4 nguyên tắc quan trọng khi sử dụng dữ liệu trong Marketing

Dữ liệu đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình nghiên cứu và tối ưu hóa chiến dịch Marketing. Tuy nhiên, nhiều trường hợp dữ liệu thu được bị lỗi hoặc doanh nghiệp phân tích không đúng dẫn đến các ngộ nhận. Để phòng tránh tình trạng này, doanh nghiệp cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây.

Nguyên tắc 1: Đặt bối cảnh lịch sử vào dữ liệu

Có rất nhiều trường hợp doanh nghiệp đánh giá sai dữ liệu vì không đặt ngữ cảnh vào. Các dữ liệu trong quá khứ đóng vai trò định hướng cho các số liệu mới và giúp doanh nghiệp nhìn thấy được sự liên kết giữa số liệu hiện tại và quá khứ. Nhờ đó, doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề, từ đó đưa ra được hướng đi phù hợp.

4 nguyên tắc quan trọng khi sử dụng dữ liệu trong Marketing

Nguyên tắc 2: Cần đánh giá đúng hiệu quả của dữ liệu

Không phải dữ liệu nào cũng mang lại giá trị cho doanh nghiệp. Có những dữ liệu thực sự hiệu quả và những dữ liệu không. Vậy phải làm cách nào để phân biệt chúng?

Trước tiên, hãy thường xuyên cập nhật những quan điểm mới về cách mà một chiến dịch tiếp thị tác động đến doanh nghiệp. Bạn cần xác định, đâu mới là những nhân tố chính tạo ra sự ảnh hưởng. Ví dụ, số lượng tương tác hàng tuần có tác động đến mức độ nhận diện thương hiệu hay doanh số của doanh nghiệp hay không? Video clip quảng cáo có giúp doanh nghiệp gia tăng lượng truy cập website?….

4 nguyên tắc quan trọng khi sử dụng dữ liệu trong Marketing

Bạn có thể tham khảo các chiến dịch quảng cáo của những nhãn hàng khác và rút kinh nghiệm từ đó để phân tích dữ liệu của mình.

Nguyên tắc 3: Luôn luôn đặt câu hỏi

Có không ít trường hợp dữ liệu trong cùng một hệ thống lại mâu thuẫn với nhau. Điều này có thể bắt nguồn từ số lượng mẫu không đủ lớn, khiến cho độ chính xác của dữ liệu bị giảm xuống và gây ra những nhầm lẫn. Lúc này, bạn nên bình tĩnh phân tích từng vấn đề một bằng cách đặt câu hỏi: Những dữ liệu này đang mang đến cho bạn câu chuyện gì? Tại sao những dữ liệu này lại mâu thuẫn với nhau?….. Sau đó, bạn hãy nghiên cứu kĩ lưỡng từng nguyên nhân gây mâu thuẫn để loại bỏ các sai lầm và tiến đến sự thật.

4 nguyên tắc quan trọng khi sử dụng dữ liệu trong Marketing

Nguyên tắc 4: Cẩn thận khi phân tích dữ liệu

Nếu như bạn đã đánh giá tất cả mọi khía cạnh mà vẫn không thể làm rõ được dữ liệu, hãy chấp nhận là dữ liệu đó bị lỗi và rút kinh nghiệm cho những lần thu thập dữ liệu sau. Phân tích dữ liệu là quá trình ” testing and learning” , vì vậy hãy thử nghiệm và đánh giá không ngừng để ngày càng hoàn thiện phương pháp thu thập và phân tích dữ liệu, đồng thời đảm bảo dữ liệu chính xác hơn trong tương lai.

Trên đây là một số nguyên tắc mà doanh nghiệp cần ghi nhớ trong quá trình phân tích dữ liệu. Nghiên cứu dữ liệu thị trường là một hành trình khó khăn, đòi hỏi doanh nghiệp phải có cái nhìn xa, khả năng phân tích sâu và sự chính xác, cẩn thận. Tuy tốn nhiều thời gian và công sức nhưng quá trình nghiên cứu dữ liệu chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sau.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here