3 phương pháp đo lường hiệu quả tiếp thị trực tuyến chính xác hơn

Tiếp thị trực tuyến cũng tương tự như các hình thức Marketing khác, cần được kiểm soát thường xuyên. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu 3 biện pháp cơ bản để đo lường hiệu quả tiếp thị trực tuyến nhé.

Đo lường dựa trên tỉ lệ chuyển đổi và mức độ hoàn thành mục tiêu

Tỉ lệ chuyển đổi là thông số cho biết có bao nhiêu người dùng thực sự hành động sau khi truy cập vào website thông qua các nỗ lực tiếp thị trực tuyến của doanh nghiệp. Hành động ở đây có thể là đăng ký tài khoản, đăng ký mua hàng, comment, like …. Ví dụ, nếu bạn đặt tỉ lệ chuyển đổi cho website là số người đặt hàng sau khi truy cập website từ quảng cáo Facebook, vậy nếu trong số 100 khách click vào quảng cáo có 50 người đặt mua hàng, vậy tỉ lệ chuyển đổi của bạn sẽ là 50 %.

3 phương pháp đo lường hiệu quả tiếp thị trực tuyến chính xác hơn

Tỉ lệ chuyển đổi mang giá trị đặc biệt lớn lao đối với doanh nghiệp tiếp thị trực tuyến. Bởi đây là minh chứng cho việc các nội dung tiếp thị trực tuyến của bạn đã đánh đúng nhu cầu và nhóm khách hàng mục tiêu.

Để đo lường tỉ lệ chuyển đổi, bạn có thể sử dùng công cụ Google Analytics để kết nối các nỗ lực tiếp thị trực tuyến của mình với tình hình hiện tại của website. Công cụ này sẽ cho bạn biết rất nhiều thông tin, từ doanh số trên website đến lượng khách hàng truy cập từ từng nguồn cụ thể, thậm chí theo dõi hoạt động bán hàng trực tuyến, lượt download ứng dụng hay game. Đa phần tính năng trong Google Analytics đều hoàn toàn miễn phí.

3 phương pháp đo lường hiệu quả tiếp thị trực tuyến chính xác hơn

Trong khi đó, mức độ hoàn thành mục tiêu ( ở đây là KPIs) lại cho thấy mức độ đáp ứng của chiến dịch so với kế hoạch tiếp thị mà bạn đã đặt ra. Đây được xem là thước đo đánh giá hiệu quả của chiến dịch so với kì vọng ban đầu của doanh nghiệp. Thước đo này có phần chủ quan, bởi bạn có thể đặt mục tiêu quá cao hay quá thấp so với khả năng thực tế của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thông qua chỉ số này, bạn có thể rút ra kinh nghiệm để chỉnh sửa kế hoạch tiếp thị tốt hơn.

Đo lường dựa trên chất lượng liên kết

Chất lượng của các liên kết dẫn về website cũng cho thấy được cách website đang hoạt động có hiệu quả hay không. Ai cũng biết, một trong những yếu tố để đánh giá chất lượng website của Google chính là chất lượng của các liên kết dẫn về ( backlink). Nếu website nào thường xuyên có những backlink dẫn về từ những nguồn xấu như trang web cờ bạc, đồi trụy, khiêu dâm… hoặc có số lượng backlink dẫn về quá mức từ một trang, Google sẽ đánh giá xấu website đó.

3 phương pháp đo lường hiệu quả tiếp thị trực tuyến chính xác hơn

  • Liệu website của bạn có chứa các backlink xấu hay không, backlink này là dofollow hay nofollow ?
  • Backlink của bạn có sử dụng quá nhiêu từ khóa hay không ( trong anchor text chẳng hạn) ? Một website với nhiều backlink chứa các từ khóa giống nhau sẽ bị Google đánh giá là phi tự nhiên và dễ dàng bị hạ bậc trên bảng xếp hạng tìm kiếm.
  • Backlink của bạn có tự nhiên hay không? Các bộ máy của Google ngày càng trở nên tinh vi hơn, chúng không chỉ đo lường được chất lượng cuả backlink mà còn dễ dàng nhận ra bất cứ hành động làm SEO phi tự nhiên nào. Nếu bạn thường xuyên đặt backlink trên những website có nội dung không liên quan đến website của bạn hoặc các trang web được thành lập thuần túy cho mục địch SEO ( không có sự tương tác giữa người dùng và admin quản lí), bạn có thể bị nghi ngờ và phải nhận các hình phạt đến từ Google.

Đo lường dựa trên mức độ gắn kết với người truy cập

Mức độ gắn kết của người tiêu dùng cho thấy thời gian mà khách truy cập ở lại website của bạn và cách họ tương tác với nội dung mà website của bạn đăng tải. Chỉ số này giúp bạn đánh giá thực tế hiệu quả chung của các nỗ lực tiếp thị trực tuyến trên website cũng như tìm ra những nội dung tiếp thị đang hoạt động tốt. Mức độ gắn kết của người dùng website được thể hiện ở rất nhiều yếu tố như:

  • Thời gian truy cập trung bình của từng người dùng trên website: Thời gian càng dài thì càng tốt.

3 phương pháp đo lường hiệu quả tiếp thị trực tuyến chính xác hơn

  • Bounce Rate – tỉ lệ phần trăm khách hàng rời bỏ website của bạn ngay khi truy cập vào trang đầu tiên: Nếu như tỉ lệ này quá cao, điều đó chứng tỏ website của bạn không đủ thu hút đối với người dùng và bạn cần phải xem lại những cách thức tiếp thị trực tuyến của mình.
  • Số lượng trang trung bình mà khách hàng truy cập mỗi đợt: Thông qua chỉ số này, bạn sẽ biết được khách hàng quan tâm đến website của bạn đến mức độ nào, thậm chí bạn còn tìm hiểu được những trang và nội dung thực sự có giá trị với khách hàng.
  • Lượt chia sẻ website trên mạng xã hội: Nếu khách hàng cảm thấy các nội dung trên website đem lại nhiều giá trị thiết thực cho họ, họ có thể chia sẻ website trên mạng xã hội.

Trên đây là một số phương pháp đơn giản để đo lường hiệu quả tiếp thị trực tuyến của một doanh nghiệp. Tuy chỉ là những chỉ số cơ bản, nhưng thông qua đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về chiến dịch và cách chúng vận hành, từ đó tìm ra phương pháp cải thiện tốt hơn.

Theo truyenthongonline

Hãy cùng bình luận !

Please enter your comment!
Please enter your name here