4 mẹo đơn giản để tạo nên một quảng cáo thu hút và ấn tượng

Một quảng cáo muốn nhận được sự chú ý đã không hề dễ dàng, huống chi là để lại dấu ấn trong tâm trí khách hàng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể biến một quảng cáo bình thường trở nên ấn tượng hơn bằng một vài mẹo nhỏ.

Ngày nay, người tiêu dùng thực sự đang sống trong thời đại của quảng cáo và truyền thông đa chiều. Quảng cáo có ở khắp mọi nơi, từ tivi đến trung tâm thương mại, từ website đến điện thoại. Việc xuất hiện của quá nhiều mẩu quảng cáo cả online lẫn offline khiến cho người tiêu dùng như bị “ngộp” giữa một rừng thông tin. Chính vì vậy, họ thường có xu hướng lờ đi quảng cáo. Theo nghiên cứu của Kantar Millward Brown, có đến 60% người trẻ sẵn sàng bỏ qua quảng cáo nếu có thể.

Để có thể thu hút và giữ chân người tiêu dùng, ngoài thông điệp chính của quảng cáo, doanh nghiệp phải học cách lồng ghép các yếu tố cảm xúc vào quảng cáo của mình. Tức là, bạn phải thông qua ý tưởng và cách diễn đạt của quảng cáo ( màu sắc, âm thanh, hình ảnh) để tác động tới cảm xúc của khách hàng thay vì chỉ phô bày các tính năng của sản phẩm.

Vậy phải làm sao để tạo được cảm xúc cho quảng cáo ? Hãy cùng tham khảo một số mẹo nhỏ từ Kantar Millward Brown nhé.

Tạo ra ấn tượng đầy ý nghĩa

Theo dữ liệu của Kantar Millward Brown, những quảng cáo có khả năng tạo nên mối gắn kết ý nghĩa về cảm xúc với người tiêu dùng thường ghi lại dấu ấn lâu dài hơn với khách hàng. Đó là những mẩu quảng cáo kết hợp một cách khéo léo giữa yếu tố cảm xúc và lợi ích của sản phẩm.

Khi sáng tạo một mẩu quảng cáo, nhiều doanh nghiệp chỉ chăm chăm chú ý đến việc làm sao để diễn đạt được tất cả các lợi ích khác biệt của sản phẩm. Tuy nhiên, bạn nên nhớ, với trình độ phát triển công nghệ như hiện nay, các đặc tính sản phẩm mà bạn cho là ưu việt lại rất dễ để bắt chước. Đặc biệt trong môi trường cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp, bạn có chắc chắn rằng sản phẩm của bạn đủ khác biệt, đủ “độc” để nổi bật giữa muôn vàn sản phẩm ngoài kia hay không ?

Thay vì dựa dẫm vào những lợi thế mỏng manh như vậy, tại sao không lựa chọn một lợi thế bền vững hơn bằng cách tạo dựng sự khác biệt có ý nghĩa về mặt cảm xúc trong tâm trí người tiêu dùng. Bạn có thể kể một câu chuyện về doanh nghiệp, nhằm trình bày sứ mạng và giá trị mà nhãn hiệu mang lại cho khách hàng. Hoặc bạn có thể kể câu chuyện của chính khách hàng và đánh vào những cảm xúc, suy nghĩ của khách hàng, đồng thời lồng ghép khéo léo hình ảnh sản phẩm/ dịch vụ vào câu chuyện.

4 mẹo đơn giản để tạo nên một quảng cáo thu hút và ấn tượng

Thông điệp và câu chuyện nên được trình bày rõ ràng, dễ hiểu. Tốt nhất, mỗi quảng cáo chỉ nên có một thông điệp chính thay vì 2-3 thông điệp cùng một lúc. Việc xuất hiện quá nhiều thông điệp chỉ khiến cho nội dung bị loãng và gây khó hiểu cho người xem.

Kể một câu chuyện hay

Kể chuyện là cách tốt nhất để kết nối cảm xúc với người khác. Mọi người thường có xu hướng bị thu hút trước những câu chuyện hay và dễ dàng đồng cảm hơn với thông điệp được đưa ra trong câu chuyện.

Một ví dụ điển hình cho tác động của một câu chuyện hay đến từ mẩu quảng cáo thành công của thương hiệu giày Bitis. Với thông điệp ” Đi để trở về”, video quảng cáo của Bitis đã tạo nên một làn sóng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đặc biệt là giữa những người trẻ thích đi phượt.

4 mẹo đơn giản để tạo nên một quảng cáo thu hút và ấn tượng

Xuyên suốt mẩu quảng cáo là câu chuyện về cuộc hành trình của một anh bạn trẻ trên con đường khám phá những vùng đất mới mẻ. Và kết thúc của cuộc hành trình ấy là hình ảnh anh trở về bên gia đình của mình. Bitis đã thực sự khéo léo khi đánh vào suy nghĩ của những bạn trẻ năng động hiện nay cùng nỗi băn khoăn giữa gia đình và ước muốn khám phá của mình. Thông điệp chính của video được trình bày rõ ràng với những hình ảnh đẹp mắt, câu chuyện ý nghĩa và bản nhạc nền bắt tai. Nhờ đó, quảng cáo thực sự cuốn hút và kết nối được với cảm xúc của người tiêu dùng trẻ.

Đúng địa điểm và thời gian

Người tiêu dùng hiện đại có thể tiếp cận với rất nhiều kênh thông tin, bao gồm cả online và offline. Vì vậy, việc lựa chọn thời gian và kênh thông tin phù hợp để chiếu quảng cáo cũng là một bước rất quan trọng. Một quảng cáo dù hay đến đâu cũng không thể phát huy được hiệu quả nếu không có người xem.

4 mẹo đơn giản để tạo nên một quảng cáo thu hút và ấn tượng

Bạn có thể kết hợp phát hành trên nhiều kênh thông tin khác nhau để gia tăng độ phủ sóng của quảng cáo với người tiêu dùng. Ngoài tivi, radio, bạn cũng nên cân nhắc những kênh online như website, mạng xã hội ( Youtube, Facebook)… Một ưu điểm của các kênh online là mức giá phải chăng và tần suất trình chiếu thường xuyên. Đấy là chưa kể, bạn có thể nhắm chọn đối tượng mục tiêu khi trình chiếu quảng cáo như một cách để tối ưu hóa chi phí.

Đồng thời, đừng quên kênh thông tin cũng phải phù hợp và dễ dàng để người tiêu dùng đón nhận. Bạn không nên lựa chọn những kênh thông tin mà có thể gây ra cảm giác tiêu cực cho người xem.

Làm Branding thật tốt 

Một mẩu quảng cáo không được làm ra chỉ với mục đích giải trí suôn mà phải thực sự mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, đó là gia tăng doanh số, tăng độ nhận biết thương hiệu, tăng sự yêu thích của người tiêu dùng dành cho nhãn hàng…. Quảng cáo dù có hay đến đâu cũng trở thành vô nghĩa nếu người xem không nhận ra được mẩu quảng cáo đó thuộc về nhãn hiệu nào.

Vì vậy, bên cạnh yếu tố giải trí, doanh nghiêp cũng nên chú ý đến yếu tố branding khi sáng tạo video quảng cáo. Hãy chèn thêm các hình ảnh, màu sắc hay biểu tượng đặc trưng của thương hiệu trong video clip, kể cả những video giàu cảm xúc.

Ngoài ra, đối với các quảng cáo video online và trên các thiết bị dị động, bạn nên để hình ảnh nhãn hiệu xuất hiện ngay từ những phút đầu tiên. Bởi lẽ, người xem rất ít khi xem đến hết quảng cáo online. Vì vậy, để tránh tình trạng người xem rời mẩu quảng cáo trước khi nhìn thấy được thương hiệu, bạn nên:

  • Làm cho nhãn hiệu không thể tách rời với câu chuyện: Đây là phương pháp được nhiều nhãn hàng áp dụng. Milo là một ví dụ điển hình. Các câu chuyện trong quảng cáo của Milo đều không thể diễn ra nếu không có mặt sản phẩm. Sữa Milo xuất hiện trong hầu hết các khung hình của quảng cáo nhằm truyền tải năng lượng cho các bé vượt qua những hoạt động thể chất hàng ngày.

4 mẹo đơn giản để tạo nên một quảng cáo thu hút và ấn tượng

  • Sử dụng Brand Cue ( nhạc nền, hình ảnh logo…) đặc trưng cho thương hiệu: Milo cũng đã làm rất tốt mảng này. Màu xanh đặc trưng của nhãn hàng được tận dụng thường xuyên trong quảng cáo, dù đó là màu xanh của cây cối hay màu xanh trên trang phục, hoặc trái bóng rổ…

Việc áp dụng yếu tố cảm xúc không phải là một việc quá khó khăn, doanh nghiệp chỉ cần thấu hiểu tâm lý khách hàng và có cách thức truyền tải thông tin phù hợp là đã có thể biến quảng cáo của mình thành một thỏi nam châm thu hút khách hàng rồi.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here