đặc điểm của khách hàng 

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu như vừa bước vào một quán cà phê, nhân viên nhận ra bạn ngay lập tức và mang ngay cho bạn món uống quen thuộc? Hoặc một công ty dịch vụ bảo hiểm thường xuyên gửi thiệp và quà để chúc mừng bạn vào những ngày quan trọng trong năm ( sinh nhật, quốc tế phụ nữ, Tết…)? Chắc chắn bạn sẽ rất vui lòng và đánh giá cao công ty/ cửa hàng thường xuyên quan tâm đến bạn.

5 mẹo nâng cấp dịch vụ khách hàng trong Marketing

Đây là một điều rất đơn giản trong dịch vu khách hàng. Không một ai có thể từ chối một doanh nghiệp luôn ân cần và tỏ thái độ quan tâm đến từng thói quen, suy nghĩ của của mình. Tất cả những hành động tưởng chừng nhỏ nhặt như ghi nhớ tên khách hàng hoặc chiều theo các thói quen của họ đều có thể đem lại một hiệu ứng tích cực, giúp tạo ấn tượng tốt với khách hàng và đảm bảo họ tiếp tục quay lại trong những lần mua sắm tiếp theo.

Để áp dụng hiệu quả thủ thuật này, bạn nên lưu trữ thông tin khách hàng sau lần mua hàng đầu tiên, như Tên khách hàng, SĐT, Email…. Đồng thời, doanh nghiệp nên chú ý xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng bài bản và tích hợp chúng với các phần mềm quản lí bán hàng để thuận tiện cho các hoạt động chăm sóc khách hàng sau này.

Upsell và Cross-sell đúng cách

Upsell và Cross-sell là hai kĩ năng cần thiết của mọi nhân viên bán hàng khi thực hiện dịch vụ khách hàng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn vụng về khi thực hành hai kĩ năng này.

Các sai lầm thường gặp bao gồm:

  • Dồn ép khách hàng mua nhiều sản phẩm hơn hoặc lựa chọn các sản phẩm có giá trị cao hơn
  • Thao thao bất tuyệt về sản phẩm mà không chú ý đến biểu hiện của khách hàng.
  • Không đủ khả năng mô tả lợi ích của sản phẩm với khách hàng.

5 mẹo nâng cấp dịch vụ khách hàng trong Marketing

Xem thêm:

Để phòng tránh tình trạng này, bạn nên chú ý đến cảm nhận và mong muốn của khách hàng. Khách hàng sẽ nhận được gì khi mua sản phẩm do bạn giới thiệu? Liệu sản phẩm đó có gì khác biệt so với lựa chon ban đầu của họ hay không? Mức giá trị mà họ nhận được có tương xứng với chi phí tăng thêm hay không?…. đây là những câu hỏi mà bạn cần tìm câu trả lời và tư vấn cho khách.

Quản lý sản phẩm tồn kho chặt chẽ

Nhiều trường hợp một số mặt hàng bán quá chạy hoặc do gặp sự cố nên không nhập hàng về kịp, khiến cho tình trạng ” cháy hàng” xảy ra. Về mặt kinh tế, việc một mặt hàng được ưa chuộng có thể là dấu hiệu đáng mừng, nhưng về mặt dịch vụ khách hàng, việc không cung cấp được hàng khi khách hàng có nhu cầu mua sắm chính là một thất thoát lớn. Bạn không thể biết được liệu khách hàng có quay lại vào lần sau hay sẽ lựa chọn những nhãn hàng khác chỉ vì họ có được thứ mà khách hàng cần.

5 mẹo nâng cấp dịch vụ khách hàng trong Marketing

Chính vì vậy, hãy đảm bảo quản lí hàng hóa một cách chặt chẽ. Một khi hàng hóa có dấu hiệu cạn kiệt, hãy nhanh chóng cung cấp tiếp tục để duy trì sự hiện diện của sản phẩm. Trong trường hợp bất khả kháng như thiên tai, sự cố vận chuyển, sản xuất… bạn nên nói chuyện với khách hàng một cách khéo léo hoặc tư vấn một sản phẩm khác tương tự để khách hàng lựa chọn.

Tư vấn dựa trên mong muốn của khách hàng

Một sai lầm thường gặp khi thực hiện dịch vụ khách hàng đó là không biết cách lắng nghe mong muốn của khách hàng. Có không ít nhân viên sale chỉ vừa nhìn thấy khách hàng đã tư vấn một cách dồn dập, liên tục, khiến cho khách hàng khó chịu và bối rối. Thay vì vậy, hãy nói chuyện với khách một cách nhẹ nhàng bằng cách đặt câu hỏi và lắng nghe câu trả lời của họ. Khách hàng cần gì? Họ đang tìm kiếm điều gì? Sản phẩm nào là phù hợp nhất với họ?… đây là những điều bạn cần nắm rõ trước khi giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ cho khách hàng.

5 mẹo nâng cấp dịch vụ khách hàng trong Marketing

Chỉ cần 5 mẹo đơn giản trên đây, bạn đã có thể nâng tầm dịch vụ khách hàng của doanh nghiệp và xây dựng hình ảnh tốt đẹp trong mắt khách hàng rồi. Hãy áp dụng ngay và theo dõi kết quả mang lại nhé!

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here